Facebook sẽ không khởi động dự án Libra đến khi đáp ứng yêu cầu của nhà điều hành

16-07-2019 10:38:40+07:00
16/07/2019 10:38 1
  •  

Facebook sẽ không khởi động dự án Libra đến khi đáp ứng yêu cầu của nhà điều hành

Facebook sẽ không ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra đến khi hoàn toàn giải quyết được những vướng mắt của các nhà điều hành, theo giám đốc điều hành hàng đầu của dự án Libra, ông David Marcus.

Ông Marcus cho biết Facebook sẽ cố gắng để “có sự chấp thuận” từ các nhà điều hành trước khi ra mắt đồng Libra. Ông sẽ điều trần trước các thành viên Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ để bàn luận về dự án Libra trong tuần này.

Trong các nhận định được chuẩn bị trước khi bước vào buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 16/07, ông Marcus cho biết đồng Libra được sinh ra không phải để cạnh tranh với các đồng tiền pháp định khác và sẽ không gây ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

“Khoảng thời gian giữa hiện tại và thời điểm ra mắt đồng Libra sẽ được thiết kế như là quy trình mở, đồng thời chịu sự giám sát và rà soát về quy định”, ông viết. “Chúng tôi biết chúng tôi cần thời gian để sửa chữa mọi thứ cho đúng. Và tôi muốn làm rõ: Facebook sẽ không cho ra mắt đồng Libra đến khi chúng tôi giải quyết mọi vướng mắt về quy định và nhận được sự chấp thuận từ các nhà điều hành”.

Trước đó, Facebook cho biết họ muốn ra mắt đồng Libra vào năm 2020. Đồng tiền kỹ thuật số này hứng chịu nhiều “búa rìu” từ các nhà lập pháp, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong ngày thứ Năm (11/07), ông Trump cho biết ông không phải là người hâm mộ của tiền kỹ thuật số, đồng thời cho rằng Facebook có thể cần một điều lệ ngân hàng nếu muốn ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra.

Trong hàng loạt dòng tweet, ông Trump cho biết tiền kỹ thuật số không phải là tiền và “các Tài sản Mã hóa không được giám sát (UCA) có thể tạo điều kiện cho những hành vi bất hợp pháp, như buôn bán ma túy và các hành động phi pháp khác”.

“Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành một ngân hàng, họ phải có điều lệ ngân hàng mới và phải tuân theo tất cả các quy định ngân hàng”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Tiền kỹ thuật số “không phải là tiền, giá trị của nó biến động cực kỳ mạnh và dựa trên một điều gì đó rất mông lung”, ông Trump cho biết.

“Cho đến nay, USD vẫn là đồng tiền chiếm ưu thế nhất ở bất cứ đâu trên thế giới và sẽ luôn là như thế. Đó là Đô la Mỹ!”, ông Trump cho biết.

Ông Trump không phải người duy nhất lên tiếng chỉ trích kế hoạch phát hành đồng Libra của Facebook. Mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney nằm trong số những nhà lãnh đạo Chính phủ và ngân hàng trung ương lên tiếng phản đối dự án đồng Libra.

Trong ngày thứ Tư (10/07), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Facebook “không thể triển khai” kế hoạch tạo ra đồng tiền kỹ thuật số Libra đến khi những vấn đề nghiêm trọng được giải quyết. Đây là những nhận định đã gây áp lực lên dự án Libra và khiến đồng Bitcoin lao dốc.

Những nhận định cứng rắn từ lãnh đạo cơ quan quản lý tài chính quyền lực nhất đã làm gia tăng thêm những rào cản quy định mà dự án này phải đối mặt.

“Đồng Libra làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về tính bảo mật, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính”, ông Powell cho biết trong cuộc điều trần bán niên về chính sách tiền tệ.

“Tôi không nghĩ dự án này có thể được triển khai khi chưa giải quyết triệt để những vấn đề nghiêm trọng đó”, ông nói thêm.

Mặc dù chưa rõ về thông tin chi tiết của dự án, nhưng Facebook và các đối tác cho biết đồng Libra sẽ được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng Blockchain mới và sẽ được hậu thuẫn bởi dự trữ tiền gửi ngân hàng và trái phiếu Chính phủ ngắn hạn.

Sau buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trong ngày thứ Ba (16/07), ông Marcus sẽ phải điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày kế tiếp (17/07). Đáng chú ý, Chủ tịch của Ủy ban này là bà Maxine Waters đã kêu gọi cấm dự án Libra.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang