logo

Đảo danh mục FTSE ETF quý 3/2019: Thêm VJC loại CII?

26-08-2019 10:24:46+07:00
26/08/2019 10:24 6
  •  

Đảo danh mục FTSE ETF quý 3/2019: Thêm VJC loại CII?

Về kỳ review danh mục quý 3/2019 của FTSE ETF, các chuyên gia đều dự báo cổ phiếu VJC sẽ được thêm vào, trong khi CII sẽ bị loại ra.

VJC có thể được thêm vào?

Các chuyên gia đều nhận định VJC là cổ phiếu có khả năng được thêm vào rổ chỉ số FTSE ETF trong lần review này.

Theo SSI Retail Research, bộ phận phân tích khách hàng cá nhân thuộc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VJC có thể được thêm vào chỉ số do cổ phiếu đã thỏa mãn các điều kiện yêu cầu nhờ room nước ngoài còn lại tăng lên trên ngưỡng 10%. SSI Retail Research dự báo VJC sẽ được thêm vào chỉ số nếu duy trì được tỷ lệ này tới ngày chốt dữ liệu (30/08/2019).

PHR có làm nên điều bất ngờ?

Ngoài VJC, CTCK TP HCM (HSC) cho biết PHR cũng đáp ứng tất cả các tiêu chí của rổ FTSE Vietnam Index, nhưng mức vốn hóa thị trường của PHR thấp (9,377 tỷ đồng) so với VJC. Các quỹ ETF có xu hướng thêm các cổ phiếu vốn hóa lớn vào danh mục đầu tư và vì vậy, CTCK HSC đánh giá cao khả năng VJC sẽ được thêm vào trong đợt review này.

CII liệu có bị loại?

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia đều cho rằng CII là cổ phiếu sẽ bị loại trong đợt review lần này do không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của FTSE ETF.

SSI Retail Research nhận định rằng CII có thể bị loại ra khỏi chỉ số do thanh khoản giảm thấp xuống dưới ngưỡng 20% giá trị giao dịch trung bình các cổ phiếu thành phần chỉ số.

FTSE ETF sẽ giao dịch ra sao?

Khối lượng cổ phiếu dự báo mua bán trong danh mục FTSE Vietnam Index
tại kỳ đảo danh mục quý 3/2019
Đvt: Cổ phiếu

Theo dự báo của các chuyên gia, ngoài việc loại ra cổ phiếu CII thì việc thêm mới VJC vào danh mục cũng kéo theo nhiều cổ phiếu trong danh mục của FTSE ETF bị bán ra. Cụ thể:

Đối với SSI Retail Research, ngoài VNM, ROS, KBC được thêm vào với số lượng nhỏ hơn 500,000 cp thì các cổ phiếu còn lại bị bán với số lượng nhỏ hơn 2 triệu cp.

Còn theo dự đoán của CTCK HSC, cổ phiếu VNM, VCB, NVL, PLX và ROS là những cổ phiếu sẽ được thêm vào với khối lượng trong khoảng 340,000 cp -1.2 triệu cp. Các cổ phiếu còn lại cũng bị bán với khối lượng nhỏ hơn 2 triệu cp. Trong đó, bị bán với khối lượng thấp nhất là SBT với hơn 129,000 cp và cao nhất là VREHPG với khối lượng  hơn 1.8 triệu cp.

Còn theo dự báo của CTCK BVS và ông Nguyễn Vũ Luân (VNDirect) thì khối lượng cổ phiếu được mua vào không đáng kể. Các cổ phiếu đa phần bị bán ra với khối lượng trên 100,000 cp. 

Dung Vũ 

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang