9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela

27/05/2019 14:41
27-05-2019 14:41:46+07:00

9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela

Từng là quốc gia giàu nhất tại Nam Mỹ, vài năm qua, Venezuela chìm trong lạm phát và các chính sách thất bại của chính phủ đã khiến nền kinh tế nước này sụp đổ, đẩy hàng triệu người dân vào tình trạng nghèo khổ.

Dưới đây là 9 điều khó tin về nền kinh tế Venezuela, theo Business Insider.

9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 1.
Theo Euro News, các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của Venezuela có thể chạm mức 10 triệu phần trăm trong năm 2019. Theo đó, mức lương tháng của nhiều người dân nước này không đủ để mua một hộp sữa.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 2.
Venezuela sở hữu lượng dầu dự trữ lớn nhất thế giới, nhưng hiện nay sản lượng dầu mỏ của nước này chỉ bằng 2,3 lần so với những năm 1970. Theo Forbes, vào những năm 1970, Venezuela sản xuất khoảng 3,5 triệu thùng dầu/ngày, nhưng hiện nay con số này chỉ còn khoảng 1,5 triệu thùng/ngày.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 3.
Venezuela từng là quốc gia giàu nhất tại Nam Mỹ, từ năm 1958 khi nước này bắt đầu chính phủ dân chủ cho tới hết những năm 1980, theo PRI's The World. Giá dầu lao dốc vào những năm 1980 cùng những chính sách kinh tế thất bại đã chấm dứt thời kỳ hoàng kim của quốc gia này.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 4.
Trong 6 năm giữ cương vị tổng thống Venezuela, ông Nicolás Maduro đã 26 lần ra quyết định tăng lương tối thiểu của người dân nước này, bao gồm lần tăng 300% từ 4.500 lên 18.000 Bolivar vào đầu năm nay.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 5.
Các chuyên gia ước tính một cuộn giấy vệ sinh tại Venezuela có giá tới 2,6 triệu Bolivar trong năm 2018. Thời điểm giữa năm ngoái, tỷ lệ lạm phát tại quốc gia này là khoảng 1 triệu phần trăm, theo NBC News.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 6.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2018 của Venezuela thấp hơn so với của bang Connecticut (Mỹ). Theo World Economics Ltd., GDP năm ngoái của quốc gia Nam Mỹ này là xấp xỉ 276 tỷ USD, còn của bang Connecticut là 279,7 tỷ USD.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 7.
Theo Bloomberg, các chuyên gia dự báo tỷ lệ lạm phát tại Venezuela sẽ vượt 44% trong năm nay và có thể cán mốc 50% vào năm 2020. Quốc gia này đã ngừng công bố số liệu thất nghiệp từ năm 2016 khi tỷ lệ này ở mức 7,3%, theo Reuters.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 8.
Sản lượng sản xuất, nông nghiệp và xuất khẩu của Venezuela được dự báo sẽ giảm 25% trong năm 2019. Đây là mức giảm lớn nhất của một nền kinh tế không có chiến tranh, theo tính toán của IMF.
9 điều ít biết về nền kinh tế Venezuela - Ảnh 9.
Tính tới năm 2017, dầu mỏ chiếm khoảng 95% kim ngạch xuất khẩu của Venezuela và chiếm khoảng 50% nguồn thu hàng năm của chính phủ nước này, theo dữ liệu của CIA Factbook.

Hoài Thu

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98