Vietstock Daily 18/06: Tiếp tục điều chỉnh?

17-06-2019 17:41:50+07:00
17/06/2019 17:41 8
  •  

Vietstock Daily 18/06: Tiếp tục điều chỉnh?

Quá trình điều chỉnh đang tiếp tục chi phối chỉ số VN-Index. Tâm lý thận trọng vẫn đang bao trùm lên thị trường khi lực cầu không đủ mạnh trước áp lực từ bên bán. Rủi ro trong giai đoạn này vẫn đang chực chờ, các nhà đầu tư vẫn nên xem xét hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức an toàn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 17/06/2019

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.7%, đạt 946.95 điểm; HNX-Index tăng 0.04%, dừng lại tại mức 103.5 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 104 triệu đơn vị, giảm 9.01% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 7.74%, đạt mức hơn 17 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,232 tỷ đồng, giảm 2.79%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 246 tỷ đồng, tăng 23%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 103 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 1 tỷ đồng.

- Sau khi mở cửa với sắc xanh, VN-Index liên tục suy yếu và quay đầu giảm điểm manh. Áp lực bán dồn dập đã khiến chỉ số lao dốc hơn 6 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 353 mã tăng giá và 363 mã giảm giá.

- Ba cổ phiếu họ Vin là ba đại diện tác động tiêu cực nhất lên VN-Index. Cả ba đóng góp đến hơn 3 điểm giảm của chỉ số. Ở chiều tăng điểm, POW, CTG, EIBBVH là những cổ phiếu hiếm hoi có biến động tích cực trong phiên hôm nay.

- Nhóm ngân hàng diễn biến khá phân hóa, đà tăng của các cổ phiếu VIB, CTG, EIB, KLB đã giúp ngành này nằm trong top 5 các ngành tăng mạnh nhất trên thị trường. Các Large Cap như VCB, VPB, MBB, ACB vẫn trụ vững và dừng lại ở mốc tham chiếu. Trong khi TCB, TPB, STB đồng loạt sụt giảm mạnh hơn 1%.

- Sắc đỏ xuất hiện ở phần lớn các cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán. Các cổ phiếu như SSI, HCM, VND, FTS… đều bị đặt trong trạng thái bán mạnh và giảm điểm khiến ngành này nằm trong top 5 sụt giảm sâu nhất trên thị trường.

- Tâm lý thận trọng bao trùm lên các cổ phiếu ngành thực phẩm - đồ uống. Các cổ phiếu đại diện như VNM, SAB, SBT, KDC… đều giao dịch trong trạng thái giằng co quanh mốc tham chiếu. Ngành tiện ích diễn biến có phần tiêu cực. POW là điểm sáng nổi bật nhất trong ngành khi bật tăng mạnh hơn 2%.

- Quá trình điều chỉnh đang tiếp tục chi phối chỉ số VN-Index. Tâm lý thận trọng vẫn đang bao trùm lên thị trường khi lực cầu không đủ mạnh trước áp lực từ bên bán. Rủi ro trong giai đoạn này vẫn đang chực chờ, các nhà đầu tư vẫn nên xem xét hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức an toàn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Nhịp hồi phục kỹ thuật đã kết thúc

VN-Index giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 17/06/2019 cho thấy nhiều khả năng nhịp hồi kỹ thuật vào phiên cuối tuần trước đã kết thúc.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trở lại và hướng về vùng oversold nên khả năng đà giảm sẽ còn duy trì trong những phiên tới.

Đáy cũ tháng 05/2019 (tương đương vùng 940-952 điểm) sẽ tiếp tục là hỗ trợ của chỉ số trong trường hợp trên. Nếu vùng này bị phá vỡ thì nguy cơ về lại vùng 870-880 điểm là khá cao.

HNX-Index – Mẫu hình nến thân nhỏ với bóng mờ dài liên tục xuất hiện

HNX-Index liên tục xuất hiện mẫu hình nến thân nhỏ với bóng mờ dài cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Mặt khác, khối lượng tiếp tục nằm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang khá yếu.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% là hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn. Nếu điều này xảy ra thì nhiều khả năng HNX-Index sẽ về lại vùng đáy cũ đầu năm 2019.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN giảm và cắt xuống EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này không được cải thiện trong những phiên tới thì rủi ro giảm sâu là khá lớn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 17/06/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì đà giảm có thể bị thu hẹp.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/06/2019

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang