Bao giờ cổ đông của 12 doanh nghiệp sẽ được tham dự ĐHĐCĐ 2019?

04/07/2019 08:453
  •  

Bao giờ cổ đông của 12 doanh nghiệp sẽ được tham dự ĐHĐCĐ 2019?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, công ty cổ phần cần tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính và có thể gia hạn nhưng không quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Nhưng đến thời điểm này, vẫn còn loạt doanh nghiệp chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thậm chí chưa lên cả kế hoạch.

Tính đến hết tháng 6, vẫn còn 12 doanh nghiệp (kết thúc niên độ tài chính vào ngày 31/12/2018) chưa có kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 dù thời hạn đã trôi qua 2 tháng. Điểm chung của các doanh nghiệp này là kinh doanh đi xuống, cổ phiếu èo uột.

12 doanh nghiệp chưa lên kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019

Trong danh sách này thảm nhất có lẽ là cổ đông của CTCP Vinavico (HNX: CTA) khi muốn tìm hiểu thông tin về Công ty thì thông tin gần đây nhất công bố trên website là từ tháng 8/2018 về thay đổi Tổng Giám đốc, còn báo cáo tài chính chỉ dừng lại ở quý 4/2017.

Trong khi đó, cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch từ ngày 30/07/2018 tại mức giá trà đá 500 đồng/cp do liên quan đến vi phạm công bố thông tin. Thậm chí, nhà đầu tư cũng không thể tìm thấy được Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên của năm 2018 và không rõ Đại hội của năm này đã được tổ chức. Điều này đủ hiểu việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên của CTA có lẽ còn mù mịt hơn!

Cũng tương tự, cổ đông của CTCP CMISTONE Việt Nam (UPCoM: CMI) còn chưa biết được tình hình tài chính quý 4/2018 có tiếp tục lỗ như 5 quý liền trước hay không, và cả năm 2018 liệu có ghi nhận mức lỗ năm thứ 3 liên tiếp (năm 2016 lỗ 47 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 118 tỷ đồng), chứ chưa nói đến kế hoạch 2019.

Nói thêm về tình hình hoạt động, năm 2017, CMI đã thừa nhận Công ty đang trong tình trạng bế tắc khi nợ xấu tại ngân hàng, rồi nợ thuế - bảo hiểm xã hội, hóa đơn bị đình chỉ sử dụng, kiểm toán nêu loạt ý kiến ngoại trừ… Như vậy, khả năng cả năm 2018 và 2019 của CMI không có gì sáng sủa trong bối cảnh cổ phiếu vừa bị hủy niêm yết trên HNX do vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp và chuyển sang giao dịch trên UPCoM.

Về ĐHĐCĐ thường niên, năm 2018, đến tận tháng 10, CMI mới tổ chức cho cổ đông. Và năm 2019, CMI cũng vừa chốt danh sách cổ đông tham dự Đại hội nhưng vẫn chưa có ngày cụ thể.

CTCP Khoáng sản Luyện kim màu (HNX: KSK) đến nay vẫn chưa công bố báo cáo kiểm toán cũng như báo cáo thường niên 2018 chứ chưa nói đến việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Về cơ bản, Công ty đang ghi nhận mức lỗ năm thứ 3 liên tiếp từ 2016-2018 khiến cổ phiếu bị cho vào diện kiểm soát. Đáng nói, hai quý liên tiếp, quý 4/2018 và 1/2019, KSK không hề ghi nhận một đồng doanh thu nào. KSK giải trình với lý do bối cảnh kinh tế cạnh tranh gay gắt gây ra nhiều khó khăn cho việc tìm kiếm khách hàng, dẫn đến tình hình tiêu thụ hàng hóa bị ngưng trệ; và dĩ nhiên, lỗ đang đeo bám KSK đến nay.

Bên cạnh đó, website Công ty cũng không còn tồn tại. Dàn quản lý cũng đã được thay đổi khá nhiều trong năm qua. Cơ cấu cổ đông hiện tại không công bố, còn nếu tính tại thời điểm cuối năm 2017 chỉ có mỗi mình bà Phạm Thị Hinh (6.55%). Và thông tin dàn lãnh đạo cũng như cổ đông lớn của KSK chỉ ít nhiều được hé lộ qua Báo cáo quản trị 2018 trong phần Giao dịch với các bên liên quan có cùng thành viên quản lý chủ chốt như CTCP Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Gia Lai (KSG), CTCP Khai thác và Chế biến Khoáng sản Yên Bái, CTCP Khoáng sản Hòa Bình (KHB), CTCP Khoáng sản Bình Thuận (KSA, đồng thời là cổ đông lớn), CTCP Đầu tư Thương mại Đông Bắc.

Riêng CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (HOSE: CLG) đã công bố thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào trung tuần tháng 7 nhưng vẫn chưa có tài liệu. Nhưng theo nội dung họp, CLG sẽ bàn về chiến lược phát triển, định hướng các dự án đến 2020; và đặc biệt sẽ tiến hành miễn nhiệm hai thành viên HĐQT, toàn bộ Ban kiểm soát với lý do từ nhiệm và chuyển công tác.

Về tình hình hoạt động, CLG cũng không mấy khả quan so với các doanh nghiệp trên, kết quả kinh doanh của CLG èo uột từ năm 2015 đến nay khi lợi nhuận hàng năm tối đa gần 14 tỷ đồng và đều không hoàn thành kế hoạch đề ra. Riêng trong năm 2018, lợi nhuận sau thuế của CLG chỉ hơn 5 tỷ đồng, kèm loạt ý kiến ngoại trừ cũng như nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán.

Theo báo cáo thường niên 2018 mà doanh nghiệp này công bố, giai đoạn 2019-2020, CLG sẽ chuyển biến mạnh mẽ trong tăng trưởng doanh thu và tiến hành tái cấu trúc. Trong đó, tổng doanh thu mục tiêu năm 2019 là 304 tỷ đồng, tăng 18% so thực hiện năm 2018; lợi nhuận sau thuế chỉ hơn 6 tỷ đồng, cũng tăng nhẹ hơn 9% so năm 2018. Vậy nhưng, kết thúc quý đầu năm 2019, lợi nhuận của CLG chưa có chuyển biến nhiều khi chỉ lãi sau thuế vỏn vẹn 124 triệu đồng.

Ngoài những doanh nghiệp này, vẫn còn những cái tên khiến cổ đông mệt mỏi như DPS, VAT, VMI, SJC… khi làm ăn liên tục thua lỗ, cổ phiếu không bằng ly trà đá, mù mờ tất cả các thông tin mới nhất.

Có lẽ với những doanh nghiệp trên, khi hoạt động kinh doanh rơi vào bế tắc, việc quản trị cũng không mấy mặn mà, không còn quan tâm đến cổ đông, dù các chế tài của cơ quan quản lý như nhắc nhở toàn thị trường, cổ phiếu tạm ngừng giao dịch… cũng không đủ sức răn đe. Từ đó, quyền cổ đông dường như cũng không được coi trọng.

Minh An

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang