Thủ tướng May chuẩn bị thỏa hiệp với Đảng Lao động để tìm lối thoát cho Brexit

03/04/2019 14:35
03-04-2019 14:35:51+07:00

Thủ tướng May chuẩn bị thỏa hiệp với Đảng Lao động để tìm lối thoát cho Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu đối thủ chính trị lớn nhất của bà – Jeremy Corbyn - cùng giúp sức xây dựng kế hoạch chung cho Brexit, đây là một nỗ lực khác của bà May nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc và ngăn kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Thủ tướng Anh Theresa May. Nguồn: Bloomberg.

Yêu cầu mà Thủ tướng Anh gửi đến lãnh đạo của Đảng Lao động đã mở ra cơ hội cho một kịch bản Brexit nhẹ nhàng hơn nhiều, có khả năng sẽ giữ nước Anh ở lại Liên minh thuế quan của Liên minh châu Âu (EU). Việc này đã phá vỡ một khoảng lớn trong phạm vi thỏa thuận giới hạn của bà May, nhưng lại là tin tốt đối với giới kinh doanh. Nhờ đó, Bảng Anh đã tăng lên.

Ông Corbyn hoan nghênh hành động của bà May và nói rằng ông sẽ “rất vui” khi gặp bà và phía EU đã có phản ứng khá tích cực đối với động thái này.

Sau 7 giờ bàn luận với các Bộ trưởng Nội các, bà May cho biết nước Anh cần kéo dài thêm thời hạn Brexit, vốn đã được gia hạn tới ngày 12/04/2019, để giải quyết khủng hoảng.

“Sự tranh luận và bất đồng này không thể kéo dài thêm được nữa”, bà May nói trong một bài phát biểu truyền từ Văn phòng Thủ tướng số 10 đường Downing. “Quốc gia phải đoàn kết thì mới mong mang lại lợi ích cho đất nước”.

Lời đề nghị mà bà May chuyển cho ông Corbyn là một dấu hiệu khác của sự tuyệt vọng và hỗn loạn đang bao trùm lên Chính phủ của bà khi họ phải chật vật để hoàn tất quá trình Brexit. Quốc hội Anh đã ba lần từ chối bản thỏa thuận mà bà May đã đàm phán với EU, trong đó ông Corbyn là một trong những người đã bỏ phiếu chống lại bản thỏa thuận đó. Trước đây, bà May từng thử tổ chức một cuộc họp giữa hai Đảng, nhưng không đem lại kết quả gì.

Kế hoạch của bà May có 4 phần:

  • Đàm phán với ông Corbyn để cùng tìm ra một kế hoạch chung nhằm bảo đảm việc Anh rời khỏi EU có thỏa thuận. Điều này sẽ tập trung vào mối quan hệ trong tương lai của Anh và EU.
  • Kế hoạch chung của bà May và ông Corbyn sẽ được trình lên Quốc hội để được thông qua và sau đó, bà May sẽ đem bản thỏa thuận đó đến Hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo EU diễn ra vào ngày 10/04/2019 để ký kết.
  • Trong trường hợp bà May và ông Corbyn không thể thỏa hiệp với nhau, họ sẽ tiến tới việc đưa ra “một vài lựa chọn cho mối quan hệ trong tương lai” giữa Anh và EU để Hạ Viện bỏ phiếu. Chính phủ Anh cam kết sẽ thực hiện bất cứ quyết định nào của Quốc hội.
  • Sau đó, theo luật, Anh sẽ được phép rời EU và không cần tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vào tháng 5/2019.
Jeremy Corbyn. Nguồn: Bloomberg.

Bà May cho biết bản thỏa thuận “ly hôn” không mấy được lòng Quốc hội của bà, vốn chủ yếu thỏa thuận về những điều khoản khi “ly hôn” chứ không chú trọng đến mối quan hệ hợp tác trong tương lai của hai bên, phải được thông qua như là một phần trong bất kỳ thỏa thuận nào được hình thành với ông Corbyn.

Hai tuần trước, Hạ Viện đã dành quyền kiểm soát quá trình Brexit từ tay Quốc hội để cố gắng tự giải quyết khủng hoảng. Nhưng những lựa chọn kế hoạch B mà Hạ Viện đưa ra đều không dành được đa số phiếu bầu. Trong cuộc bỏ phiếu gần đầy nhất diễn ra vào thứ Hai (01/04), kế hoạch B bao gồm việc giữ nước Anh ở lại Liên minh thuế quan với  EU có nhiều triển vọng nhất, nhưng cuối cùng vẫn không được lựa chọn vì thiếu 6 phiếu bầu.

“Tôi rất vui lòng được gặp bà Thủ tướng”, ông Corbyn đáp lại lời đề nghị của bà May. “Tôi không muốn đặt ra giới hạn gì cả, không cách này thì cách khác, chúng tôi sẽ đưa ra được giải pháp chung trong những cuộc họp sắp tới".

Ông Corbyn cho biết ông muốn Anh ở lại Liên minh thuế quan với EU và tiếp tục được tiếp cận với những thị trường “quan trọng”. “Và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bản thỏa thuận chung sẽ được đưa ra”, ông Corbyn nói.

Việc là thành viên của Liên minh thuế quan EU với chế độ thuế quan duy nhất và chính sách thương mại chung, sẽ phá hủy một trong những lợi ích quan trọng nhất mà quá trình Brexit sẽ đem lại cho những người ủng hộ nó: Giải phóng nước Anh khỏi những quy tắc chung của EU để quốc gia này có thể thực hiện những thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia khác trên thế giới.

Bà May từng xem việc rời khỏi Liên minh thuế quan là giới hạn cuối cùng trong suốt hai năm thỏa hiệp với EU. Xem ra trong tình hình hiện tại, giới hạn này đã đến lúc phải thay đổi.

Trân Võ (Theo Bloomberg)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98