Kinh tế Mỹ-Trung sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

08/05/2019 17:19
08-05-2019 17:19:38+07:00

Kinh tế Mỹ-Trung sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

Cuộc chiến thương mại toàn diện có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu bớt 45 điểm cơ bản, trong khi tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm 1.2-1.5 điểm phần trăm, Keith Parker, Chiến lược gia tại UBS, cho biết.

Về phần mình, Michael Zezas, Trưởng bộ phận chính sách công Mỹ tại Morgan Stanley, cho rằng, trong kịch bản cơ sở, ông kỳ vọng tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt mức 6.5% trong quý 2 và quý 3/2019, nhưng việc Mỹ nâng thuế có thể làm giảm con số này bớt 0.3 điểm phần trăm.

“Mặc dù cho rằng tình trạng căng thẳng leo thang chỉ là tạm thời khi đà suy yếu trên thị trường có thể mang cả hai bên trở lại với nhau, nhưng bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào cũng làm tăng sự không chắc chắn và do đó tác động tiêu cực tới thị trường tài sản rủi ro cao”, Zezas nhận định.

Thêm vào đó, nếu Trung Quốc phản ứng bằng việc nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ 7% lên 15%, điều này có thể làm giảm tăng trưởng GDP Mỹ bớt 0.1 điểm phần trăm.

“Những thông tin tiêu cực không lường trước được như khả năng leo thang căng thẳng thương mại có thể tác động tới giá mạnh hơn là những yếu tố cơ bản”, Zezas nói với các khách hàng. “Trong ngắn hạn, cổ phiếu Trung Quốc ở trong nước và nước ngoài có thể giảm 8-12%, mạnh nhất trong số những thị trường lớn mà chúng tôi quan sát”.

Fed sẽ can thiệp?

Dĩ nhiên, những vấn đề về thương mại không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới thị trường. Tác động từ xung đột thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xoa dịu bằng cách hạ lãi suất, Nick Colas, đồng sáng lập của DataTrek, cho biết.

“Trong bối cảnh mức độ biến động trên thị trường cổ phiếu Mỹ tăng mạnh trong tuần này, thị trường chắc chắn sẽ cho rằng chính sách của Fed buộc phải thay đổi”, Colas viết trong báo cáo ngày thứ Hai (06/05). “Ở mặt tích cực, điều này có thể kìm hãm mức giảm hàng ngày của giá cổ phiếu. Nhưng mặt khác, nó sẽ đẩy Fed vào tình thế khó khăn hơn. Từ đó, điều này buộc nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ giảm lãi suất, trong khi Fed chưa chắc nghĩ như vậy”.

Hồi tháng 3/2019, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu đang tác động tới tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

“Hiện giờ, chúng tôi nhận thấy tình huống nền kinh tế châu Âu giảm tốc mạnh và nền kinh tế Trung Quốc cũng vậy, mặc dù kinh tế châu Âu giảm tốc mạnh hơn”, ông Powell nói tại thời điểm đó. “Cũng giống như tăng trưởng toàn cầu mạnh là yếu tố tích cực, thì tăng trưởng toàn cầu suy yếu là yếu tố tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ”.

Tại cuộc họp gần đây, ông Powell và các thành viên khác của Fed dành nhiều thời gian để bàn luận về câu chuyện tăng trưởng ở châu Á và châu Âu giảm tốc và Fed có thể can thiệp bằng cách hạ lãi suất nếu họ cảm thấy nền kinh tế Mỹ cần có một cú huých.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trên Phố Wall trước đó cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm tiến tới một giải pháp lâu dài. Trên thực tế thì lại khác. Hồi cuối tuần trước, ông Trump tweet rằng Mỹ sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05) vì các cuộc đàm phán tiến triển quá chậm chạp. Điều này khiến nhiều chuyên gia – bao gồm Chris Krueger, Chiến lược gia tại Cowen Washington – hoàn toàn bất ngờ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các phóng viên trong ngày thứ Hai (06/05) rằng Mỹ định nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ ET), nhưng nói thêm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng sẽ tham gia đàm phán ở Washington trong tuần này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98