Thanh tra toàn diện Khu liên hợp Mỹ Đình

02/04/2019 09:16
02-04-2019 09:16:24+07:00

Thanh tra toàn diện Khu liên hợp Mỹ Đình

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Khu vực khu liên hợp cho thuê đất ngắn hạn sai quy định được tháo dỡ vào tháng 2-2019 - Ảnh: NHƯ Ý

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 1-4 cho biết thông báo của Văn phòng Chính phủ gửi đến Thanh tra Chính phủ đồng thời gửi Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT... được ký ngày 25-3 bởi Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng.

Thông báo cho biết: "Về một số thông tin phản ảnh liên quan đến cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả".

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã đưa tin, trong giai đoạn từ năm 2012-2017, Khu liên hợp Mỹ Đình được Chính phủ cho thực hiện thí điểm tự chủ tài chính. Để thực hiện công tác tự chủ, khu liên hợp tiến hành cho thuê đất đai tại đây để tạo nguồn thu.

Từ chỗ hằng năm phải trông chờ vào ngân sách nhà nước cấp (khoảng 10 tỉ đồng/năm), sau khi tự chủ mỗi năm khu liên hợp thu được từ 40-55 tỉ đồng.

Chủ trương cho thí điểm tự chủ tài chính của Chính phủ là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, khu liên hợp đã tự ý cho thuê nhiều diện tích đất ngắn hạn khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Mới đây, vào tháng 1-2019, Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán tại khu liên hợp và khẳng định đơn vị này đã cho thuê đất khi không được Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài chính cho phép.

Mặc dù cho thuê đất suốt nhiều năm liền nhưng theo kết quả kiểm toán, khu liên hợp chưa thực hiện nộp tiền thuê đất đối với các hợp đồng liên kết dài hạn theo nghị định 46 của Chính phủ.

Số tiền thuê đất của các hợp đồng dài hạn phải nộp năm 2017 và số lũy kế tính đến ngày 31-12-2017 là 22,6 tỉ đồng.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, trong quá trình cho thuê các hợp đồng cho thuê ngắn hạn khu liên hợp không thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định.

Qua kiểm tra các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn từ 3-12 tháng, Kiểm toán Nhà nước khẳng định dù là hợp đồng ngắn hạn nhưng bản chất là khu liên hợp cho thuê hợp đồng dài hạn.

Cho thuê đất ngắn hạn khi không được cấp trên cho phép, sau khi cho thuê khu liên hợp còn chưa nộp đủ tiền thuê đất cho Nhà nước.

Theo Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, hiện khu liên hợp còn đang nợ 45,4 tỉ đồng tiền thuê đất ngắn hạn cho Nhà nước.

Ngoài ra, theo kết luận kiểm toán, hiện khu liên hợp còn đến 28,1 tỉ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012-2017, tiền điện, nước... và không có hướng giải quyết.

Khu liên hợp xin "rút kinh nghiệm"

Sau khi công bố kết luận, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Bộ VH-TT&DL phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót trong quá trình cho thuê đất đai tại khu liên hợp trong giai đoạn này.

Đáng nói, ngày 1-9-2018, ông Cấn Văn Nghĩa, giám đốc khu liên hợp trong giai đoạn từ năm 2012-2018, đã nghỉ hưu. Hiện ông Nghĩa là phó chủ tịch tài chính Liên đoàn Bóng đá VN.

Ngày 1-4, trả lời Tuổi Trẻ liên quan đến việc triển khai kết luận của Kiểm toán Nhà nước trong việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể tại khu liên hợp, ông Nguyễn Ngọc Thiện, bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, cho biết bộ đã giao cho Tổng cục TDTT - đơn vị quản lý trực tiếp khu liên hợp - thực hiện việc này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết khu liên hợp đã gửi báo cáo kiểm điểm lên nhưng chỉ toàn đề xuất "rút kinh nghiệm".

Hiện Tổng cục TDTT tiếp tục yêu cầu khu liên hợp kiểm điểm kỹ từng cá nhân, tập thể để xảy ra việc cho thuê đất sai quy định, mức độ thế nào... chứ không thể làm chung chung được.

KHƯƠNG XUÂN

Thanh Niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

T&T và CIENCO4 làm dự án thành phần 2 cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.8 ngàn tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố liên danh trúng thầu dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị với tổng...

1,690 căn hộ Akari Hoàng Nam của Nam Long được phép bán “nhà trên giấy”

Ngày 28/11, Sở Xây dựng TPHCM có công văn về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1,690 căn hộ chung cư thuộc một phần dự án khu dân cư Hoàng Nam (lô F...

Thanh Hóa sắp thu hồi khu công nghiệp 2.3 ngàn tỷ của FLC

Sau khi xem xét báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao các sở, ngành nghiên cứu và đề xuất phương án...

Hiếm có: Nhà phố biệt lập đã có sổ, thanh toán chỉ 10% nhận nhà

Người mua nhà phố biệt lập The Standard (Bình Dương) chỉ cần thanh toán 10% là có thể nhận nhà ở ngay, sổ hồng trao tay. Khoản còn lại trả chậm trong 24 tháng.

TTH Group muốn làm bệnh viện quốc tế Huế gần ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế công bố biên bản mở hồ sơ đăng ký thực dự án Bệnh viện quốc tế Huế tại khu E - Đô thị mới An Vân Dương. Kết quả mở ngày 27/11...

Liên danh Taseco Land là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ làm khu đô thị hơn ngàn tỷ ở Quảng Bình

Taseco Land - Đầu tư Địa Trung Hải là liên danh duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới Lương Ninh, thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong...

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở "khu nhà giàu" Thảo Điền

Thanh tra TP Thủ Đức (TP HCM) đã chỉ ra hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, rạch… tại phường Thảo Điền.

Sau ba thập kỷ “treo”, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch – kiến trúc

Đây là thông tin mới nhất liên quan đến việc triển khai dự án trên bán đảo Bình Quới - Thanh Đa bị "treo" suốt 31 năm qua.

“Bánh vẽ” Mũi Đèn Đỏ đã khiến SCB thiệt hại bao nhiêu?

Việc khai khống giá trị của dự án Mũi Đèn Đỏ, do Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư, là một trong những thủ đoạn mà Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã...

Các dự án của FLC, Phát Đạt... được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98