Nghịch lý lớn nhất của giàu có mà không phải ai cũng nhận ra

09-08-2019 16:56:11+07:00
09/08/2019 16:56 5
  •  

Nghịch lý lớn nhất của giàu có mà không phải ai cũng nhận ra

Thay đổi là một quá trình liên tục và luôn tiếp diễn trong cuộc sống. Khi chúng ta trưởng thành hơn, chúng ta thay đổi cách ăn mặc bên ngoài, thay đổi những món thường ăn, nơi ở và cả những người mà chúng ta sẽ làm bạn.

Tuy nhiên, khi đề cập đến cách chúng ta sử dụng thời gian và tiền bạc – đặc biệt là đối với những người có thu nhập cao hoặc những cá nhân giàu có – chúng ta có xu hướng phản kháng nhiều hơn trước những thay đổi.

Warren Buffett

Đây là một kịch bản nhỏ nhằm minh họa quan điểm của tác giả: Ông có một người bạn với thu nhập hơn 750,000 USD/năm. Anh ta yêu thích công việc của mình, nhưng nếu bạn hỏi công việc của anh đang như thế nào rồi, thì lời phàn nàn mà bạn có nhiều khả năng nhận được nhất sẽ là: “Tôi rất bận”.

Vậy nên, bạn hãy tưởng tượng xem tác giả sẽ ngạc nhiên đến mức nào khi một ngày nọ tác giả ghé thăm anh bạn này và chú ý đến những chiếc túi đang nằm trên quầy bếp của anh ta.

“Ồ, tôi vừa đi cửa hàng tạp hóa về”, anh bạn nói.

Sau một hồi, tác giả hỏi lại “Anh có từng xem xét việc nhờ ai đó đi mua đồ tạp hóa giùm mình chưa?”

Anh ấy nhìn tác giả như thể tác giả vừa mới phát điên và nói: Trả tiền để ai đó đi mua đồ tạp hóa giùm à? Loại người nào lại làm như vậy chứ?

Đó là một người trưởng thành với mức thu nhập 750,000 USD/năm, nhưng vẫn cư xử như thể anh ta chỉ kiếm được mỗi 50,000 USD/năm vậy.

Nghịch lý bí ẩn giữa tiền và thời gian

Cái ý tưởng mua lại thời gian là một trong những khái niệm đem lại năng suất mạnh mẽ nhất mà tác giả học được khi làm chủ một doanh nghiệp.

Ý tưởng mua lại thời gian đều chỉ để hướng đến sự tiện lợi: Bằng cách chi tiền vào những thứ như những chuyến xe Lyft, những bữa ăn được nấu sẵn hoặc một người quản gia, bạn đang thật sự tiết kiệm tiền khi làm những việc trên bởi vì bạn đang lấy lại được những khoảng thời gian mà trước đó bạn thường dùng để làm những việc khiến bạn không vui.

Phần lớn những người có thu nhập cao đều không nhận ra được sự hiệu quả của việc mua lại thời gian. Nguyên nhân nhiều khi là vì trong quá trình trưởng thành, cha mẹ họ không có nhiều tiền hơn thời gian, chính điều đó đã làm thay đổi sự tính toán về cách đưa ra quyết định của họ. Kết quả là những người có thu nhập cao đó không bao giờ đưa ra được quyết định thay đổi phương pháp làm việc hoặc phong cách sống cá nhân.

Đó chính là một nghịch lý lớn của việc kiếm thêm tiền: Nhiều người khẳng định rằng họ quý trọng thời gian hơn là tiền bạc, nhưng nếu bạn nhìn vào những tấm lịch của họ, bạn sẽ nhận thấy ở họ điều ngược lại mới là đúng.

Mua lại thời gian không phải là một hành động kiêu ngạo

Tác giả từng chế giễu những người ngồi máy bay ở khoang hạng nhất và nghĩ "Tại sao lại có người sẵn lòng chi một khoản tiền lớn đến thế vào một việc vô nghĩa như vậy? Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ đáp xuống cùng một điểm đến thôi".

Nhưng thường thì những người đó không hề ngu ngốc chút nào. Họ là những người có thu nhập cao và là những người hiểu được các giá trị theo một cách khác so với tác giả khi đó.

Ví dụ, nếu bạn kiếm được 40,000 USD/năm, việc trả 5,000 USD cho một chiếc vé máy bay ở khoang hạng nhất thật là điên rồ. Nhưng nếu bạn là một Giám đốc điều hành (CEO) và kiếm được 450,000 USD/năm, việc trên lại hoàn toàn hợp lý.

Trong kinh doanh, những quan niệm sai lệch về thời gian và tiền bạc không ăn khớp với nhau có thể khiến bạn phải trả giá đắt – trong khi đó, việc kết nối chúng với nhau lại có thể tạo ra nguồn lực mạnh gấp đôi.

Đôi khi, những người cố mua lại thời gian thường bị xem là đang thể hiện bản thân quá mức. Nhưng hãy đoán xem? Nhiều người trong số chúng ta vốn đã làm việc đó rồi:

- Ăn tối ở một nhà hàng nào đó thay vì nấu ăn ở nhà.

- Đem xe hơi ra tiệm để nhờ thợ thay dầu máy thay vì tự làm.

- Gọi một chuyến Uber thay vì đi bộ hoặc sử dụng những phương tiện công cộng.

- Mua hàng theo giá bán lẻ thay vì thương lượng một mức giá tốt hơn.

Tác giả cá là một vài người trong số chúng ta làm những điều này mỗi tuần và không thèm coi chúng là việc “mua lại thời gian”. Nhưng bạn thật sự đã làm như vậy bởi vì bạn đang tiêu tiền để có được sự tiện ích để bạn có thể tập trung vào việc đạt được kết quả và chuyển sang làm những việc quan trọng hơn.

Ví dụ, tác giả là người rất thích tập thể dục và theo lý thuyết, ông có thể đọc hàng tấn tài liệu liên quan đến thể hình, chế độ ăn uống và thói quen tập luyện – và tuân thủ nó.

Nhưng tác giả biết rằng sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả như huấn luyện viên của ông cả vì huấn luyện viên là một người đến cả sống và thở cũng đều là tập thể dục. Bằng cách trả tiền thuê ông ta, tác giả có thể trao đổi tiền bạc để lấy việc đỡ tốn thời gian và đạt được những kết quả tốt nhất. (Một lần nữa, tác giả vốn có thể tự làm mọi việc, nhưng không nhất thiết phải làm vậy; tác giả thà để dành thời gian đó cho việc kinh doanh và gia đình).

Hãy thử một lần – biết đâu cuộc đời bạn sẽ thay đổi

Tác giả vẫn cảm thấy khó khăn khi quyết định khi nào mới là “đúng lúc” để chi tiền hoặc thời gian cho một việc hay thứ gì đó – và hầu như ai cũng vậy.

Hãy nghĩ đến tất cả những người thành công và giàu có, như anh bạn kiếm được 750,000 USD/năm của tác giả, những người không thoải mái khi nghe đến cái ý tưởng giao nhiệm vụ cho người khác. Nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có khả năng mua lại thời gian.

Quan trọng là hãy tự hỏi bản thân: Bạn sẽ đạt được gì từ việc đó?

Bạn sẽ nhận được gì nếu bạn có lại được 3 giờ rảnh rỗi mỗi tuần? Liệu bạn có để cha mẹ bay đến một nơi nào đó và cho họ ở tại những khách sạn tuyệt vời? (Nếu bạn là một người Ấn Độ giống tác giả, câu trả lời sẽ là không: Họ sẽ luôn ở bên cạnh bạn). Liệu bạn có làm những việc mà bạn thực sự có hứng thú, như tự nấu ăn hoặc sáng tác nhạc?

Nếu bạn đang kiếm được nhiều tiền hơn từ trước đến giờ, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm được ít nhất 1 giờ mỗi tuần. Hãy nghĩ đến tất cả những trách nhiệm mà bạn không thích (ví dụ như giặt giũ, mua sắm, quản lý tài chính) mà chúng vốn có sẵn những giải pháp tuyệt vời để bạn thuê bên ngoài hoặc tối ưu hóa công việc.

Sau đó, khi đã tiến bộ hơn, bạn có thể giải quyết những chủ đề phức tạp hơn như lên lịch, quản lý email và quản lý toàn bộ dự án.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang