CEO Google từ chối nhận thưởng cổ phiếu suốt 2 năm

31/05/2019 10:26
31-05-2019 10:26:10+07:00

CEO Google từ chối nhận thưởng cổ phiếu suốt 2 năm

Trong nhiều năm, Sundar Pichai, CEO của Google, là một trong những sếp doanh nghiệp được trả lương thưởng cao nhất thế giới. Nhưng hơn 2 năm qua, CEO 46 tuổi không nhận bất kỳ khoản thưởng cổ phiếu nào.

CEO Google từ chối nhận thưởng cổ phiếu suốt 2 năm
Sundar Pichai, CEO của Google - Ảnh: Bloomberg.

Nguyên nhân chính của việc này là Pichai từ chối nhận khoản thưởng lớn bằng cổ phiếu vào năm ngoái, bởi ông cảm thấy mình đã được đãi ngộ hào phóng rồi, Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Không rõ giá trị của khoản thưởng cổ phiếu mà CEO 46 tuổi đã từ chối là bao nhiêu, nhưng theo các nhà phân tích, nếu ông nhận thêm một khoản thưởng trị giá hàng trăm triệu USD như những lần trước thì sẽ làm dấy lên tranh cãi về vấn đề đãi ngộ dành cho ông.

Thời gian gần đây, các hãng công nghệ ngày càng bị đổ lỗi cho nhiều vấn đề trong xã hội, bao gồm làm gia tăng bất bình đẳng thu nhập. Kể từ khi lên giữ cương vị điều hành Google vào năm 2015, Pichai đã phải giải quyết những vấn đề như thế này.

"Có thể ông ấy đã nhìn vào những con số đó và nói: 'Tôi nhận đủ rồi', hoặc ông ấy chỉ đang cố gắng để giải quyết dư luận xoay quanh lương thưởng của mình", David Larcker, giáo sư nghiên cứu quản trị doanh nghiệp tại Trường Kinh Doanh thuộc Đại Học Stanford, nêu quan điểm.

Hội đồng quản trị của Alphabet Inc., công ty mẹ của Google, dự kiến sẽ xem xét lại lương thưởng dành cho Pichai trong năm nay, nguồn tin của Bloomberg cho hay. Tới lúc đó, hầu hết số cổ phiếu thưởng trước đó ông nhận được sẽ hết thời gian giới hạn và ông sẽ có toàn quyền sở hữu.

Google được biết đến với việc sẵn sàng trả mạnh tay để thu hút và giữ người tài, đặc biệt là trong bộ máy quản lý. Những lãnh đạo cấp cao của công ty này nhận thưởng phần lớn dưới hình thức cổ phiếu, thông thường được trả theo số năm chẵn.

Năm 2014, không lâu sau khi Pichai bắt đầu đảm nhiệm các công việc của người đồng sáng lập Google Larry Page, ông nhận được số cổ phiếu giới hạn trị giá 250 triệu USD. Năm sau đó, khi trở thành CEO của Google, ông nhận thêm 100 triệu USD bằng cổ phiếu. Và tới năm 2016, Pichai nhận thêm một khoản cổ phiếu thưởng nữa trị giá gần 200 triệu USD.

Trong một cuộc họp nhân viên đầu năm nay, một nhân viên của Google đã hỏi tại sao Pichai được thưởng hàng trăm triệu USD, trong khi vẫn còn nhiều nhân viên phải vật lộn để trang trải cuộc sống ở Thung lũng Silicon, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Không chỉ gặp rắc rối trong nội bộ. Google cũng đối mặt với nhiều cuộc điều tra chống độc quyền trên khắp thế giới và bị giám sát tại Mỹ do quy mô, quyền lực và khả năng tiếp cận của công ty này với dữ liệu cá nhân của người dùng. Hai người đồng sáng lập Google, Page và Sergey Brin, đã rút khỏi việc quản lý hoạt động hàng ngày của công ty, còn cựu CEO Eric Schmidt, cũng sắp rời hội đồng quản trị.

Những người từng làm việc với Pichai mô tả ông là người "dĩ hoà vi quý", luôn tránh xa những mâu thuẫn. Những nhiệm vụ quan trọng của cương vị CEO, như điều trần trước quốc hội hay kiểm soát nội bộ, không phải điều ông thích làm.

Kể từ khi Pichai lên làm CEO, Google duy trì tăng trưởng doanh thu tốt, giúp cổ phiếu của Alphabet tăng hơn 50%. Tuy nhiên, trong quý 1/2019, công ty này không đạt kết quả như dự báo của Phố Wall.

Kể từ sau khoản thưởng cổ phiếu lớn vào năm 2016, Pichai nhận 650.000 USD tiền lương hàng năm và một vài đãi ngộ cơ bản cho CEO như chi phí bảo vệ. Tính tới hết phiên giao dịch ngày 28/5, ông còn 51.249 cổ phiếu giới hạn của Google, trị giá khoảng 58,1 triệu USD.

Hoài Thu

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...

Huy động hơn 1.200 tỷ trồng sâm Ngọc Linh ảo: Phạm Mỹ Hạnh vừa bị bắt là ai?

Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh thành lập năm 2017 với mục đích xây dựng, phát triển chuỗi giá trị bền vững của ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Bà Hạnh vừa bị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98