ĐHĐCĐ Thủy sản Sài Gòn: "Thay máu" cổ đông lớn, chuyển sang đầu tư bất động sản, tăng vốn gần gấp đôi

24/07/2019 13:273
  •  

ĐHĐCĐ Thủy sản Sài Gòn: "Thay máu" cổ đông lớn, chuyển sang đầu tư bất động sản, tăng vốn gần gấp đôi

Sáng ngày 24/07, ĐHĐCĐ thường niên 2019 của CTCP XNK Thủy sản Sài Gòn (UPCoM: SSN) diễn ra trong bối cảnh cơ cấu cổ đông lớn của Công ty có sự biến động lớn trong thời gian từ tháng 4 đến nay.

Trước đó, ngày 27/06, ĐHĐCĐ thường niên lần 1 của SSN không thể diễn ra do có 5 cổ đông đại diện cho 56.8% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết gửi đề nghị không dự họp, cũng không ủy quyền cho người khác, khiến tỷ lệ tham dự họp thấp hơn quy định 51%.

Cú lột xác hoàn toàn về cổ đông lớn cũng như dàn lãnh đạo

Những biến động cổ đông lớn của SSN thời gian qua
 

Ngay khi Đại hội lần này đủ điều kiện tiến hành, nhóm cổ đông lớn đã đề nghị đưa vấn đề bầu cử Thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới 2019-2024 lên đầu phiên họp. Theo đó, tại Đại hội, SSN mới công bố danh sách và lý lịch các ứng viên HĐQT, BKS do các nhóm cổ đông lớn đề cử và được cổ đông thông qua.

Như vậy, Đại hội lần này của SSN chia tay những lãnh đạo cốt cán như Chủ tịch Vũ Cao Trung, Phó Chủ tịch Phạm Văn Hải, Tổng Giám đốc Nguyễn Duy Ngọc... thay vào đó, các Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024 gồm:

  • Ông Trần Duy Bình – Chủ tịch HĐQT SSN (hiện là Giám đốc điều hành Minh An Holdings International Limited - do nhóm cổ đông nắm giữ 10.18% vốn đề cử).
  • Ông Lin Yi Huang -  Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của SSN (từng là Giám đốc Phát triển kinh doanh VietJetAir - do nhóm cổ đông nắm 27.53% vốn đề cử).
  • Ông Tô Ngọc Ngời (nhóm cổ đông nắm 12.8% vốn đề cử).
  • Đỗ Thị Hồng – Phó Tổng Giám đốc SSN (nhóm cổ đông nắm 10.24% vốn đề cử).
  • Ông Nguyễn Đình Quang – Phó Tổng Giám đốc CTCP Vật tư XNK Tân Bình (nhóm cổ đông nắm 12.5% vốn đề cử).

Còn các Thành viên BKS gồm:

  • Ông Nguyễn Trọng Trí – Kế toán trưởng CTCP Vật tư XNK Tân Bình, đang nắm 8.08% vốn SSN (nhóm cổ đông nắm 27.53% vốn đề cử).
  • Ông Dương Hỷ Phúc – Giám đốc Tài chính Hafaco (nhóm cổ đông nắm 24.56% vốn đề cử).
  • Ông Nguyễn Thị Bích (nhóm cổ đông nắm 24.42% vốn đề cử).
Dàn lãnh đạo mới của SSN vừa được bầu tại ĐHĐCĐ thường niên sáng 24/07 tại TPHCM.

Không có doanh thu bán hàng, trong khi doanh thu tài chính giảm khiến lãi ròng 2018 lao dốc

Tình hình kinh doanh năm 2018 của SSN khá èo uột và không đạt kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng doanh thu chỉ ở mức hơn 46 tỷ đồng, bằng 66% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 657 triệu đồng, bằng 2% kế hoạch đề ra (32 tỷ đồng).

Lý giải việc kết quả kinh doanh năm 2018 không đạt kế hoạch, HĐQT SSN cho biết chủ yếu do doanh thu từ hoạt động tài chính giảm, trong khi doanh thu bán hàng không thực hiện được do những khó khăn vướng mắc trong việc hoàn thiện thủ tục pháp lý dẫn đến tiến độ triển khai dự án bị chậm trễ.

Trong đó, dự án Centa Park đã được chấp thuận đầu tư nhưng còn vướng mắc các thủ tục pháp lý khác nên bị chậm trễ. Còn các mặt bằng khác như 1534 Võ Văn Kiệt, 665-667 Lò Gốm (TPHCM), 67 Phú Viên (Hà Nội) vẫn đang được Công ty tận dụng khai thác hợp tác kinh doanh để mang lại hiệu quả khi chưa triển khai dự án.

Năm qua, SSN cũng đã hợp tác với 3 đối tác để phát triển dự án số 6 Phạm Phú Thứ với tổng số vốn chuyển giao là 731 tỷ đồng. Trong đó, số vốn thực góp để hưởng thương quyền của dự án là 358 tỷ đồng, phần vốn còn lại gần 373 tỷ đồng được dùng để cho 3 công ty này vay thực hiện dự án.

Kế hoạch 2019 lãi trước thuế 5 tỷ đồng, phát hành 30 triệu cp cao hơn thị giá, đẩy mạnh đầu tư dự án bất động sản

Năm 2019, SSN đặt kế hoạch doanh thu 40 tỷ đồng và lãi trước thuế 5 tỷ đồng, tăng khá mạnh so thực hiện năm 2018. Trong năm nay, SSN cho biết tiếp tục đẩy mạnh phát triển dự án Centa Park tại 678 Âu Cơ, Tân Bình và lên phương án phát triển các dự án tại khu đất hiện có. Ngoài ra, Công ty sẽ mở rộng thêm quỹ đất thông qua hình thức hợp tác đầu tư để phát triển các dự án bất động sản khác.

Về hoạt động tài chính, SSN tiếp tục hoạt động mua bán, chuyển nhượng cổ phiếu, cho thuê tài chính trong điều kiện thực tế.

Công ty cũng lên kế hoạch huy động 1,000-2,000 tỷ đồng để triển khai các dự án 1534 Võ Văn Kiệt, 6 Phạm Phú Thứ và 216 Quốc lộ 1K.

Trước mắt, SSN lên kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 30 triệu cp với giá bằng mệnh giá 10,000 đồng/cp, nhằm tăng vốn từ 396 tỷ đồng lên 696 tỷ đồng. Số tiền thu được từ đợt phát hành khoảng 300 tỷ đồng, SSN dự kiến dùng để hợp tác kinh doanh dự án số 4-6 Phạm Phú Thứ, Tân Bình, TPHCM.

Đồng thời, SSN cũng thông qua chủ trương đầu tư vào dự án tại khu đất 216 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TPHCM bằng hình thức hợp tác đầu tư hoặc mua cổ phần chi phối của chủ đầu tư dự án. Tổng diện tích khu đất là 20,687 m2, diện tích xây dựng 10,832 m2, thời gian đầu tư dự kiến từ năm 2019-2023. Đại hội thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định mọi vấn đề liên quan đến dự án như lựa chọn đối tác, thiết kế, nhà thầu, phương án vay, giá sản phẩm...

Trong khi đó, trên thị trường, cổ phiếu SSN đang tiếp tục đà leo dốc khi ghi nhận mức tăng vọt hơn 219% chỉ trong vòng 1 tháng qua, chốt phiên ngày 23/07 tại mức 8,100 đồng/cp.

Biến động cổ phiếu SSN thời gian qua

Thảo luận

HĐQT nhiệm kỳ mới làm rõ hơn nữa định hướng kinh doanh năm 2019 của SSN?

Công ty vẫn chủ trương phát triển mảng bất động sản, theo đó cần tăng vốn để tăng quỹ đất và phát triển dự án.

Ban lãnh đạo có ý kiến gì về đà tăng vọt của cổ phiếu thời gian gần đây? Liệu có phải đang đẩy giá lên để phát hành?

Cổ phiếu SSN tăng giá nhưng chưa đúng giá trị thực của Công ty. Có thể thời gian trước, Công ty có nhiều dự án chưa triển khai được nên giá xuống và giờ tăng trở lại chứ Công ty không can thiệp để phát hành.

Không phát triển mảng thủy sản nữa mà chuyên vào mảng bất động sản, vậy Công ty có kế hoạch đổi tên hay không?

Công ty đang nghiên cứu đổi tên nên chưa công bố chính thức được.

Minh An

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang