Eximbank đã trả hết 115 tỉ đồng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình

04/05/2019 11:51
04-05-2019 11:51:02+07:00

Eximbank đã trả hết 115 tỉ đồng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Chu Thị Bình cho biết đã được Eximbank thanh toán khoản tiền lãi hơn 115 tỉ đồng theo phán quyết của tòa phúc thẩm. Như vậy, đến nay bà Bình đã lấy lại được toàn bộ tiền gốc và lãi của 245 tỉ đồng "bốc hơi".

Bà Chu Thị Bình: Ảnh: T.L.

Trước đó ngày 19-4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ "bốc hơi" 245 tỉ đồng tiết kiệm của bà Chu Thị Bình gửi tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank).

Theo đó, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỉ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán.

Đồng thời, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của ngân hàng.

Bản án có hiệu lực ngay sau khi tuyên.

Đại diện Ngân hàng Eximbank trao đổi với Tuổi Trẻ Online cũng xác nhận đã thanh toán 115 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình theo phán quyết của tòa.

Như vậy, số tiền lãi mà Eximbank phải trả cho bà Bình cao hơn đến 26,2 tỉ đồng so với số tiền mà ngân hàng này đã trích lập dự phòng trước đó để dự trù cho số phải trả là 88,8 tỉ đồng.

Vụ bốc hơi 245 tỉ đồng của bà Chu Thị Bình nổ ra từ đầu năm 2018. Cuối tháng 11-2018, TAND TP.HCM đã đưa vụ án trên ra xét xử.

Theo phán quyết của phiên tòa sơ thẩm, ngoài mức án dành cho 6 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank chi nhánh TP.HCM, TAND TP.HCM cũng buộc ngân hàng này phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình.

Tuy nhiên sau đó Eximbank đã kháng cáo. Lý do mà ngân hàng này đưa ra là phiên xét xử vụ án hình sự sơ thẩm ngày 23-11-2018 tuy phản ánh sự thật khách quan của vụ việc, nhưng Eximbank với quyền và luật pháp cho phép mong muốn hoàn tất quy định tố tụng để tòa phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc.

Việc này cũng nhằm mục đích để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp.

Giao dịch tại Eximbank. Ảnh: Quang Định

Về phía bà Chu Thị Bình, sau khi có thông tin Eximbank kháng cáo, bà Bình đã rút toàn bộ 245 tỉ đồng đang gửi tại ngân hàng này dù chịu mất toàn bộ số lãi phát sinh do chưa đến hạn.

Bà Chu Thị Bình là khách hàng lớn nhất tại Eximbank chi nhánh TP.HCM. Bà gửi tại đây tổng cộng 15 sổ tiết kiệm. Sau đó bà đã tất toán 12 sổ tiết kiệm. Đến thời điểm tháng 3-2017 còn 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 301 tỉ đồng.

Cùng thời gian này, trong quá trình làm việc với Eximbank chi nhánh TP.HCM, bà Chu Thị Bình phát hiện một số sổ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút hoặc chuyển cho những người mà bà không quen biết và không có bất kỳ giao dịch nào, kể cả việc ủy quyền. Tổng số tiền bị mất là 245 tỉ đồng.

Hiện đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, đã bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã.

Hôm 26-4 vừa qua, Eximbank đã phải hoãn đại hội cổ đông do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông dẫn đến không đủ tỉ lệ để tiến hành đại hội.

A.Hồng

Tuổi TrẻTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm cách cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Một số chuyên gia đánh giá tăng trưởng tín dụng sẽ chỉ đạt khoảng hơn 12% trong năm 2023 do lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cho vay tiêu dùng giảm mạnh.

VPBank dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ, sẵn sàng cho tăng trưởng liên tục

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 79,339 tỷ đồng, bỏ xa nhóm Big 4 cùng nhiều ngân hàng thương mại lớn, vươn lên dẫn...

Trước khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngân hàng SCB đoạt 72 giải thưởng 'tốt nhất'

Chỉ trong vòng 8 năm, giai đoạn từ 2015-2022, Ngân hàng SCB đã được các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng tới 72 giải thưởng “danh giá” với những cụm từ “hàng...

[Infographics] Toàn cảnh kết quả kinh doanh ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023

Lợi nhuận giảm tốc, nợ xấu tăng cao, ngân hàng thừa tiền... là những gì đã được dự báo cho bức tranh kết quả kinh doanh của các nhà băng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục tăng, bất chấp lãi suất thấp kỷ lục

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tính đến cuối tháng 9/2023, tổng phương tiện thanh toán toàn nền kinh tế đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng 5.62% so với...

Hệ thống kiểm soát nội bộ tại TCTD phi ngân hàng phải có 3 tuyến bảo vệ độc lập

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng (KH) có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu...

Tài sản thế chấp ngân hàng đại hạ giá, vẫn 'ế'

Càng về cuối năm, các ngân hàng càng đẩy mạnh rao bán bất động sản là tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu. Dù nhiều tài sản đã giảm giá tới 50% nhưng vẫn “ế”.

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Giá USD tiếp tục đi xuống

Tuần qua (20-24/11/2023), giá USD trên thị trường quốc tế giảm thêm trong bối cảnh phần lớn Phố Wall đều tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chấm dứt chu kỳ...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98