Các NHTW cần theo dõi sát tiền ảo

27-09-2019 15:25:00+07:00
27/09/2019 15:25 1
  •  

Các NHTW cần theo dõi sát tiền ảo

Các đồng tiền ảo Stablecoin của tư nhân như Libra có thể ảnh hưởng đến việc truyền tải chính sách tiền tệ thông qua nền kinh tế, Benoit Coeure – một nhà hoạch định chính sách của NHTW châu Âu cảnh báo khi ông kêu gọi cần phải có các quy định để điều chỉnh các loại tiền ảo.

Kế hoạch phát hành đồng tiền ảo Libra của gã khổng lồ Facebook đã làm dấy lên sự chỉ trích ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Tại Mỹ, cả lưỡng đảng đều phản đối việc phát hành đồng tiền này trong phiên điều trần vào tháng 7. Trong khi ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire kêu gọi ngăn chặn đồng Libra ở châu Âu, tuyên bố nó quá rủi ro và là mối đe dọa cho chủ quyền.

Ảnh minh họa

Benoit Coeure – Trưởng nhóm làm việc của G7 về Stablecoin nói với các nhà lập pháp Đức ở Berlin rằng, việc mở rộng tín dụng hoặc các khoản thấu chi bằng các đồng tiền kỹ thuật số có thể đặt ra thách thức cho các NHTW. Điều đó khiến “các đồng tiền có chủ quyền có thể phải đối mặt với nguy cơ bị xâm phạm”, ông nói và cho biết thêm rằng, nhu cầu về các dịch vụ như vậy chắc chắn tăng rất nhanh. “Các nhà hoạch định chính sách và NHTW nên ứng phó với những thách thức này”.

Nhóm làm việc của Benoit Coeure có thể sẽ đưa ra các khuyến nghị chính sách về Stablecoin vào thời điểm diễn ra các cuộc họp thường niên của IMF/WB vào giữa tháng 10. Trong bài phát biểu thứ hai về Stablecoin trong một tuần này, Coeure nói rằng, các loại tiền tệ giống như Libra đã làm dấy lên nỗi lo về những rủi ro liên quan đến rửa tiền đến tài trợ cho khủng bố và bảo vệ dữ liệu. Chúng “cần phải được chứng minh là có cơ sở pháp lý vững chắc”, ông nói. “Bản chất toàn cầu của các sáng kiến này có nghĩa là các xung đột pháp luật tiềm tàng giữa các khu vực tài phán cần phải được giải quyết”.

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số có mức giá cố định. Giá trị thị trường của Stablecoin thường được gắn chặt với giá của một tài sản cố định, như USD

Cả Coeure và Thống đốc NHTW Anh Mark Carney đều lưu ý rằng Stablecoin cuối cùng có thể thách thức sự thống trị của đồng USD trong thương mại toàn cầu cũng như vị thế đồng tiền dự trữ số một thế giới. Tại Hội nghị thường niên của Fed diễn ra tại Jackson Hole vào tháng trước, Carney đã phát biểu rằng một đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu giống như Libra - do các NHTW phát hành - sẽ được ưa chuộng hơn việc cho phép một loại tiền tệ quốc gia khác như đồng NDT của Trung Quốc thay thế đồng USD.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu mới đây, Simon Potter - cựu quan chức cấp cao của Fed cho rằng, Thống đốc NHTW Anh mới chỉ than phiền về “ảnh hưởng thống trị” của đồng USD đối với thương mại mà không tính đến việc đồng USD đã mang lại những lợi ích gì cho các quốc gia khác. “Việc không có một loại tiền tệ mà về cơ bản bạn có thể định giá mọi thứ và có một thị trường sâu rộng sẽ là một điều khó khăn hơn nhiều đối với nền kinh tế toàn cầu”, Potter nói.

Tuy nhiên cả Simon Potter và Thống đốc Mark Carney đều có chung quan điểm: Các nhà hoạch định chính sách nên giữ quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ. Do đồng Libra của Facebook nằm ngoài tầm nhìn của các NHTW, Carney đã lập luận vào tháng 8, rằng khu vực công sẽ là nhà cung cấp tốt nhất cho quyền bá chủ tiền tệ mới. Cụ thể, một đồng tiền kỹ thuật số do một NHTW phát hành có thể thay thế vai trò thống trị của đồng USD hiện nay.

Trong khi Potter cũng cảnh báo các NHTW cần hết sức quan tâm đến việc phát hành tiền ảo của khu vực tư nhân. Theo ông, việc kiểm soát tiền tệ của một quốc gia “được thiết kế để bảo vệ mọi người và có được kết quả tốt. Trong khi khu vực tư nhân thường quan tâm nhiều hơn đến việc bán sản phẩm”.

Đỗ Phạm

Thời Báo Ngân Hàng

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang