Dow Jones bứt phá gần 200 điểm sau báo cáo việc làm tích cực

04/05/2019 07:58
04-05-2019 07:58:25+07:00

Dow Jones bứt phá gần 200 điểm sau báo cáo việc làm tích cực

Tuần qua, Dow Jones lùi 0.1%, S&P 500 và Nasdaq Composite tăng 0.2%

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Sáu (03/05), phục hồi sau 2 phiên giảm điểm liên tiếp, khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn dự báo trong tháng 4, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 197.16 điểm lên 26,504.95 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tiến gần 1% lên 2,945.64 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 01/04/2019. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.6% lên mức cao kỷ lục 8,164 điểm. Cổ phiếu Amazon được thúc đẩy nhờ khoản đầu tư từ Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Vào ngày thứ Sáu, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 263,000 việc làm trong tháng 4, còn tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.6% - mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Tăng trưởng việc làm đã vượt xa dự báo của Phố Wall là tăng 190,000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp đạt 3.8%.

Thị trường đã chìm trong sắc đỏ 2 phiên liên tiếp chủ yếu do những nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, hôm thứ Tư (01/05) rằng áp lực lạm phát thấp chỉ là “tạm thời”. Những nhận định này đã làm giảm khả năng hạ lãi suất, khiến nhà đầu tư thất vọng.

“Báo cáo việc làm hôm nay cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng Fed không nên cố khắc phục những gì đã bị phá vỡ”, Ron Temple, Người đứng đầu bộ phận chứng khoán Mỹ tại Lazard Asset Management, cho hay. “Sau khi tăng 169,000 việc làm/tháng trong 3 tháng qua, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy nhiều thập kỷ, rõ ràng rằng nền kinh tế Mỹ không cần các biện pháp kích thích bổ sung”.

Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, Loretta Mester, nói với CNBC vào ngày thứ Sáu rằng bà thấy không cần phải điều chỉnh chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, trong khi Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết các biện pháp tiền tệ của Fed hiện nay có “một chút thắt chặt” và có thể phải xem xét lại.

Chứng khoán quay đầu nhảy vọt vào ngày thứ Sáu với dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Amazon, vốn chứng kiến phiên tăng đầu tiên trong 5 phiên sau khi ông Buffett nói với CNBC hôm thứ Năm (02/05) rằng một trong những nhà quản lý đầu tư của ông tại Berkshire Hathaway đang mua vào cổ phiếu Amazon. Cổ phiếu của gã khổng lồ ngành thương mại điện tử đã tăng 3.2% vào ngày thứ Sáu.

Cổ phiếu Tesla vọt gần 4.5% sau khi cho biết trong ngày thứ Sáu rằng Công ty này sẽ tăng quy mô cổ phiếu và chào bán trái phiếu đã thông báo 1 ngày trước đó cùng với việc CEO Elon Musk của công ty dự định sẽ mua thêm vốn chủ sở hữu.

Bất chấp đà tăng trong ngày thứ Sáu, Dow Jones vẫn hạ 0.1% trong tuần qua khi những nhận định của Chủ tịch Fed đã dẫn đến đợt bán tháo 2 ngày hồi đầu tuần. S&P 500 và Nasdaq Composite khép tuần tăng nhẹ, đều tăng 0.2%.

Lợi nhuận mạnh mẽ trong mùa báo cáo này đã hỗ trợ thị trường. Hơn 50% công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận quý 1 và phần lớn đều có kết quả tốt hơn dự báo. Dữ liệu từ FactSet cho thấy có đến 75% số công ty đã báo cáo có kết quả vượt qua kỳ vọng.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98