Biểu đồ đơn giản này sẽ làm thay đổi cách bạn nghĩ về tiền bạc

10-07-2019 14:10:23+07:00
10/07/2019 14:10 3
  •  

Biểu đồ đơn giản này sẽ làm thay đổi cách bạn nghĩ về tiền bạc

Trước khi nhà quản lý tài sản David Bach kiếm được 1 triệu USD đầu tiên, ông chỉ là một nhà tư vấn tài chính mới chập chững vào nghề vào những năm mới 20 tuổi. Ông kể với CNBC Make It rằng: “Lớp đào tạo của tôi có mời một người ghé qua và nói chuyện, rồi khi ông ấy bước ra khỏi cánh cửa lớp học, ông đã đưa cho chúng tôi biểu đồ này”.

Cuối cùng thì biểu đồ đó “đã thay đổi cuộc đời của tôi”, ông Bach nói.

Biểu đồ đó thể hiện hai viễn cảnh khác nhau:

Kịch bản 1: Bạn bắt đầu việc đầu tư từ năm 19 tuổi và tích được khoảng 2,000 USD mỗi năm trong tài khoản cho đến năm 27 tuổi. Từ 27 đến 65 tuổi, bạn không tích tiền trong tài khoản nữa.

Kịch bản 2: Từ 19 đến 26 tuổi, bạn không đầu tư vào bất cứ thứ gì cả. Bạn bắt đầu đầu tư từ năm 27 tuổi và tích được 2,000 USD trong tài khoản mỗi năm cho đến khi bạn 65 tuổi.

Trong kịch bản đầu tiên, bạn chỉ tiết kiệm và đầu tư trong vòng 8 năm. Trong viễn cảnh thứ hai, bạn đang tiết kiệm và đầu tư cho 39 năm. Tuy nhiên, người đầu tư từ năm 19 tuổi về lâu dài cuối cùng sẽ có nhiều tiền trong danh mục đầu tư hơn.  

Giả sử tỷ lệ lợi nhuận là 10%, người trong viễn cảnh đầu tiên sẽ có 1.02 triệu USD vào năm 65 tuổi, trong khi đó người ở viễn cảnh thứ hai sẽ có 805,185 USD, chênh lệch khoảng 200,000 USD.

Ta có thể thấy từ biểu đồ, bạn càng sớm bắt đầu việc đầu tư thì sẽ càng nhận được nhiều lợi ích từ lãi suất kép và số tiền bạn phải tiết kiệm để dành cho việc nghỉ hưu sẽ càng ít đi.

Đối với việc bạn nên đặt tiền của mình vào đâu, thì “bạn phải biết cách đầu tư để khiến số tiền này sinh sôi thêm”, ông Bach cho biết. “Bạn không thể bỏ số tiền này vào tài khoản trên thị trường tiền tệ hay chứng chỉ tiền gửi được, những lựa chọn này chỉ sẽ đem lại cho bạn khoản lãi 1% đến 2%. Bạn sẽ không bao giờ giàu được”.

Thay vào đó, ông Bach khuyến khích nên đầu tư tiền bạc vào tài khoản của quỹ hưu trí được ưu đãi về thuế vì đó là những tài khoản có thể khiến tiền của bạn sinh sôi qua từng năm.

Các tài khoản đặc thù về hưu trí sẽ cho bạn các lợi ích về thuế, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cách khác để bạn đầu tư số tiền của mình: Bạn có thể xem xét đến các quỹ chỉ số chi phí thấp như Warren Buffet thường khuyên, và các nền tảng đầu tư trực tuyến, như là Ellevest hoặc Betterment – hay còn được gọi là các robot cố vấn.

Cho dù bạn chọn cách đầu tư nào đi nữa, bước quan trọng nhất là bạn phải mở ít nhất một tài khoản và bắt đầu tích góp liên tục.

“Hãy bắt đầu đầu tư ngay từ hôm nay”, ông Bach nói. “Bởi vì phép màu của lãi kép sẽ bắt đầu hoạt động ngay cái ngày bạn khởi động nó – nhưng điều quan trọng bạn cần biết về lãi kép là nó cần nhiều thời gian, khoảng vài chục năm. Lãi kép sẽ không đem lại cho bạn thứ gì nhiều chỉ trong vòng vài ngày. Khi mà bạn cố gắng làm giàu thật nhanh, thì bạn sẽ nghèo vĩnh viễn. Việc trở nên giàu có là công việc cần làm cả đời”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang