logo

Hà Tĩnh: Xã cấp đất trái thẩm quyền, 17 năm dân vô vọng chờ "sổ đỏ"

10-08-2019 14:14:57+07:00
10/08/2019 14:14 0
  •  

Hà Tĩnh: Xã cấp đất trái thẩm quyền, 17 năm dân vô vọng chờ "sổ đỏ"

Cách đây 17 năm, UBND xã Cẩm Duệ đã thu tiền rồi chia lô, cấp đất cho hàng chục hộ dân, song tới nay, các hộ này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi những lý do khó hiểu.

Không có thẩm quyền cấp đất ở cho người dân nhưng Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, vẫn ngang nhiên chia lô, cấp đất cho hàng chục hộ dân.

Nhưng dù xã đã tiến hành cấp đất, thu tiền, thì vẫn có gia đình đã 17 năm vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Anh Nguyễn Văn Khoa, thôn Quốc Tiến, xã Cẩm Duệ, phản ánh, năm 2002, vợ chồng anh được Ủy ban Nhân dân xã cấp cho một lô đất 180 m2. Vợ chồng anh phải đóng các khoản gồm tiền quy hoạch đất 2,6 triệu đồng; tiền bồi thường cải tạo đất hơn 5,4 triệu đồng; tiền cấp quyền thổ cư: 900.000 đồng; lệ phí trước bạ 9.000 đồng và lệ phí địa chính 30.000 đồng.

Ngay sau khi được cấp đất, người dân nhận được phiếu thu tiền, với đầy đủ chữ ký của Chủ tịch xã, Kế toán và Thủ quỹ Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Duệ.

Năm 2008, anh Khoa làm nhà, sau đó dỡ nhà cũ xây lại bằng một căn nhà gạch kiên cố hơn.

Cũng từ ngày được cấp đất, anh đã nhiều lần làm hồ sơ gửi Ủy ban Nhân dân xã để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bất thành.

Lý do chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình anh Khoa được cán bộ địa chính xã Cẩm Duệ lý giải là thời điểm anh Khoa nộp tiền không có phiếu thu.

Khi anh Khoa đưa phiếu thu đến trình, chính quyền lại bảo trong phiếu thu tiền của anh không có dấu của Ủy ban Nhân dân xã tại thời điểm thu tiền.

Theo anh Khoa, năm 2002, vợ chồng anh cùng với 10 hộ dân khác được Ủy ban Nhân dân xã cấp đất tại khu vực Đồng Hau (nay là thôn Quốc Tiến) để làm nhà.

Đến nay, 8/10 hộ tại đây đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Bửu, cán bộ địa chính xã Cẩm Duệ thừa nhận hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình anh Khoa tồn đọng thời gian dài chưa được giải quyết.

Việc cấp đất cho anh Khoa và 9 hộ dân khác ở thôn Quốc Tiến là trái thẩm quyền. Tiền thu từ các hộ dân trên, xã không nộp vào kho bạc Nhà nước mà đưa vào ngân sách địa phương.

Cũng theo ông Bửu, xã Cẩm Duệ đã từng lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình anh Khoa gửi lên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện.

Tuy nhiên, hồ sơ bị trả về vì phiếu thu tiền không có dấu của Ủy ban Nhân dân xã và gia đình anh Khoa cũng sử dụng quá diện tích đất được giao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm này, xã Cẩm Duệ còn 40 hộ dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguyên nhân là do những năm 1996, 2001 và 2002, xã Cẩm Duệ cấp đất trái thẩm quyền cho hàng chục hộ dân.

Do không thực hiện đúng trình tự theo quy định dẫn đến không có hồ sơ để Ủy ban Nhân dân huyện thụ lý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm qua.

Trao đổi với phóng viên về những vướng mắc nói trên, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Xuyên cho rằng trước đây xã Cẩm Duệ giao đất trái thẩm quyền nhưng chủ trương là vẫn phải giải quyết cho người dân.

Một khi xác định rõ ràng gia đình anh Khoa hay ai khác đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và mảnh đất đó được gia chủ sử dụng ổn định, không có tranh chấp thì theo nguyên tắc phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Huyện sẽ yêu cầu cán bộ địa chính xã Cẩm Duệ lập bảng tổng hợp báo cáo từng trường hợp vướng mắc ở đâu và sớm xử lý để tránh thiệt thòi cho người dân.

Phan Quân

Vietnam+

×
vietstock logo
Về đầu trang