Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sử dụng lãng phí hàng nghìn hécta đất công

23/05/2019 11:09
23-05-2019 11:09:34+07:00

Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sử dụng lãng phí hàng nghìn hécta đất công

Diện tích đất công được giao cho các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp Nhà nước rất lớn nhưng hàng nghìn hécta được sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích và chưa thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sử dụng lãng phí hàng nghìn hécta đất công
Tổng công ty Viglacera có 353,7 ha đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chưa cho thuê được.

Báo cáo kiểm toán về ngân sách năm 2018 vừa được trình lên Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước cho biết, diện tích, số lượng cơ sở đất mà các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước được giao rất lớn, song chưa được bản thân doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý chặt chẽ, khiến nhiều diện tích đất chưa được sử dụng, gây lãng phí.

Cụ thể, Tổng công ty Khánh Việt có 286ha đất chưa sử dụng, Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) 24,39ha, Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) 18,92 ha, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) 7,01ha, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) 1,92 ha, Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) 0,21ha, Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) có 2 lô đất tại Khu công nghiệp Hòa Minh, Liên Chiểu (Đà Nẵng) và Tập đoàn Dầu khí (PVN) có một số lô đất mua từ giai đoạn 2011-2012 vẫn để không.

Ngoài ra, hàng nghìn ha đất công được sử dụng không hiệu quả, như Công ty mẹ - Tổng công ty thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra) có 2 khu đất đã được UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ nhiều năm trước nhưng chậm triển khai thực hiện. Công ty đầu tư tài chính nhà nước Tp.HCM (HFIC) có 37 địa chỉ nhà đất kinh doanh trống, chưa cho thuê.

Đặc biệt là Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex) có tới 1.370,35 ha đất thương phẩm chưa cho thuê; Dự án Trung tâm thương mại The Green River hiện đang tạm dừng đầu tư do mật độ dân cư hiện nay thấp; Tổng công ty Viglacera có 353,7 ha đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chưa cho thuê được.

Trong báo cáo, Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết nhiều doanh nghiệp Nhà nước đã sử dụng đất công không đúng mục đích. Như Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) 140,08ha, Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) 3,57ha, Tổng công ty Văn Hóa Sài Gòn 0,01ha; Tập đoàn PVN cũng có các đơn vị gồm PVD, PVOIL Vũng Tàu, Petro Mekong sử dụng đất không đúng mục đích.

Chưa hết, hàng trăm ha đất công còn bị lấn chiếm, tranh chấp như tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn 23,51ha, Công ty đầu tư tài chính nhà nước Tp.HCM (HFIC) 0,55ha, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn 0,04ha, Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) 40,562ha với 19 khu đất.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra hàng loạt các doanh nghiệp Nhà nước được giao đất nhưng chưa được ký hợp đồng thuê đất hoặc có đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Lan Ca

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Bánh vẽ” Mũi Đèn Đỏ đã khiến SCB thiệt hại bao nhiêu?

Việc khai khống giá trị của dự án Mũi Đèn Đỏ, do Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư, là một trong những thủ đoạn mà Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã...

Các dự án của FLC, Phát Đạt... được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

The One Tower Đà Nẵng thu hút đầu tư nhờ pháp lý vững chắc

Được xây dựng trên nền tảng pháp lý hoàn thiện vững vàng cùng với uy tín, tiềm lực của chủ đầu tư Kyoritsu Maintenance Việt Nam, The One Tower Đà Nẵng đang trở...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 18-24/11: Hà Giang gọi đầu tư khu đô thị hơn 2 ngàn tỷ

Trong tuần từ ngày 18-24/11/2023, có 4 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, cùng với đó là 3 địa phương vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại địa phương.

5 nhóm vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội ở TP HCM

Tính từ năm 2021 đến quý III-2023, trên địa bàn TP HCM mới có 2 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, với 623 căn. Đây là sự cách biệt lớn so với con số 26.200 căn mà...

Trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư dự án casino Vân Đồn

Theo tỉnh Quảng Ninh, mục tiêu dự án nhằm xây dựng khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, giải trí có thưởng cao cấp, tổ chức sự kiện đẳng cấp quốc tế, là điểm đến hấp...

Công ty Nutifood nêu lý do tài trợ 1.000 tỉ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Thông qua việc tài trợ kinh phí xây cầu đi bộ bắc ngang sông Sài Gòn, Công ty Nutifood mong muốn được tri ân vùng đất, con người TP HCM và tri ân hàng triệu người...

Doanh nghiệp nông sản muốn xây khách sạn 4 sao thương hiệu Hampton By Hilton ở Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất của một doanh nghiệp nông sản muốn xây khách sạn 4 sao thương hiệu Hampton By Hilton tại...

Cần kiểm toán việc thanh toán hợp đồng BT với Bitexco tại dự án tỷ đô The Manor Central Park

Tại cuộc họp về khu đô thị Nam vành đai 2 (The Manor Central Park), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kết luận cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh...

Một doanh nghiệp ở Hà Nội đề xuất làm tổ hợp văn hóa bia Séc ở Đà Lạt

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc CTCP Kings Global Việt Nam đề xuất địa điểm đầu tư tổ hợp văn hóa bia tại thành phố Đà Lạt.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98