Liên minh OPEC+ sắp gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

21/05/2019 15:15
21-05-2019 15:15:06+07:00

Liên minh OPEC+ sắp gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

Các quốc gia sản xuất dầu lớn đang nghiêng nhiều hơn về phương án gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong năm 2019, đặt ngoài tai lời kêu gọi gia tăng sản lượng và giảm bớt giá dầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất khác, bao gồm cả Nga, đang cố gắng giữ cung và cầu dầu ở trạng thái cân bằng, đồng thời ổn định giá dầu bằng cách bơm ít dầu hơn. Vào cuối tuần trước, một ủy ban đại diện cho liên minh OPEC+ báo hiệu rằng họ sẽ gia hạn chính sách cắt giảm sản lượng – vốn đã giúp giá dầu tăng thêm 20 USD/thùng trong năm nay.

Nếu OPEC+ gia hạn thỏa thuận tại cuộc họp tháng 6/2019, đây sẽ là lần thứ hai trong 6 tháng mà liên minh này ngó lơ lời kêu gọi của ông Trump – người phản đối các đợt cắt giảm sản lượng dầu hiện nay. Miễn là thỏa thuận cắt giảm sản lượng tiếp tục, giá dầu WTI có khả năng dao động gần mức đỉnh 6 tháng, quanh mức 63 USD/thùng.

Điều đó sẽ thu hút sự chú ý của ông Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn làm giảm giá xăng, nhưng chính sách ngoại giao của ông lại gây áp lực tăng giá lên các hợp đồng dầu tương lai – qua đó thúc đẩy giá xăng.

Washington đã hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu khi áp lệnh trừng phạt lên hai thành viên OPEC là Iran và Venezuela. Ông Trump muốn các đồng minh ở Ả-rập Xê-út và các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) – hai nhà sản xuất lớn nhất của OPEC – bù đắp lượng dầu mất đi bằng cách bơm thêm dầu.

Thế nhưng, Ả-rập Xê-út và UAE đã không nâng sản lượng theo lời ông Trump. Trong ngày Chủ nhật (19/05), Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cảnh báo rằng dự trữ dầu toàn cầu ngày càng tăng, qua đó có thể khiến giá dầu tụt dốc.

“Nhìn chung, thị trường đang trong thời điểm nhạy cảm”, ông Falih nói với các phóng viên tại cuộc họp ở Jeddah (Ả-rập Xê-út).

“Mặt khác, có nhiều vấn đề về sự gián đoạn nguồn cung và các lệnh trừng phạt”, ông nói. “Thế nhưng, chúng tôi nhận thấy dự trữ dầu ngày càng tăng. Chúng tôi thấy nguồn cung đang quá nhiều trên toàn thế giới”.

Các quốc gia thuộc liên minh OPEC+ đang muốn cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung từ liên minh này thực thế giảm còn mạnh hơn thế, theo Ủy ban Giám sát Cấp bộ trưởng Chung (JMMC). JMMC được thành lập để giám sát mức độ tuân thủ với hạn ngạch sản lượng trong thỏa thuận sản lượng, lần đầu tiên đồng ý trong tháng 12/2016 và được gia hạn vào mùa thu năm ngoái.

JMMC đã họp tại Jeddah trong ngày Chủ nhật (19/05), nhưng không đưa ra đề xuất cho liên minh OPEC+. Liên minh này sẽ họp tại trụ sở của OPEC ở Vienna vào tháng 6/2019. JMMC cũng đưa ra nhận định tương tự với ông Falih, cho rằng các thành viên cần thêm thông tin từ các chuyên viên phân tích thị trường dầu, trước khi quyết định có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không.

“Khi phân tích các điều kiện hiện tại trên thị trường dầu và diễn biến kinh tế vĩ mô hiện tại, Ủy ban cũng thừa nhận những bất ổn vẫn còn đó, bao gồm cuộc đàm phán thương mại, diễn biến về chính sách tiền tệ và thách thức địa chính trị”, JMMC cho biết.

Trong ngày thứ Hai (20/05), Giovanni Staunovo, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại UBS, cho  biết liên minh OPEC+ đang cân nhắc trì hoãn cuộc họp tháng 6/2019 cho tới tháng 7/2019, có lẽ là để các thành viên có thêm dữ liệu để cân nhắc về chuyện gia hạn thỏa thuận.

Phần lớn sự bất ổn mà JMMC nhắc tới đều xuất phát từ Washington. Mỹ đã phủ bóng đen u ám lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu khi leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Cùng lúc đó, chính quyền Mỹ cũng gia tăng căng thẳng với Iran.

Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Nga, cho hay trong ngày Chủ nhật (19/05) rằng thị trường dầu hiện rất bất ổn và khó mà thiết lập chính sách dài hạn. Ông Novak đề cập tới hai diễn biến trong tháng này: Sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và quyết định thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Iran – với ý định đẩy xuất khẩu dầu của Iran xuống mức 0.

Tuy nhiên, liên minh OPEC+ có thể xoa dịu bớt nỗi lo cho những quốc gia mua dầu và liên minh này đang cân nhắc các phương án lựa chọn, ông Novak nói với CNBC.

Trong tháng 4/2019, Ả-rập Xê-út bơm 9.7 triệu thùng/ngày, ngay cả khi họ được phép bơm 10.3 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận OPEC+. Điều này có nghĩa Ả-rập Xê-út có thể bơm thêm gần 570,000 thùng/ngày tới thị trường ngay cả khi liên minh OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98