Phe “bò” đặt cược mạnh tay vào đà tăng của giá dầu

22/04/2019 15:08
22-04-2019 15:08:37+07:00

Phe “bò” đặt cược mạnh tay vào đà tăng của giá dầu

Các quỹ đầu cơ ngày càng cho rằng tình trạng căng thẳng trên khắp thế giới sẽ châm ngòi cho đà hồi phục của giá dầu trong năm nay.

Các nhà quản lý quỹ đã tăng số lượng vị thế đặt cược vào đà tăng của giá dầu WTI lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 trong tuần kết thúc vào ngày 16/04/2019, dựa trên dữ liệu từ Chính phủ Mỹ vừa được công bố trong ngày thứ Sáu (19/04). Tổng vị thế mua và bán đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng, một dấu hiệu cho thấy đà tăng ấn tượng của giá dầu đang thu hút nhà đầu tư trở lại sau cú rớt mạnh vào cuối năm 2018. Giá dầu WTI đã tăng hơn 40% trong năm nay.

Giá dầu WTI rung lắc mạnh sau khi tiến gần ngưỡng 65 USD/thùng lần đầu tiên trong 5 tháng vào ngày 09/04/2019. Mặc dù các đợt cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đẩy giá lên cao hơn, nhưng vẫn chưa rõ OPEC và các đồng minh sẽ duy trì cắt giảm trong bao lâu. Trong khi đó, chính quyền Mỹ đối mặt với quyết định quan trọng về các lệnh trừng phạt Iran, đồng thời các cuộc xung đột ở Libya, Algeria và Venezuela vẫn còn là những ẩn số chưa có lời giải.

“Bạn có thể nguồn cung dầu biến động vài triệu thùng/ngày ở cả hai hướng trong vài tuần tới”, Leo Mariani, Chuyên viên phân tích tại KeyBanc Capital Markets, nhận định. “Khả năng gián đoạn nguồn cung là cực kỳ cao, nhưng thị trường cũng ngày càng không chắc chắn”.

Số vị thế mua ròng dầu WTI – chênh lệch giữa số vị thế đặt cược vào đà tăng của giá dầu và vị thế đặt cược vào đà giảm – tăng 10% lên 303,366 hợp đồng tương lai và quyền chọn, Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC) cho hay. Số lượng vị thế mua đã leo dốc 8.4%, còn số lượng vị thế bán giảm 6.5%.

Số vị thế mua ròng dầu WTI vẫn còn “tương đối thấp” khi xét theo tiêu chuẩn trong quá khứ, Daniel Ghali, Chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho hay, đồng thời báo hiệu thị trường có thể biến động mạnh hơn trong thời gian tới.

“Các nhà quản lý quỹ vẫn có khả năng tăng số lượng vị thế đặt cược”, ông cho hay.

Giá dầu tăng mạnh trong ngày thứ Hai (22/04) sau khi xuất hiện nguồn tin từ Washington Post cho biết Mỹ chuẩn bị thông báo tất cả hoạt động dầu Iran phải chấm dứt hoặc bị trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thông báo “vào ngày 02/05/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không còn trao lệnh miễn trừng phạt tới bất kỳ quốc gia nào hiện đang nhập khẩu dầu thô hoặc khí ngưng tụ (condensate) từ Iran, tờ Washington Post dẫn lại nguồn tin thân cận.

Hồi tháng 11/2018, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và 6 cường quốc trên thế giới.

Tuy nhiên, Washington lại trao thời hạn miễn lệnh trừng phạt đối với 8 quốc gia mua dầu ở Iran, chủ yếu là ở châu Á, theo đó cho phép họ mua một lượng dầu giới hạn từ Iarn trong khoảng nửa năm.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc thị trường dầu đang trong tình trạng khá thắt chặt.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98