Ông Trump: Nhà lãnh đạo NHTW Trung Quốc là ông Tập, “ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì”

10-06-2019 23:39:49+07:00
10/06/2019 23:39 3
  •  

Ông Trump: Nhà lãnh đạo NHTW Trung Quốc là ông Tập, “ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì”

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Hai (10/06) vì nâng lãi suất quá nhanh và giúp Trung Quốc có thế thượng phong trong các cuộc đàm phán thương mại.

“Họ phá giá đồng nội tệ, họ đã làm điều đó nhiều năm qua. Nhờ đó, họ có lợi thế cạnh tranh khổng lồ. Và chúng ta không có lợi thế đó vì chúng ta có Fed chẳng muốn hạ lãi suất”, ông Trump cho biết trên chương trình “Squawk Box”. “Chúng ta đáng được có một sân chơi công bằng, nhưng ngay cả khi không có sân chơi công bằng – vì Fed gây ảnh hưởng rất, rất tiêu cực tới chúng ta – chúng ta vẫn đang chiến thắng”.

“Đừng quên: Nhà lãnh đạo Fed ở Trung Quốc (ý muốn nói NHTW Trung Quốc) là Chủ tịch Tập… ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì ông ấy muốn”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ thường chỉ trích Jerome Powell – người được ông Trump bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed – và các thành viên khác của Fed vì đã nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Tổng thống Mỹ liên tục đổ lỗi cho Chủ tịch Fed, cho rằng năm 2018, ông không “hài lòng một chút nào” với ông Powell và nghĩ Fed đang “mất phương hướng” về chính sách tiền tệ.

Ngay trong tháng 12/2018, ông Trump có đề cập tới chuyện sa thải ông Powell vì những tổn thất trên diện rộng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong 3 tháng cuối năm 2018.

Việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm chỉ trích Fed là khá hiếm thấy, trong đó các đời Tổng thống trước chỉ đưa ra giọng điệu nhẹ nhàng hơn hoặc từ chối nói về đường lối chính sách tiền tệ của Fed. Phá vỡ truyền thống đó, ông Trump đổ lỗi cho Fed và nhà lãnh đạo cơ quan này vì đã khiến chứng khoán Mỹ biến động dữ dội và hủy hoại các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

“Không chỉ ông Jay Powell, chúng ta còn có những người ở Fed. Họ không phải là người của tôi. Thế nhưng, họ chắc hẳn không lắng nghe tôi vì họ đã phạm sai lầm lớn: Họ nâng lãi suất quá nhanh”, ông Trump nói với CNBC. “Đó là điều thứ nhất”.

“Điều thứ hai: Họ thực hiện thắt chặt định lượng. Họ rút 50 tỷ USD/tháng – 50 tỷ USD/tháng cơ đấy. Và hiện họ đã giảm bớt quy mô, nhưng vẫn còn tới 25 tỷ USD/tháng, một con số nực cười. Vì vậy, tôi đang chiến thắng, nhưng không chiến thắng trong một sân chơi công bằng”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang