Fed phát tín hiệu tích cực, Dow Jones bứt phá hơn 500 điểm

05/06/2019 06:23
05-06-2019 06:23:14+07:00

Fed phát tín hiệu tích cực, Dow Jones bứt phá hơn 500 điểm

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Ba (04/06), khởi sắc từ đà sụt giảm trong tháng trước, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, gợi ý ngân hàng trung ương sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ để cứu nền kinh tế và khi căng thẳng thương mại dịu bớt giữa những nhận định từ Trung Quốc và Mexico, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones bứt phá 512.40 điểm (tương đương 2.1%) lên 25,332.18 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 2.1% lên 2,803.27 điểm và chỉ số Nasdaq Composite vọt 2.7% lên 7,527.12 điểm. Các chỉ số chứng khoán chính đồng loạt ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 2 trong năm 2019.

Chứng khoán Mỹ khép phiên ngày thứ Ba tại các mức cao, bứt phá vào cuối phiên nhờ dự đoán các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẽ ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump để áp thuế mới đối với Mexico trên cơ sở khẩn cấp quốc gia.

Ông Powell cho biết Fed sẽ “hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng”. Tuy nhiên, ông Powell cũng lưu ý Fed không biết “cách thức và thời gian” các vấn đề thương mại toàn cầu sẽ được giải quyết. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình trạng ảnh hưởng của những diễn biến này đối với triển vọng kinh tế Mỹ”.

Những nhận định này được đưa ra trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng Fed sẽ hạ lãi suất. Công cụ CME FedWatch cho thấy có 90% cơ hội hạ lãi suất vào tháng 9 tới. Dự báo đợt hạ lãi suất tiếp theo vào tháng 12/2019 cũng có cơ hội trên 80%.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba sau khi các chỉ số chứng khoán chính đỏ lửa trong phiên trước đó giữa lúc lo ngại về các quy định cứng rắn đối với những công ty công nghệ lớn. Nasdaq Composite đã rơi vào phạm vi điều chỉnh, chịu sức ép từ đà sụt giảm của cổ phiếu Alphabet, Amazon, Facebook, và Apple. Cổ phiếu Amazon, Alphabet, và Apple đã phục hồi trong ngày thứ Ba.

Căng thẳng thương mại dịu bớt

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết trong một bài đăng rằng “sự khác biệt và bất đồng giữa 2 bên” nên giải quyết thông qua các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, bài đăng này cũng nói rằng các cuộc đàm phán “cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

Phố Wall nhận thấy những nhận định này như một dấu hiệu có thể cho thấy nước này đang có giọng điệu mềm mỏng hơn. Mỹ và Trung Quốc đã nâng thuế trị giá hàng tỷ USD đối với hàng hóa của nhau trong tháng 5/2019, qua đó làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Chính quyền ông Trump cũng đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng hóa Mexico, góp phần làm tăng lo ngại. Những mối lo này đã được xoa dịu sau khi Ngoại trưởng Mexico, Marcelo Ebrard, cho biết trong ngày thứ Ba ông hy vọng cả 2 nước sẽ tìm được tiếng nói chung về nhập cư và thương mại.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho thấy sự phản đối của họ đối với hàng rào thuế quan áp lên hàng hóa Mexico. Họ cũng gợi ý về việc ngăn chặn các khoản thuế này nếu ông Trump đi quá xa.

Cổ phiếu GM và Ford, các công ty có thể bị ảnh hưởng nặng nề theo mức thuế mới, đã lần lượt tăng 6% và 3.2%.

Bán tháo

Chứng khoán đã bị chao đảo trong tháng trước. S&P 500 sụt hơn 5% trong thời gian này, còn Dow Jones mất 4.6%, Nasdaq Composite lao dốc hơn 8%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã khởi sắc, sau khi chạm mức thấp nhất trong 20 tháng vào ngày thứ Hai (03/06). Lợi suất đã giảm mạnh trong tháng trước khi nhà đầu tư lo ngại các điều kiện thương mại thắt chặt có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm dao động tại mức 2.14%.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 3 tháng vẫn âm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng cao hơn 20 điểm cơ bản so với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Sự đảo ngược này là điều mà Fed xem là “nghiêm trọng” nếu nó vẫn tồn tại, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết trong ngày thứ Ba.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhảy vọt khi lợi suất khởi sắc. Cổ phiếu Citigroup, Morgan Stanley và Bank of America đều vọt hơn 4%. Cổ phiếu Goldman Sachs và J.P. Morgan Chase lần lượt tăng 3.7% và 3.1%.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98