Bill Gates xài tiền thế nào?

24-03-2020 08:47:44+07:00
24/03/2020 08:47 3
  •  

Bill Gates xài tiền thế nào?

Tuần trước, Bill Gates cho biết sẽ rời hội đồng quản trị ở cả hai tập đoàn Microsoft và Berkshire Hathaway.

Động thái này được đưa ra khi Gates đặt mục tiêu dành nhiều thời gian hơn cho các ưu tiên từ thiện về sức khỏe, phát triển toàn cầu, giáo dục và biến đổi khí hậu.

Gates năm nay 64 tuổi và có tài sản ròng trị giá 98 tỷ USD. Mặc dù ông cũng tiêu tiền cho một số đam mê như tậu khối bất động sản ở Washington trị giá 125 triệu USD, sắm máy bay riêng và sở hữu bộ sưu tập xe hơi sang trọng nhưng chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của ông.

Gates và vợ, Melinda, từng nói thật không công bằng khi họ quá giàu có. Thay vì chi hàng tỷ USD cho bản thân, họ thường dành tặng nó cho các tổ chức từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates. Họ cũng cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản bằng cách ký tên vào “Cam kết cho đi” do họ và Warren Buffett khởi xướng vào năm 2010.

Dưới đây là cách Gates tiêu hàng tỷ USD:

Gates đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, tài sản và ra mắt quỹ đầu tư Breakthrough Energy trị giá 1 tỷ USD cùng 20 người khác.

Mặc dù trở thành tỷ phú ở tuổi 31 (tỷ phú trẻ nhất trong lịch sử vào thời điểm đó), nhưng ông không xài “thả ga” mà thỏa mãn đam mê mọi thứ theo thời gian. Gates hiện sở hữu một chiếc Bombardier BD-700 Global Express giá 40 triệu USD và có thể chứa tới 19 người.

Ông cũng chi rất nhiều cho bất động sản Xanadu 2.0 tại Medina, Washington, khi mất đến bảy năm và 63 triệu USD vào đây, sau khi mua nó với giá 2 triệu USD vào năm 1988. Với 66,000 foot vuông, ngày nay, ngôi nhà trị giá khoảng 125 triệu USD.

Quanh nhà có nhiều màn hình máy tính, trị giá khoảng 80,000 USD, và các thiết bị trị giá 150,000 USD có thể hiển thị những bức tranh hoặc ảnh chụp khác nhau trên màn hình chỉ bằng một cú chạm.

Cũng có những bức tranh thật trên tường - như bức Winslow Homer mà Gates mua với giá 36 triệu USD vào năm 1988.

Ngoài ra, còn một hồ bơi 60 foot trong tòa nhà riêng rộng 3,900 foot vuông.

Đó là chưa kể thư viện rộng 2,100 mét vuông, nơi lưu giữ bản thảo của danh họa Leonardo da Vinci thế kỷ 16 mà Gates đã thắng trong cuộc đấu giá với giá 30 triệu USD vào năm 1994.

Gates bỏ tiền ra để nhập cát từ St. Lucia, Caribbe, để đắp khu vực bờ biển quanh nhà.

Gates cũng là một nhà sưu tập ô tô hạng sang. Chiếc ô tô siêu lớn đầu tiên của ông sau khi thành lập Microsoft là siêu xe Porsche 911. Sau đó, ông bán nó, và nó được bán đấu giá với giá 80,000 USD. Tuy nhiên, đó không phải là chiếc Porsche cuối cùng của Gates. Ông cũng có một chiếc Porsche 959 trong bộ sưu tập xe hơi.

Ngoài khu Washington, Gates còn có một trang trại nghỉ mát rộng 4.5 mẫu tại Wellington, Florida, với một biệt thự rộng 12,864 mét vuông.

Dẫu vậy, danh mục đầu tư bất động sản của Gates không dừng lại ở đó. Ông đã thực hiện nhiều khoản đầu tư thông qua công ty đầu tư cá nhân Cascade của ông, bao gồm quyền sở hữu một phần khách sạn The Charles tại Cambridge, Massachusetts.

Gates chia sẻ 95% quyền sở hữu với Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia.

Gates từng du lịch đến Australia, Croatia, Belize và Amazon ở Brazil. Ông cũng đã cùng gia đình đi nghỉ ở Địa Trung Hải trên chiếc siêu du thuyền Serene dài 439 feet được thuê với giá 5 triệu USD/tuần. Trên chiếc siêu du thuyền này có cả máy bay trực thăng.

Tính đến nay, ông và vợ đã tặng hơn 36 tỷ USD cho các chương trình từ thiện, thông qua Quỹ Bill and Milinda Gates. Họ đã tặng hơn 2 tỷ USD trong năm 2016 cho các chương trình liên quan đến sức khỏe và phát triển toàn cầu cũng như giáo dục của Mỹ. Họ cam kết dành khoảng 2 tỷ USD để đánh bại bệnh sốt rét, tặng hơn 50 triệu USD để chống dịch Ebola và cam kết dành 38 triệu USD cho một công ty dược phẩm Nhật Bản để tạo ra một loại vắc-xin bại liệt chi phí thấp. Quỹ Gates cũng đã cam kết dành ít nhất 2.5 tỷ USD cho GAVI, một liên minh hoạt động để cải thiện khả năng tiếp cận với vắc-xin ở các nước nghèo.

Bill và Melinda rất ưu tiên cho giáo dục. Quỹ Gates đã thành lập và dành 1.6 tỷ USD cho chương trình học giả thiên niên kỷ mang tên ông (Gates Millennium Scholars Program).

Nhã Thanh (Theo Business Insider)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang