Giảm thuế thu nhập xuống 15-17%: “Cú hích” cho sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ

05/08/2019 18:451
  •  

Giảm thuế thu nhập xuống 15-17%: “Cú hích” cho sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chính phủ vừa đồng ý giảm thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống còn 15-17%.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp coi đây là tín hiệu mừng với sự phát triển của doanh nghiệp và kỳ vọng là cú hích cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm

Dù đây không phải là lần đầu tiên Bộ Tài chính có đề xuất hỗ trợ về thuế đối với nhóm doanh nghiệp này nhưng đây vẫn là tin vui cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hiện nay.

Ông Đào Huy Hoàng, Tổng giám đốc Công ty du học AKI khẳng định, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa việc giảm thuế sẽ làm giảm đi gánh nặng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp yên tâm làm ăn, sản xuất.

“Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là một giải pháp rất tích cực đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bởi hiện tại, các doanh nghiệp này vẫn còn phải chịu rất nhiều gánh nặng từ phí khác như: Hồ sơ, thủ tục, kế toán… Đồng thời, việc giảm thuế sẽ nuôi dưỡng nguồn thu tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tạo tâm lý sẵn sàng kinh doanh cho họ”, ông Hoàng nói.

Tuy nhiên, ở góc nhìn doanh nghiệp, ông Hoàng cũng bày tỏ mong muốn được giảm thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp xuống ở mức từ 10-12% chứ không phải là từ 15-17% như đề xuất hiện nay.

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Nhiều tác động tích cực

Bình luận về đề xuất này, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho biết, tiến trình giảm thuế cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã và đang thực hiện đúng tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và đã có được chuyển động tích cực.

Trước nhiều quan điểm khẳng định, việc giảm mức thuế từ 3-5% là không đủ để hỗ trợ các doanh nghiệp này, ông Thịnh vẫn nhấn mạnh rằng đề xuất này vẫn có rất nhiều tác động tích cực như giúp doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa tăng thêm thu nhập, tăng tích luỹ, giúp các nhà đầu tư tích cực đầu tư thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

“Đồng thời, đề xuất này còn giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong các quyết định sản xuất, kinh doanh giúp doanh nghiệp nâng cao trình độ, tăng năng suất lao động, cải tiến quản lý… Ngoài ra, đề xuất này còn giúp các doanh nghiệp có thêm điều kiện để đổi mới dây chuyền công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cao trình độ công nghệ…”, ông Thịnh nói.

Ngoài ra, để doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ có điều kiện phát triển, ông Thịnh cũng đề xuất Chính phủ tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thân thiện lành mạnh để doanh nghiệp yên tâm phát triển.

Huyền Trang

Diễn đàn doanh nghiệp

×
vietstock logo
Về đầu trang