IEA dự báo nhu cầu dầu năm 2019 tăng trưởng yếu nhất trong nhiều năm

14/06/2019 16:09
14-06-2019 16:09:57+07:00

IEA dự báo nhu cầu dầu năm 2019 tăng trưởng yếu nhất trong nhiều năm

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa hạ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong 2 tháng liên tiếp vì nỗi lo ngại về thương mại và khả năng giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo được nhiều người theo dõi này được đưa ra khi thị trường dầu toàn cầu trải qua sự chuyển biến kịch tích trong vài tháng gần đây, chuyển từ lo ngại thiếu cung dầu từ các đợt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hoặc các lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran và Venezuela cho tới lo ngại về sự suy yếu của tăng trưởng nhu cầu dầu.

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng 45% trong 4 tháng đầu năm 2019 và đổ đèo không lâu sau đó. Kể từ đầu tháng 4/2019, hợp đồng dầu thô tương lai giảm hơn 15%.

“Mãi cho tới gần đây, nhà đầu tư lại tập trung về phía cung dầu vì những bất ổn tương tự – Iran, Venezuela, Libya và thỏa thuận Vienna – đã nâng giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD vào đầu tháng 4/2019 và giữ giá ở mức này cho tới cuối tháng 5/2019”, IEA cho biết trong ngày thứ Sáu (14/06). “Thỏa thuận Vienna” ý muốn nói tới các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh vào đầu năm 2019.

“Giờ thì tâm điểm chú ý lại chuyển sang nhu cầu dầu khi tăng trưởng kinh tế suy yếu”.

Giá dầu Brent dao động quanh mức 61.39 USD/thùng trong ngày thứ Sáu (14/06), còn giá dầu WTI giảm nhẹ xuống 52.14 USD/thùng.

Nhu cầu dầu giảm tốc

Đà giảm gần đây của giá dầu đã đảo chiều trong ngày thứ Năm (13/06) sau các đợt tấn công vào hai tàu chở đầu ở một trong những tuyến vận chuyển quan trọng của thế giới.

Sự cố ở Vịnh Ô-man đã đẩy hợp đồng dầu thô tương lai có lúc tăng tới 4.5% trong ngày thứ Năm (13/06). Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 1 tháng mà các tàu chở dầu bị tấn công ở khu vực quan trọng nhất thế giới đối với nguồn cung dầu, trong đó hàng trăm triệu USD dầu được quá cảnh thông qua khu vực này mỗi năm.

Washington nhanh chóng cáo buộc Iran thực hiện các đợt tấn công này, nhưng Tehran đã phủ nhận cáo buộc này.

Về bên cầu, IEA cùng với OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2019.

IEA cho biết, hiện họ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu có thể đạt mức 1.2 triệu thùng/ngày trong năm nay, trước khi phục hồi về mức 1.4 triệu/thùng trong năm 2020.

Trong ngày thứ Sáu (14/06), IEA cho biết: “Thông điệp rõ ràng từ cái nhìn đầu tiên của chúng tôi về năm 2020 là nguồn dầu từ các nước bên ngoài OPEC sẽ tăng trưởng mạnh và đáp ứng nhu cầu từ người tiêu dùng, với giả định không có cú sốc địa chính trị lớn và các quốc gia OPEC vẫn còn công suất dư thừa 3.2 triệu thùng/ngày”.

“Đây là thông tin đáng mừng cho người tiêu dùng và tình hình của nền kinh tế toàn cầu tại thời điểm này, vì nó sẽ kìm hãm áp lực tăng mạnh của giá dầu”. IEA cho hay. IEA đề cập tới nhiều lý do dẫn tới sự giảm tốc của nhu cầu dầu toàn cầu bao gồm: Mùa đông ấm áp ở Nhật Bản, đà giảm tốc của ngành hóa dầu ở châu Âu, nhu cầu xăng và dầu diesel ảm đạm ở Mỹ và triển vọng thương mại ngày càng tệ.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thêm thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của đối phương kể từ đầu năm 2018, qua đó làm chao đảo các thị trường tài chính và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc tiến tới một thỏa thuận thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào ngày 28-29/06/2019 đã phai nhạt dần trong vài ngày gần đây.

OPEC cũng đề cập tới căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là rủi ro tác động tới tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

OPEC+

Trong báo cáo hàng tháng công bố vào ngày thứ Năm (13/06), OPEC cho biết sản lượng dầu đã giảm xuống đáy 5 năm trong tháng 5/2019. Tình trạng này diễn ra khi OPEC và các đồng minh cân nhắc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không.

Bên cạnh Nga và 9 quốc gia khác, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út đã tiến tới một thỏa thuận với phần còn lại của OPEC để cắt giảm tổng cộng 1.2 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm 2019. Liên minh OPEC+ cho biết họ sẽ cân nhắc cẩn thận đến triển vọng kinh tế tại cuộc họp sắp diễn ra trong vài tuần tới.

“Biến số quan trọng gây phức tạp hóa đối với Ả-rập Xê-út và OPEC+ là một bước đột phá tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu về dầu - nhưng kết quả này là rất khó xảy ra”, Ayham Kamel, Trưởng bộ phận Trung Đông và Bắc Phi tại Eurasia Group, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố trong ngày thứ Năm (13/06).

“Ngay cả trong một kịch bản như vậy, OPEC + vẫn sẽ gia hạn thỏa thuận nhưng sẽ điều chỉnh hạn ngạch để cho phép sản xuất nhiều hơn”, ông Kamel cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98