Đâu là nguyên nhân đằng sau đà tăng 200% của Bitcoin trong năm nay?

26/06/2019 14:13
26-06-2019 14:13:45+07:00

Đâu là nguyên nhân đằng sau đà tăng 200% của Bitcoin trong năm nay?

Giá Bitcoin lại tăng mạnh trong năm nay, leo dốc gần 200% so với đầu năm 2019. Hiện nay, có nhiều lý thuyết giải thích lý do đằng sau đà tăng này và một lý thuyết có vẻ như nhận được khá nhiều đồng tình.

Lý thuyết đó là “halvening” – sự kiện mà trong đó phần thưởng cho các thợ đào Bitcoin bị giảm một nửa. Để hiểu được điều này, bạn cần phải hiểu Blockchain – công nghệ nền tảng của Bitcoin – hoạt động như thế nào.

Các thợ đào Bitcoin dùng máy tính công suất cao để giải quyết các thuật toán phức tạp để xác định giao dịch Bitcoin. Những ai giành chiến thắng trong cuộc đua đó sẽ được trao phần thưởng là một lượng Bitcoin.

Hiện tại, số lượng thợ đào Bitcoin được thưởng 12.5 đồng Bitcoin cho mỗi giao dịch. Cứ mỗi 4 năm, phần thưởng này lại bị chia đôi để kìm hãm lạm phát của Bitcoin. Vào tháng 5/2020, các chuyên gia cho biết phần thưởng cho các thợ đào sẽ lại bị giảm một nửa xuống còn 6.25 Bitcoin mới.

“Tỷ lệ lạm phát hiện tại của Bitcoin là gần 3.76%”, Mati Greenspan, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại nền tảng giao dịch xã hội eToro, nói với CNBC. “Trong tháng 5/2020, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 1.8%”.

Tại sao cần phải có quy trình halvening?

Quy trình này diễn ra sau mỗi 4 năm. Điều này là do một quy định bao gồm trong phần mềm của Bitcoin, vốn do Satoshi Nakamoto – người đã tạo ra Bitcoin – lập ra.

“Một trong những tính năng quan trọng của Bitcoin là khả năng dự đoán xung quanh nguồn cung mới được tung ra”, Garry Garrick Hileman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty dịch vụ tiền điện tử Blockchain, nói với CNBC qua điện thoại.

Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số”, vì sự biến động cung và thanh khoản của nó. Các chuyên gia nói rằng giá trị của Bitcoin được củng cố bởi sự khan hiếm của tổng số Bitcoin tồn tại.

Tổng lượng Bitcoin sinh ra có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC. Hileman cho biết, gần 80% số tiền đó đã được khai thác, đồng thời nói thêm số lượng Bitcoin sẽ không chạm tới mức tối đa trong vòng 120 năm nữa.

Điều này ảnh hưởng tới giá Bitcoin như thế nào?

Các trader nhìn thấy tiềm năng tăng giá với một sự kiện như vậy, vì cuối cùng nó làm cho nguồn cung bị giảm sút, làm tăng giá của Bitcoin.

Charles Hayter, Giám đốc điều hành của trang web so sánh tiền kỹ thuật số CryptoCompare, nói với CNBC: “Việc nguồn cung Bitcoin ngày càng thắt chặt đã đẩy giá Bitcoin tăng mạnh và thanh khoản sẽ giảm bớt trên thị trường”.

Đồng tiền kỹ thuật số gần đây đã đạt mức cao nhất trong 15 tháng.

Giá Bitcoin tăng hơn 7% trong vòng 24 giờ qua và dần tiếp cận ngưỡng 12,000 USD, hồi phục lại hơn 60% đà tăng hình parabol – vốn đã thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư trước khi bong bóng tiền kỹ thuật số vỡ ra trong năm 2018.

Giá Bitcoin tăng lên tới 11,907.12 USD vào lúc 9h50 ngày thứ Tư (26/06 – giờ Việt Nam), tức tăng hơn 7% trong vòng 24 giờ qua, dựa trên dữ liệu của CoinMarketCap. Giá trị giao dịch đạt hơn 26 tỷ USD trong 1 ngày, tương đương gần 18 triệu đồng Bitcoin được “sang tay”.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất đã có đà tăng rất ấn tượng vào cuối năm 2017 và đỉnh điểm là vượt ngưỡng 19,500 USD, trước khi giảm không ngừng nghỉ trong phần lớn năm 2018. Mới vài tháng trước, đồng Bitcoin còn lình xình trong phạm vi 3,300-4,100 USD.

Bitcoin đã trở lại đà tăng tốc vào tháng 4/2019, gây hoang mang cho những người quan sát đang cố gắng xác định lý do cho đà tăng đột biến này. Một nghiên cứu của Indexica, một nhà cung cấp dữ liệu thay thế, đã chỉ ra ba động lực chính: Cuộc trao đổi phức tạp hơn xoay quanh Bitcoin, ít lo ngại về gian lận và sự thay đổi trong cách nói về Bitcoin từ quá khứ đến tương lai.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phe bán khống “bỏng tay” vì Bitcoin tăng quá mạnh

Đà tăng bứt phá của Bitcoin trong năm 2023 khiến những người bán khống các cổ phiếu liên quan tới tiền ảo lỗ nặng.

Sếp JPMorgan: Nếu có quyền lực, ông sẽ chặn hoàn toàn ngành tiền ảo

Jamie Dimon, CEO JPMorgan, nói với các nhà làm luật Mỹ rằng nếu có quyền lực, ông sẽ ngăn chặn hoàn toàn ngành tiền ảo.

Bitcoin có lúc tiệm cận 45,000 USD, tăng 160% kể từ đầu năm

Bitcoin tiếp tục nới rộng đà tăng và vượt mốc 44,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2022.

Việt Nam có gần 26 triệu người sở hữu tiền ảo, đứng top 3 thế giới

Trong báo cáo gần đây của CryptoCrunchApp, Việt Nam bất ngờ xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng về lượng người nắm giữ tiền ảo trên thế giới.

Bitcoin tiếp tục vượt mốc 42,000 USD dù thị trường chứng khoán, vàng giảm mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một ngày thứ Hai đầy khó khăn sau nhiều tuần tăng liên tiếp. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở thị trường trái phiếu và...

Thị trường tiền ảo: Bitcoin đã tăng 130% so với đầu năm

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua khi không có thông tin gì quá đáng chú ý. Bitcoin tiếp tục tiến lên các mốc cao hơn và giới đầu tư đang mơ...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Tiếp tục tăng bất chấp cú sốc của Binance

Thị trường tiền ảo trở lại đà tăng dù sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới vừa trải qua một tuần đầy sóng gió, với án phạt nặng nề và mất đi người lãnh đạo có...

Bloomberg: Mỹ muốn phạt Binance hơn 4 tỷ USD

Bộ Tư pháp Mỹ muốn áp án phạt hơn 4 tỷ USD cho Binance Holdings để dàn xếp vụ điều tra kéo dài nhiều năm tại sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Tether đóng băng 225 triệu đồng USDT liên quan tới tội phạm

Nhà phát hành stablecoin Tether đã đóng băng lượng USDT trị giá 225 triệu USD như một phần cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Bitcoin tiến sát 38,000 USD nhờ hy vọng về quỹ ETF Bitcoin

Bitcoin tiến sát mốc 38,000 USD, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2022, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục hào hứng với thông tin về quỹ ETF Bitcoin giao ngay.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98