Vietstock Daily 07/06: Ngày càng bi quan

06-06-2019 18:36:19+07:00
06/06/2019 18:36 5
  •  

Vietstock Daily 07/06: Ngày càng bi quan

VN-Index tiếp tục lao dốc đi kèm với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng và bi quan ngày càng gia tăng. Dù vậy, việc chỉ số liên tục giảm sâu có thể sẽ kích hoạt dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ hơn. Nhiều khả năng sẽ có một đợt phục hồi ngắn hạn khi VN-Index về gần mức 935 điểm.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 06/06/2019

- Các chỉ số thị trường biến động tiêu cực trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.34%, về 948.21 điểm; HNX-Index giảm 0.49%, dừng lại tại mức 103.03 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 100 triệu đơn vị, tăng 5.59% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 2.64% đạt mức hơn 18 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,207 tỷ đồng, tăng 13.18%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 221 tỷ đồng, giảm 0.45%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 49 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 3 tỷ đồng.

- VN-Index tiếp tục dành hầu hết thời gian giao dịch với sắc đỏ trong phiên hôm nay. Thanh khoản trong phiên hôm nay một lần nữa lại tiếp tục sụt giảm vì tâm lý các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái thận trọng trước những thông tin tiếp theo của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

- Nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu Large Cap là sự sụt giảm bất ngờ của GAS. Cổ phiếu này giảm sâu hơn 2%. Bên cạnh đó, các cổ phiếu lớn khác cũng chìm trong sắc đỏ như VCB, HPG, VNM, VHM.

- Nhóm chứng khoán diễn biến khá tiêu cực trong phiên hôm nay khi nằm trong top 5 ngành giảm mạnh nhất trên thị trường. Các cổ phiếu đại diện như SSI, HCM, VCI, BSI… đồng loạt giảm điểm. Tuy nhiên, ngành chứng khoán vẫn chưa phải là ngành giảm mạnh nhất.

- Ngành vật liệu xây dựng giảm mạnh nhất thị trường. Việc giá quặng sắt (NYMEX: ITI1!) tăng hơn 40% trong vòng 6 tháng qua đã bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến một số cổ phiếu lớn trong ngành như HPG, POM

- Tương tự với sắc đỏ của nhóm chứng khoán và vật liệu xây dựng, các cổ phiếu tiện ích giao dịch khá bi quan. Các mã khiến chỉ số ngành lao dốc là GAS, CHP, VSH, TMP… Tuy nhiên, ngành này vẫn có những điểm sáng như POW, NT2, PPC, PGV

- Ngược lại, ngành khai khoáng giao dịch khá tích cực trong phiên hôm nay khi nằm trong top 3 ngành tăng mạnh nhất trên thị trường. Các cổ phiếu đầu ngành như PVS, PVD, PVC đều đồng loạt tăng điểm.

- Như vậy, VN-Index tiếp tục lao dốc đi kèm với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng và bi quan ngày càng gia tăng. Dù vậy, việc chỉ số liên tục giảm sâu sẽ kích hoạt dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ hơn. Nhiều khả năng sẽ có một đợt phục hồi ngắn hạn khi VN-Index về gần mức 935 điểm.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Thu hẹp đà giảm sau khi test hỗ trợ mạnh

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Hammer trong phiên giao dịch ngày 06/06/2019. Việc chỉ số thu hẹp đà giảm sau khi test cạnh dưới của kênh giá ngắn hạn (tương đương vùng 935-945 điểm được giới phân tích đánh giá khá tích cực. Vùng này sẽ tiếp tục là hỗ trợ của chỉ số trong những phiên tới.

Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn và dài hạn vẫn khá bi quan do VN-Index đã phá vỡ hầu hết các đường MA quan trọng.

Khối lượng giảm và nằm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch khá thận trọng.

HNX-Index – Giằng co quanh ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8%.

HNX-Index giảm điểm trong phiên ngày 05/06/2019 và bám vào Lower Band của Bollinger Bands chứng tỏ xu hướng ngắn hạn vẫn chi phối.

Hiện tại, ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% sẽ tiếp tục là hỗ trợ mạnh của chỉ số trong ngắn hạn. Nếu ngưỡng trên cũng bị thủng trong thời gian tới thì khả năng chỉ số quay về đáy cũ tháng 01/2019 là rất cao.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã tiến vào vùng oversold. Nếu chỉ báo cho mua trở lại trong vùng này thì khả năng hồi phục tăng lên.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên EMA 20 ngày. Nếu trạng thái được duy trì trong những phiên tới thì rủi ro giảm sâu sẽ giảm bớt.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 06/06/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì đà giảm có thể tiếp tục.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/06/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang