Ông Trump: Nhà lãnh đạo NHTW Trung Quốc là ông Tập, “ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì”

10/06/2019 23:39
10-06-2019 23:39:49+07:00

Ông Trump: Nhà lãnh đạo NHTW Trung Quốc là ông Tập, “ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì”

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Hai (10/06) vì nâng lãi suất quá nhanh và giúp Trung Quốc có thế thượng phong trong các cuộc đàm phán thương mại.

“Họ phá giá đồng nội tệ, họ đã làm điều đó nhiều năm qua. Nhờ đó, họ có lợi thế cạnh tranh khổng lồ. Và chúng ta không có lợi thế đó vì chúng ta có Fed chẳng muốn hạ lãi suất”, ông Trump cho biết trên chương trình “Squawk Box”. “Chúng ta đáng được có một sân chơi công bằng, nhưng ngay cả khi không có sân chơi công bằng – vì Fed gây ảnh hưởng rất, rất tiêu cực tới chúng ta – chúng ta vẫn đang chiến thắng”.

“Đừng quên: Nhà lãnh đạo Fed ở Trung Quốc (ý muốn nói NHTW Trung Quốc) là Chủ tịch Tập… ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì ông ấy muốn”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ thường chỉ trích Jerome Powell – người được ông Trump bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed – và các thành viên khác của Fed vì đã nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Tổng thống Mỹ liên tục đổ lỗi cho Chủ tịch Fed, cho rằng năm 2018, ông không “hài lòng một chút nào” với ông Powell và nghĩ Fed đang “mất phương hướng” về chính sách tiền tệ.

Ngay trong tháng 12/2018, ông Trump có đề cập tới chuyện sa thải ông Powell vì những tổn thất trên diện rộng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong 3 tháng cuối năm 2018.

Việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm chỉ trích Fed là khá hiếm thấy, trong đó các đời Tổng thống trước chỉ đưa ra giọng điệu nhẹ nhàng hơn hoặc từ chối nói về đường lối chính sách tiền tệ của Fed. Phá vỡ truyền thống đó, ông Trump đổ lỗi cho Fed và nhà lãnh đạo cơ quan này vì đã khiến chứng khoán Mỹ biến động dữ dội và hủy hoại các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

“Không chỉ ông Jay Powell, chúng ta còn có những người ở Fed. Họ không phải là người của tôi. Thế nhưng, họ chắc hẳn không lắng nghe tôi vì họ đã phạm sai lầm lớn: Họ nâng lãi suất quá nhanh”, ông Trump nói với CNBC. “Đó là điều thứ nhất”.

“Điều thứ hai: Họ thực hiện thắt chặt định lượng. Họ rút 50 tỷ USD/tháng – 50 tỷ USD/tháng cơ đấy. Và hiện họ đã giảm bớt quy mô, nhưng vẫn còn tới 25 tỷ USD/tháng, một con số nực cười. Vì vậy, tôi đang chiến thắng, nhưng không chiến thắng trong một sân chơi công bằng”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98