PVI – Vật vã sinh tồn trong "đại dương đỏ"

14/05/2019 10:45
14-05-2019 10:45:00+07:00

PVI – Vật vã sinh tồn trong "đại dương đỏ"

Ngành bảo hiểm được xem là ngành cạnh tranh rất khốc liệt với mức độ tập trung cao và khó mở rộng thị phần. Dù là doanh nghiệp lớn trong ngành nhưng PVI cũng đang phát triển khá chật vật.

Khái niệm “đại đương đỏ” là gì?

Khái niệm "đại dương đỏ" được hiểu là những thị trường truyền thống đã lấp đầy đối thủ và được khai thác rất kỹ. Sự cạnh tranh trong môi trường này là cực kỳ gay gắt do các quy luật đã được thiết lập rõ ràng, thị phần đã được phân chia khá rõ nét và khó có thể mở rộng thêm trong tương lai.

Ngành bảo hiểm chính là một trong những “đại dương đỏ” điển hình. Đây là ngành có mức độ tập trung gần như cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Điều này được thể hiện rõ nét qua các con số: 5 doanh nghiệp đầu ngành bảo hiểm nhân thọ chiếm khoảng 80% thị phần và 5 doanh nghiệp bảo hiểm đầu ngành phi nhân thọ chiếm gần 60% thị phần.

Nguồn: Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm

Để có thể trụ vững ở vị trí hàng đầu, áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm ngày càng lớn. Phát triển sản phẩm mới cũng là một trong những định hướng lớn của các doanh nghiệp ngành bảo hiểm trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc gia tăng mức độ phủ sóng trên thị trường và phát triển các kênh phân phối mới như InsurTech (bán bảo hiểm trực tuyến), Bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng)… là hết sức cần thiết.

Kết quả kinh doanh có nhiều biến động

Doanh thu của PVI trong giai đoạn 2010-2018 liên tục có những biến động mạnh là do một số nguyên nhân:

Thứ nhất, cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ rất lớn với hơn 30 doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm vừa và nhỏ tiến hành cạnh tranh bằng cách giảm phí, mở rộng điều khoản điều kiện... chứ không tập trung vào nâng chất lượng dịch vụ.

Thứ hai, ảnh hưởng 5 năm liên tiếp từ giá dầu giảm sâu, duy trì ở mức thấp đã tạo ra nhiều khó khăn cho các hoạt động của lĩnh vực dầu khí. Điều này tác động trực tiếp đến lĩnh vực bảo hiểm công nghiệp truyền thống của doanh nghiệp.

Năm 2013, kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tạm dừng nhiều dự án đầu tư làm giảm mạnh doanh thu bảo hiểm của PVI.

Đến giai đoạn 2014-2018, nền kinh tế dần hồi phục và ngành bảo hiểm có những tín hiệu khả quan. Đó cũng là động lực chính giúp PVI tăng trưởng cho đến nay.

Nguồn: VietstockFinance

Do đặc thù của ngành bảo hiểm, dự phòng nghiệp vụ của các doanh nghiệp luôn được coi là một chỉ tiêu quan trọng. BVH có tỷ lệ quỹ dự phòng nghiệp vụ (DPNV) trên tổng nguồn vốn (TNV) cao nhất trong nhóm (đạt mức 62.99%). Tỷ lệ này của PVI ở mức 42.88% và chỉ cao hơn BMI (40.76%).

Định giá cổ phiếu

P/B trung bình của nhóm cổ phiếu cùng ngành là 1.47 lần. Với kết quả này thì dự báo giá hợp lý của doanh nghiệp ở mức 44,695 đồng.

PVI chia cổ tức khá đều trong nhiều năm nên mô hình chiết khấu cổ tức DDM (Dividend Discount Model) có thể sử dụng trong trường hợp này.

Lưu ý: Con số 2,800 được ghi ứng với 2018A có ý nghĩa là cổ tức năm 2017 ở mức 2,800 và thời điểm thực hiện chi trả rơi vào năm 2018.

Cổ tức của PVI tăng đột biến trong năm 2017 và đạt mức 2,800 đồng. Tuy vậy, cổ tức năm 2018 của doanh nghiệp giảm mạnh và xuống mức 2,000 đồng.

Với giả định tỷ lệ tăng trưởng cổ tức dài hạn là 7% và tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư là 11% thì mức giá của PVI theo DDM là 48,021 đồng.

Kết hợp hai phương pháp DDM và P/B và áp dụng tỷ trọng tương đương chúng tôi cho rằng giá trị hợp lý của PVI thời điểm hiện tại là 46,358 đồng. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ nên mua vào khi giá PVI ở mức dưới 37,000 (chiết khấu khoảng 20%) để đảm bảo an toàn.

Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (4)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 07/12

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

07/12: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 06/12: Tự doanh quay lại mua ròng

Phiên giao dịch 06/12, tự doanh công ty chứng khoán đã quay lại mua ròng 100 tỷ đồng nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với hơn 500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu nuôi heo dậy sóng, HAG tăng 55%, DBC vọt 44% từ đáy

Sau đợt rớt thảm cùng với thị trường cách đây vài tháng, nhóm cổ phiếu chăn nuôi, mà đại diện là HAG và DBC, đang trở lại cực kỳ mạnh mẽ và thu hút ánh nhìn của...

Đâu là những cổ phiếu đã vượt đỉnh năm 2022?

Bất chấp cú trượt dốc bất chợt của thị trường trong những tháng gần đây, nhiều cổ phiếu vẫn kiên trì đi lên và lập đỉnh mới trong năm 2023, trong đó có vài cái tên...

Cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, CTC nói gì?

CTCP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên (HNX: CTC) có văn bản giải trình về việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch.

Tài khoản chứng khoán tiếp tục giảm gần 193 ngàn tài khoản trong tháng 11

Theo số liệu của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), số tài khoản chứng khoán tính tới 30/11/2023 ở mức hơn 7.2 triệu tài khoản, giảm gần 193...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 06/12

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

06/12: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 05/12: Khối ngoại bán ròng ngàn tỷ

Phiên giao dịch ngày 05/12, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại đều bán ròng, lần lượt 425 tỷ đồng và 1,609 tỷ đồng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98