Vì đâu chứng khoán toàn cầu đồng loạt leo dốc trong ngày 12/04?

13/04/2019 09:26
13-04-2019 09:26:55+07:00

Vì đâu chứng khoán toàn cầu đồng loạt leo dốc trong ngày 12/04?

Chứng khoán trên khắp thế giới đồng loạt leo dốc chỉ khi xuất hiện hai thông tin hỗ trợ cho quan điểm tăng giá (bull): Dữ liệu kinh tế Trung Quốc lạc quan và những nhận định mang tính hỗ trợ về nền kinh tế Mỹ của CEO JPMorgan Jamie Dimon.

Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và thị trường cổ phiếu châu Âu tăng mạnh vào giữa ngày hôm qua (12/04 – giờ ET), đồng thời lợi suất trái phiếu cũng đi lên khi Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy số lượng vụ cho vay từ ngân hàng tăng vọt trở lại trong tháng 3/2019 và xuất khẩu nước này cũng tăng trưởng vượt dự báo. Ngoài ra, trong phiên ngày 12/04, thị trường chứng khoán châu Á cũng khởi sắc.

“Chúng ta chắc hẳn nhận thấy nhiều tín hiệu khởi sắc và hiệu ứng tích cực từ các gói kích thích tiền tệ và tài khóa của Trung Quốc”, Brendan Ahern, người điều hành quỹ KraneShares China Internet ETF và KraneShares MSCI China A Share ETF, nói.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lại nhận thêm một cú huých vào lúc 6h50 giờ ET, khi JPMorgan công bố số liệu tài chính vượt xa kỳ vọng, nhưng quan trọng hơn, ông Dimon đưa ra nhận định về môi trường vĩ mô: “Ngay cả khi xuất hiện một số bất ổn địa chính trị trên toàn cầu, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, thị trường việc làm và tiền lương vẫn đi lên, lạm phát ở mức vừa phải, thị trường tài chính lành mạnh, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn còn mạnh”.

Nick Raich từ Earnings Scout cho biết những yếu tố trên củng cố cho kịch bản tăng giá rằng Trung Quốc đang tạo đáy và nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng mạnh: “Câu chuyện chính cho nhà đầu tư trong năm nay là các con số là tốt hơn những gì nhà đầu tư lo sợ”.

Ông Raich lưu ý rằng tính luôn cả 4 ngân hàng đã công bố báo cáo lợi nhuận trong ngày 12/04, đã có tới 29 công ty công bố báo cáo tài chính quý 1/2019. Trong số đó, 83% có kết quả vượt kỳ vọng. Quan trọng nhất, kết quả của họ vượt kỳ vọng khoảng 7.2 điểm phần trăm (trung bình), cao hơn nhiều so với mức thông thường là 3.5 điểm phần trăm.

Điều này là do các chuyên viên phân tích đã giảm mạnh ước tính trong tháng 12/2018 do lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu trong tương lai gần (vốn chẳng xảy ra).

Điều mấu chốt: Nhận định của ông Dimon đã làm giảm nỗi lo về khả năng suy thoái trong thời gian tới và nhiều khả năng, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 sẽ không âm trong quý 1/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98