Tỷ phú Thái kiếm thêm 1 tỷ USD nhờ muốn đầu tư ở Việt Nam

05/04/2019 19:00
05-04-2019 19:00:00+07:00

Tỷ phú Thái kiếm thêm 1 tỷ USD nhờ muốn đầu tư ở Việt Nam

Kế hoạch đầu tư các nhà máy điện khí tại Việt Nam giúp tài sản của người giàu thứ 3 Thái Lan có thêm một tỷ USD.

Gia tài của ông trùm năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi hiện đã tăng thêm một tỷ USD so với cuối tháng 12/2018, sau khi công bố kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Tỷ phú này đang sở hữu 73% cổ phần của Gulf Energy Development, đơn vị đang niêm yết tại sàn Bangkok.

Cổ phiếu của Gulf Energy đã tăng đến 50% giá trị kể từ tháng 8 năm ngoái, sau thông báo về việc sẽ đầu tư dự án năng lượng ở Việt Nam. Các nhà lãnh đạo tại Việt Nam cho biết đã gặp tỷ phú này để thảo luận về kế hoạch trị giá hàng tỷ USD để xây dựng các nhà máy điện khí.

Tỷ phú Sarath Ratanavadi. Ảnh: Gulf Energy Development Pcl

Tỷ phú Sarath, 54 tuổi, là người giàu thứ ba Thái Lan, với tài sản ròng trị giá 4,8 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông từ chối bình luận về sự tăng vọt về tài sản. Ông từng nhận định rằng tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu điện ở các quốc gia như Myanmar, Lào và Việt Nam.

"Sự mở rộng mạnh mẽ của Gulf Energy sẽ giúp công ty này tăng trưởng doanh thu trong nhiều năm tới", nhà phân tích Suwat Sinsadok tại Finansia Syrus Securities (Bangkok) nói. Ông cho rằng các dự án ở bờ biển phía đông Thái Lan cũng như tại nước ngoài mang đến tiềm năng rất lớn.

Tính từ ngày 15/8/2018, cổ phiếu Gulf Energy có mức tăng lớn thứ hai trong tổng 36 công ty năng lượng thuộc bảng xếp hạng Bloomberg Asia Pacific Electric Index. Hiện tại, hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của cổ phiếu Gulf Energy là 51. Con số này cao hơn so với P/E trung bình của mã này từ khi niêm yết năm 2017 là 45. Phần lớn nhà phân tích khuyến nghị giữ hoặc bán mã này.

"Việt Nam có tiềm năng to lớn khi tăng trưởng kinh tế cao hơn và đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ thúc đẩy nhu cầu điện trong tương lai", tỷ phú Sarath nhận định. Công ty ông đang đàm phán với cơ quan thẩm quyền của Việt Nam về một dự án điện khí quy mô lớn mới tại tỉnh Ninh Thuận.

Chỉ có hai người Thái khác giàu có hơn Sarath. Đó là ông trùm ngành bia Charoen Sirivadhanabhakdi với tài sản 14,7 tỷ USD và ông chủ CP Group Dhanin Chearavanont với tài sản 5,7 tỷ USD.

Phiên An

vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...

Huy động hơn 1.200 tỷ trồng sâm Ngọc Linh ảo: Phạm Mỹ Hạnh vừa bị bắt là ai?

Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh thành lập năm 2017 với mục đích xây dựng, phát triển chuỗi giá trị bền vững của ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Bà Hạnh vừa bị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98