Phó Chủ tịch Fed: Nếu kinh tế Mỹ giảm tốc, Fed sẽ hành động

05/06/2019 08:41
05-06-2019 08:41:08+07:00

Phó Chủ tịch Fed: Nếu kinh tế Mỹ giảm tốc, Fed sẽ hành động

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida cho biết, nền kinh tế đang trong trạng thái tốt, nhưng ông và các đồng nghiệp sẵn lòng hành động nếu các điều kiện thay đổi.

“Chúng tôi sẽ triển khai các chính sách cần thiết để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế - vốn đang trong trạng thái rất tốt tại thời điểm này và công việc của chúng tôi là duy trì điều đó”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

* Fed phát tín hiệu tích cực, Dow Jones bứt phá hơn 500 điểm

* Fed để ngỏ khả năng giảm lãi suất

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida

Ông Clarida đưa ra nhận định khi thị trường tài chính kỳ vọng sẽ có ít nhất hai đợt cắt giảm lãi suất trước khi kết thúc năm 2019. Dù rằng dự báo gần đây nhất của Fed là giữ nguyên lãi suất, nhưng những áp lực gần đây từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những biến động trên thị trường trái phiếu đã củng cố thêm cho kỳ vọng hạ lãi suất của thị trường.

Mặc dù không nói chắc về lãi suất trong tương lai, Phó Chủ tịch Fed cho biết ông sẽ theo dõi sát sao diễn biến hiện tại, nhất là chiến tranh thương mại và hiện tượng đường cong lợi suất trên thị trường trái phiếu, để tìm kiếm thông tin về động thái kế tiếp của Fed.

Nếu các điều kiện thay đổi, ông cho biết điều đó sẽ tác động tới quá trình ra quyết định của ông.

Đặc biệt là ông nhấn mạnh tới vấn đề giảm lãi suất để phòng ngừa trước và để đón đầu đà giảm tốc.

“Tôi không nhìn vào quả cầu thủy tinh (để dự báo). Tôi sẽ nhìn vào quá khứ”, ông Clarida cho biết.

Những nhận định trên được đưa ra tại hội nghị bàn về chính sách tiền tệ, trong đó Fed đang tăng cường bổ sung những công cụ mà họ sử dụng để đạt mục tiêu kép toàn dụng nhân công và ổn định giá, cũng như cách thức truyền tải về động thái kế tiếp của Fed.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Fed đang dõi theo các diễn biến kinh tế và sẽ làm những gì phải làm để duy trì đà tăng trưởng hiện nay.

Gần đây, các thị trường tài chính tỏ ra lo ngại về cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang – vốn đã lan rộng từ Trung Quốc cho tới Mexico. Cùng lúc đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ đang phát tín hiệu đáng sợ về suy thoái.

“Chúng tôi không biết bằng cách nào và khi nào thì các vấn đề đó sẽ được giải quyết”, ông nói trong những nhận định đã chuẩn bị từ trước. “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tác động từ những diễn biến đó tới triển vọng kinh tế Mỹ và như mọi khi, chúng tôi sẽ hành động một cách hợp lý để duy trì đà tăng trưởng, cùng với thị trường lao động mạnh và lạm phát gần mức mục tiêu cân xứng 2% của chúng tôi”.

Trong bài phát biểu ngày thứ Ba (04/06), ông Powell đưa ra cái nhìn dài hơn, trình bày về những thách thức mà Fed phải đối mặt khi cuộc khủng hoảng kế tiếp diễn ra. Trong môi trường lãi suất thấp hiện nay, Fed có ít khoảng trống để hạ lãi suất quá nhiều (hiện phạm vi đang là 2.25-2.5%).

“Nói ngắn gọn, việc lãi suất danh nghĩa gần mức ELB dần trở thành thách thức lớn về chính sách tiền tệ của chúng ta, lấn át tất cả vấn đề với rủi ro về ELB và làm trầm trọng hóa nhiều thách thức trước đó”.

Được biết, ELB là một hằng số tương ứng với giới hạn dưới của lãi suất quỹ liên bang (Fed Fund rate).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98