Thị trường con bò của chứng khoán Mỹ đang dần đến hồi kết?

05/04/2019 15:10
05-04-2019 15:10:20+07:00

Thị trường con bò của chứng khoán Mỹ đang dần đến hồi kết?

Vào ngày thứ Năm (04/04), Cựu Chủ tịch Quản lý Tài sản của Goldman Sachs, Jim O’Neill đã trả lời với CNBC rằng có những dấu hiệu cho thấy thị trường con bò 10 năm tuổi của chứng khoán Mỹ sắp đến hồi kết.

Phát biểu tại sự kiện Ambrosetti Forum được tổ chức bên bờ Hồ Como, gần Milan, ông O’Neill đã trả lời với phóng viên Steve Sedwick của CNBC rằng thị trường Mỹ “hoàn toàn không rẻ” và “rất nhạy cảm” đối với bất cứ tin xấu nào.

Ông Jim O'Neill.

Số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 và vị cựu quản lý của Goldman Sachs nhấn mạnh rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoàn toàn có khả năng nhanh chóng chuyển hướng từ “bồ câu” sang “diều hâu”.

Ông O’Neill nói rằng bất cứ đề xuất nào về việc Fed đang thắt chặt chính sách tiền tệ đều sẽ làm đảo lộn cả thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu Mỹ.

“Có ý tưởng cho rằng thị trường vẫn dự báo đúng từ trước tới giờ và Fed sẽ thắt chặt lãi suất vào cuối năm 2019, theo tôi thì đó không phải là một ý tưởng điên rồ”, ông nói, đồng thời cho biết thêm “chúng ta có thể sắp tiến vào thời điểm cuối cùng của thị trường chứng khoán con bò kéo dài gần 10 năm nay. Biến động mà chúng ta đã gặp trong 6 tháng qua rất khác với tình trạng biến động của 10 năm trước”.

Giới đầu tư và các công ty hiện đang theo dõi diễn biến của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và xem xét liệu thỏa thuận cuối cùng có được hình thành trong Hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

Vào đầu tuần này, Tổng Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christines Lagarde đã nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang trong “thời điểm nhạy cảm” và bà còn nhấn mạnh tới những nguy cơ suy thoái rõ ràng đến từ những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Ông O’Neill cho biết có đến 85% những yếu tố ảnh hưởng tích cực cho nền kinh tế thế giới kể từ năm 2010 đều đến từ hai quốc gia này và vì vậy bất cứ thỏa thuận nào được đưa ra từ hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa hai nước đều phải được xem là một “yếu tố có tác động lớn”.

Cựu giao dịch viên đã đưa ra một lưu ý cho sự lạc quan của nền kinh tế, nhấn mạnh rằng bộ dữ liệu mới nhất của Goldman Sachs cho thấy rằng các thành phần kinh tế toàn cầu sẽ bớt suy giảm.

“Kể từ tháng 11/2018 những dữ liệu này đều đang suy yếu. Trong hai tuần qua, những dấu hiệu cho thấy chúng đang dần ổn định. Tự điều đó đã là yếu tố an ủi thị trường”, ông O’Neill nói thêm.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98