Dầu WTI giảm 2 tuần liên tiếp bất chấp đà khởi sắc trong phiên

04/05/2019 07:58
04-05-2019 07:58:50+07:00

Dầu WTI giảm 2 tuần liên tiếp bất chấp đà khởi sắc trong phiên

Tuần qua, dầu WTI sụt 2.2%, dầu Brent giảm 1.1%

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Sáu (03/05), trong đó dầu WTI phục hồi một chút từ đáy 1 tháng đã ghi nhận một ngày trước đó, nhưng các hợp đồng này vẫn rút khỏi đỉnh cao trong phiên và chứng kiến tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Việc hết hạn miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với Iran, cùng với bất ổn chính trị kéo dài ở Venezuela, dẫn đến khả năng nguồn cung dầu thô toàn cầu bị thắt chặt hơn. Tuy nhiên, sản lượng tại Mỹ tiếp tục đứng ở mức cao kỷ lục.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra nghi ngờ về việc liệu Ả-rập Xê-út, nhà lãnh đạo thực tế của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sẽ quyết định giúp bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt dầu nào từ thị trường, hay chuyển sang gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng với các nhà sản xuất chủ chốt do thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối tháng 6/2019.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 13 xu (tương đương 0.2%) lên 61.94 USD/thùng, rút khỏi đỉnh trong phiên là 62.52 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 2.2%, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn nhích 10 xu (tương đương 0.1%) lên 70.85 USD/thùng. Hợp đồng này đã rớt mốc 70 USD/thùng vào ngày thứ Năm nhưng đóng cửa tại mức 70.75 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 09/04/2019. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 1.1%.

“Giá dầu thô vẫn dễ bị tổn thương do lo ngại OPEC cùng với các đồng minh sẽ không thể duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tương lai và trên cơ sở rằng chúng ta có thể thấy sự gia tăng sản lượng từ Mỹ, Ả-rập Xê-út và Nga”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda.

Ả-rập Xê-út đã cam kết gia tăng sản lượng dầu nếu cần thiết, khi Chính quyền ông Trump bắt đầu cấm vận tất cả hoạt động xuất khẩu dầu ở Iran. Tuy nhiên, đằng sau đó, Riyadh và Washington phải đối mặt với khả năng giải quyết một lượng lớn thùng dầu vượt mức mà Ả-rập Xê-út sẽ cung cấp vào thị trường toàn cầu để giữ giá dầu thô ổn định.

Các hợp đồng dầu thô tương lai đã giảm mạnh vào ngày thứ Năm (02/05), tiếp tục rút khỏi đỉnh 6 tháng đã ghi nhận hồi tháng trước, giữa lúc thị trường năng lượng chờ đợi động thái tiếp theo từ OPEC khi các lệnh miễn trừ trừng phạt ngành dầu mỏ Iran chấm dứt, và khi báo cáo từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa vọt gần 10 triệu thùng – đánh dấu tuần tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Báo cáo này cũng cho biết sản lượng dầu thô tại Mỹ tăng 100,000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 12.3 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 2 giàn lên 807 giàn trong tuần này, nhưng tổng số giàn khoan hoạt động nội địa, bao gồm giàn khoan khí thiên nhiên, giảm 1 giàn xuống 990 giàn.

Các nhà đầu tư hàng hóa cũng đang tiếp nhận dữ liệu kinh tế Mỹ sau khi báo cáo việc làm quan trọng cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 263,000 việc làm mới trong tháng 4, giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống đáy 49 năm là 3.6%. Báo cáo việc làm mạnh mẽ thường được xem là một yếu tố có khả năng hỗ trợ cho nhu cầu dầu thô.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 6 tiến 0.4% lên 2.027 USD/gallon, nhưng vẫn giảm 1% trong tuần qua. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 mất 0.4% còn 2.070 USD/gallon, dẫu vậy, hợp đồng này vẫn tăng 0.9%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 lùi 0.9% xuống 2.567 USD/MMBtu và giảm 0.5% trong tuần qua.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98