Iran cảnh báo OPEC có thể sụp đổ

04/05/2019 14:30
04-05-2019 14:30:00+07:00

Iran cảnh báo OPEC có thể sụp đổ

Bộ trưởng dầu mỏ Iran nói rằng OPEC đang bị đe dọa vì chủ nghĩa đơn phương của một số thành viên và tổ chức này có thể sụp đổ.

Ảnh: Reuters

Nhận xét này dường như ngầm ám chỉ đến Ả rập Saudi và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Chính quyền Trump đã siết chặt các lệnh trừng phạt năng lượng đối với Iran vào ngày 2.5 và Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ hợp tác với Ả rập Saudi và UAE để bù đắp cho sự sụt giảm ​nguồn cung dầu tiềm tàng từ Iran.

“Iran tham gia Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) vì lợi ích của mình và nếu một số thành viên OPEC khác muốn đe dọa và gây nguy hiểm cho Iran, Iran sẽ không ngần ngại đáp trả”, ông Bijan Zangeneh, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, nói với hãng tin Shana sau cuộc gặp với Tổng thư ký OPEC, ông Mohammed Barkindo, tại Tehran hôm 3.5.

“Tôi đã nói với ông Barkindo rằng OPEC đang bị đe dọa do chủ nghĩa đơn phương của một số thành viên và tổ chức này có khả năng sụp đổ”, ông Zangeneh cho hay.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ, được áp đặt vào tháng 11 năm ngoái, đã làm xuất khẩu dầu của Iran giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày.  Và hôm 2.5 vừa qua, chính quyền Trump đã ngừng cấp quyền miễn trừ trừng phạt cho một số khách hàng lớn nhất của Iran. Các nhà phân tích hiện dự đoán xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm thêm vài trăm nghìn thùng/ngày nữa.

Ả rập Saudi đã không đưa ra cam kết rõ ràng về việc tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran. Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt miễn trừ trừng phạt, Bộ trưởng Năng lượng của Ả rập Saudi, ông Khalid al-Falih, cho biết nước này sẽ tham khảo ý kiến ​​của các nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo thị trường dầu cân bằng và ổn định.

OPEC và các đồng minh trên thị trường dầu mỏ, bao gồm Nga, dự kiến ​​gặp nhau vào ngày 25-26/6 tại Vienna để quyết định có nên gia hạn thỏa thuận để hạn chế nguồn cung dầu, vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng 6, hay không.

Ả rập Saudi có thể nâng sản lượng dầu và vẫn tuân thủ thỏa thuận này vì hiện tại họ đang sản xuất ở mức sản lượng thấp hơn khoảng 500.000 thùng/ngày so với hạn ngạch.

Việc OPEC liên minh với Nga đã tạo ra mối lo ngại trong lòng tổ chức này rằng, việc ra quyết định của họ đang bị chi phối bởi Ả rập Saudi, Nga và một nhóm các nhà sản xuất cốt lõi trong đó có UAE.

Mùa thu năm ngoái, Qatar đã tuyến bố rút khỏi OPEC sau 57 năm tham gia tổ chức. Quốc gia giàu khí đốt tự nhiên này phủ nhận rằng, quyết định rút lui này là vì Ả Rập Saudi và UAE đã áp dụng lệnh cấm vận lên Qatar kể từ tháng 6 năm 2017. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar sau đó nói với CNBC rằng vì chỉ là một nhà sản xuất dầu nhỏ nên tiếng nói của họ không có trọng lượng trong OPEC.

Bá Ước (nguồn CNBC)

Nhịp Cầu Đầu Tư

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu WTI duy trì dưới 70 USD/thùng khi tâm lý bi quan tiếp diễn

Giá dầu giảm phiên thứ 6 liên tiếp trong ngày thứ Năm do tâm lý bi quan kéo dài về nền kinh tế Trung Quốc và sản lượng tăng chóng mặt tại Mỹ.

Giá xăng dầu cùng giảm từ 15h ngày 7/12

Mỗi lít xăng giảm 500-670 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 190-470 đồng, từ 15h hôm nay.

Dầu WTI rớt mốc 70 USD/thùng xuống thấp nhất từ tháng 6

Giá dầu thô tại Mỹ lao dốc 4% trong ngày thứ Tư và đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6 với giá xăng bán lẻ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1, ngay trước...

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98