logo

Vì đâu chứng khoán toàn cầu đồng loạt leo dốc trong ngày 12/04?

13-04-2019 09:26:55+07:00
13/04/2019 09:26 5
  •  

Vì đâu chứng khoán toàn cầu đồng loạt leo dốc trong ngày 12/04?

Chứng khoán trên khắp thế giới đồng loạt leo dốc chỉ khi xuất hiện hai thông tin hỗ trợ cho quan điểm tăng giá (bull): Dữ liệu kinh tế Trung Quốc lạc quan và những nhận định mang tính hỗ trợ về nền kinh tế Mỹ của CEO JPMorgan Jamie Dimon.

Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và thị trường cổ phiếu châu Âu tăng mạnh vào giữa ngày hôm qua (12/04 – giờ ET), đồng thời lợi suất trái phiếu cũng đi lên khi Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy số lượng vụ cho vay từ ngân hàng tăng vọt trở lại trong tháng 3/2019 và xuất khẩu nước này cũng tăng trưởng vượt dự báo. Ngoài ra, trong phiên ngày 12/04, thị trường chứng khoán châu Á cũng khởi sắc.

“Chúng ta chắc hẳn nhận thấy nhiều tín hiệu khởi sắc và hiệu ứng tích cực từ các gói kích thích tiền tệ và tài khóa của Trung Quốc”, Brendan Ahern, người điều hành quỹ KraneShares China Internet ETF và KraneShares MSCI China A Share ETF, nói.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lại nhận thêm một cú huých vào lúc 6h50 giờ ET, khi JPMorgan công bố số liệu tài chính vượt xa kỳ vọng, nhưng quan trọng hơn, ông Dimon đưa ra nhận định về môi trường vĩ mô: “Ngay cả khi xuất hiện một số bất ổn địa chính trị trên toàn cầu, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, thị trường việc làm và tiền lương vẫn đi lên, lạm phát ở mức vừa phải, thị trường tài chính lành mạnh, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn còn mạnh”.

Nick Raich từ Earnings Scout cho biết những yếu tố trên củng cố cho kịch bản tăng giá rằng Trung Quốc đang tạo đáy và nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng mạnh: “Câu chuyện chính cho nhà đầu tư trong năm nay là các con số là tốt hơn những gì nhà đầu tư lo sợ”.

Ông Raich lưu ý rằng tính luôn cả 4 ngân hàng đã công bố báo cáo lợi nhuận trong ngày 12/04, đã có tới 29 công ty công bố báo cáo tài chính quý 1/2019. Trong số đó, 83% có kết quả vượt kỳ vọng. Quan trọng nhất, kết quả của họ vượt kỳ vọng khoảng 7.2 điểm phần trăm (trung bình), cao hơn nhiều so với mức thông thường là 3.5 điểm phần trăm.

Điều này là do các chuyên viên phân tích đã giảm mạnh ước tính trong tháng 12/2018 do lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu trong tương lai gần (vốn chẳng xảy ra).

Điều mấu chốt: Nhận định của ông Dimon đã làm giảm nỗi lo về khả năng suy thoái trong thời gian tới và nhiều khả năng, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 sẽ không âm trong quý 1/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang