Tăng 180 điểm, Dow Jones leo dốc 3 phiên liền nhờ tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Mexico

07-06-2019 06:24:53+07:00
07/06/2019 06:24 2
  •  

Tăng 180 điểm, Dow Jones leo dốc 3 phiên liền nhờ tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Mexico

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Năm (06/06), khi nhà đầu tư suy đoán rằng Mỹ và Mexico đang tiến gần hơn đến một giải pháp cho vấn đề nhập cư, qua đó sẽ giúp trì hoãn việc áp thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones vọt 181.09 điểm lên 25,720.66 điểm, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên hơn 900 điểm và giúp chỉ số này hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong năm nay. Chỉ số S&P 500 tiến 0.61% lên 2,843.49 và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.53% lên 7,615.55 điểm.

Cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Mexico đã được nối lại vào chiều ngày thứ Năm sau khi không đạt được thỏa thuận trong ngày thứ Tư (05/06). Martha Barcena Coqui, Đại sứ Mexico tại Mỹ, nói với hãng tin CNBC vào ngày thứ Năm rằng các nhà đàm phán “đã có một cuộc thảo luận rất tốt, một cuộc tranh luận rất tích cực”.

CNBC trước đó đưa tin Mỹ đã yêu cầu Mexico giữ những người xin tị nạn Trung Mỹ và yêu cầu người di cư không có giấy tờ thích hợp ở lại Mexico “trong suốt quá trình xin di cư của họ”. Cuộc nói chuyện tiếp tục diễn ra vào 5h30 chiều thứ Năm ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chứng khoán chạm đỉnh trong phiên sau khi Bloomberg News đưa tin Mỹ đang xem xét hoãn áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico sau khi các nhà đàm phán của nước này yêu cầu thêm thời gian để thảo luận về một thỏa thuận. Thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày thứ Hai tới (10/06).

Cổ phiếu của những công ty chịu thiệt hại nhiều nhất từ hàng rào thuế quan đối với Mexico đã xóa bớt đà sụt giảm nhờ thông tin trên. Cổ phiếu Ford, GM và Kansas City Southern đã nhảy vọt, mặc dù cả 3 cổ phiếu này vẫn suy yếu vào cuối phiên.

Sự thay đổi của ông Powell

Phần lớn đà tăng mạnh trong tuần này của thị trường là nhờ những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết hôm thứ Ba (04/06) rằng Fed sẽ “hành động cần thiết để duy trì tăng trưởng”, sẵn sàng hạ lãi suất.

Nhà đầu tư hiện đang định giá khả năng hơn 90% Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới và khả năng 60% có 3 lần giảm lãi suất trong năm nay, theo công cụ CME FedWatch. Nhà đầu tư hy vọng việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ bù đắp thiệt hại cho nền kinh tế do những xung đột thương mại với Trung Quốc và Mexico gây ra.

Ông Trump cũng khiến căng thẳng với Trung Quốc leo thang vào ngày thứ Năm, khi nói với các phóng viên rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có thể được tăng thêm 300 tỷ USD nếu cần thiết.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang