Thành phố Hồ Chí Minh tái khởi động dự án hàng nghìn tỷ trên đất vàng Bến Thành

12-08-2019 08:36:55+07:00
12/08/2019 08:36 1
  •  

Thành phố Hồ Chí Minh tái khởi động dự án hàng nghìn tỷ trên đất vàng Bến Thành

Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc cho một số dự án trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (officetel) tại khu tứ giác Bến Thành.

Thành phố Hồ Chí Minh tái khởi động dự án hàng nghìn tỷ trên đất vàng Bến Thành
Dự án trên khu đất vàng Bến Thành đắp chiếu nhiều năm.

Tại dự án này, UBND Thành phố giao các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư dự án, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ điều chỉnh chức năng công trình officetel phù hợp với quy định hiện hành trước khi thực hiện các thủ tục đầu tư về xây dựng.

Theo tìm hiểu, dự án này có tên thương mại Spirit of Saigon đã được Sở Tài nguyên Môi trường Tp.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 15/9/2016.

Dự án có diện tích rộng khoảng 8.600 m2 được giới hạn bởi các tuyến đường Phạm Ngũ Lão - Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm và đường Calmette (quận 1). Đây là vị trí  đắc địa khi xung quanh là những địa danh nổi tiếng mang tầm biểu tượng của Thành phố như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23 Tháng 9.

Năm 2013, dự án được chính quyền chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư với quy mô 46-55 tầng trong đó có 6 tầng hầm với tối đa 420 căn hộ ở. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 đến 2017. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới xây dựng phần hầm.

Đến tháng 5/2016, Tp.HCM ban hành quyết định phê duyệt giá đất của dự án là 1.443 tỷ đồng. Chi phí bồi thường hỗ trợ tại dự án khu tứ giác hơn 1.268 tỷ đồng, Quận 1 dùng kinh phí của Bitexco để thực hiện.

Đến tháng 7/2018, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Saigon Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng. Trên cơ sở góp vốn này, Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM đã cập nhật biến động trên giấy chứng nhận sang cho Công ty Saigon Glory làm chủ khu đất tứ giác Bến Thành.

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND Tp.HCM công nhận chủ đầu tư dự án cho Saigon Glory. 

Dự án gồm 2 tòa tháp đối diện nối với nhau bằng khối đế. Tháp Tây cao 55 tầng (240 m), gồm văn phòng cho thuê, khách sạn 6 sao. Tháp Đông cao 48 tầng, gồm căn hộ, khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm. Khối đế gồm 3 tầng để xe và khu thương mại với 2 tầng hầm và 7 tầng nổi. Các căn hộ có diện tích 90 m2, 120 m2, 200 m2, 275 m2.

Ngoài dự án trên, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc tại dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành đàm phán, làm việc lại với nhà đầu tư về phương thức thực hiện dự án cho phù hợp với quy định hiện hành.
Về dự án Khu tái định cư 15ha, tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, UBND huyện được yêu cầu trong tháng 9/2019, xử lý dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất theo phương án đã được duyệt. Trong khi đó Sở Xây dựng được yêu cầu tiến hành đánh giá lại hiệu quả quỹ đất tái định cư trên địa bàn thành phố để đề xuất phương án phát triển quỹ đất tái định cư khu 15ha tại huyện Bình Chánh cho phù hợp với tình hình thực tế.

HOÀNG MAI

VnEconomy

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang