Nhật Bản sẵn lòng đàm phán với Hàn Quốc về biện pháp kiểm soát xuất khẩu

09/07/2019 14:204
  •  

Nhật Bản sẵn lòng đàm phán với Hàn Quốc về biện pháp kiểm soát xuất khẩu

Nhật Bản sẵn lòng giải thích cho Hàn Quốc về các lệnh ràng buộc xuất khẩu mà họ vừa áp lên các nguyên vật liệu công nghệ cao, khi những tranh chấp của họ đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành chất bán dẫn và màn hình máy tính.

Hôm thứ Ba (09/07), Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko nói với các phóng viên, Nhật Bản sẵn sàng đàm phán ở cấp độ làm việc nhưng không có ý định rút lại các biện pháp được đưa ra trong tuần trước. Tokyo sẽ theo dõi cách Seoul phản ứng, trong đó một tờ báo ở Nhật Bản và Hàn Quốc nói rằng các cuộc đàm phán có thể diễn ra sớm nhất trong tuần này.

“Chúng tôi tin rằng điều này thực sự phụ thuộc vào phản ứng của Hàn Quốc. Tất nhiên là có khả năng các hạn chế hiện tại sẽ được thắt chặt hơn, nhưng nếu các biện pháp ràng buộc xuất khẩu được kiểm soát chặt chẽ thì mọi thứ cũng có thể được nới lỏng. Cả hai phương án đều khả thi”, ông trả lời khi được hỏi liệu Nhật Bản có đang xem xét các biện pháp bổ sung hay không.

Theo các biện pháp mới, các nhà xuất khẩu cần phải có được giấy phép từ Chính phủ Nhật Bản mỗi khi họ muốn bán 3 vật liệu (có trong danh sách ràng buộc) cho Hàn Quốc, qua đó gây ra sự trì hoãn. Nhật Bản cũng đang cân nhắc loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách thị trường xuất khẩu đáng tin cậy – một động thái có thể ảnh hưởng tới hàng loạt sản phẩm.

Các biện pháp ràng buộc mới có thể gây tổn thương tới lợi nhuận của các công ty Hàn Quốc - vốn phụ thuộc vào các nhà cung ứng Nhật Bản - như Samsung Electronics và LG Display. Nhật Bản cung ứng tới 90% lượng chip được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh và khí khắc (etching gas) được sử dụng để sản xuất chip. Trừ khi xung đột được giải quyết dứt điểm, các công ty Hàn Quốc sẽ buộc phải tìm các nguồn cung ứng thay thế từ Đài Loan và Trung Quốc, trong khi các nhà sản xuất Nhật Bản sẽ cần phải chuyển nơi để cung cấp sản phẩm.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang