Nhịp đập Thị trường 17/03: Hồi phục nhờ ngân hàng

17-03-2020 15:15:59+07:00
17/03/2020 15:15 4
  •  

Nhịp đập Thị trường 17/03: Hồi phục nhờ ngân hàng

Thị trường bất ngờ hồi phục vào nửa sau phiên chiều. Qua đó, VN-Index kết phiên chỉ giảm 2.08 điểm, về mức 745.78 điểm; chỉ số HNX-Index tích cực hơn khi tăng 1.1 điểm lên mức 100.72 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía bên mua với 340 mã tăng điểm và 282 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc xanh bất ngờ lan rộng và giành lấy ưu thế với 19 mã tăng, 10 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, PLX mở rộng đà tăng và kịch trần vào phiên chiều; cùng với đó cổ phiếu SSI cũng bất ngờ tăng mạnh từ 14h00 và nhanh chóng kịch trần.

Đối với VN-Index, BID, PLX, CTG là những mã đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của chỉ sổ. Tuy nhiên, với áp lực đến từ SAB, VICVHM, thị trường kết phiên vẫn giảm nhẹ.

Có thể thấy, nhóm ngân hàng đã có sự chuyển mình ngoạn mục khi từ 13 mã giảm trong phiên sáng thành 12 mã tăng trong phiên chiều. Duy chỉ còn HDB vẫn giữ lại sắc đỏ với mức sụt giảm 2.3%. Mức tăng bình quân của cả nhóm ngân hàng đạt 1.58%.

Ngoài ra, chứng khoán là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 5.22%. Ngược lại, bất động sản là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.09%.

Trong đó, các mã của CTCK lớn như SSI hay HCM đã kịch trần vào phiên chiều, ngoài ra ART cũng chạm trần và SHS tăng gần 8%.

Ngược lại, nhóm bất động sản dù số mã tăng nhiều hơn số mã giảm đến gần 10 mã nhưng áp lực từ những ông lớn như VIC, VHM, VRE hay NVL đã kéo cả rổ sụt giảm hơn 3%. Ngoài ra, những mã tăng chủ yếu đến từ bất động sản khu công nghiệp như D2D, NTL, L14, SZC, BRC đều đang kịch trần.

Về khối ngoại, kết phiên tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trên HOSE lên tới 573 tỷ đồng và trên HNX lên tới 13 tỷ đồng. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, VNM, HPG trên sàn HOSE. PVS, SHS, TIG là các mã bị bán ròng mạnh tại sàn HNX.

14h20: Về gần tham chiếu

Thị trường quay lại với nhịp giảm vào đầu phiên chiều sau đó rơi vào tình trạng giằng co. Gần về cuối phiên, chỉ số VN-Index bứt phá hồi về gần tham chiếu.

Trong rổ VN30, số mã tăng giảm không thay đổi với 6 mã tăng, 22 mã giảm và 2 mã đứng giá. Đối với VN-Index, PLX, GEX, PAN là những mã đang cố gắng kìm hãm đà giảm của chỉ số. Tuy nhiên, với áp lực từ VHM, VCBVIC, thị trường vẫn giảm ngót nghét 12 điểm.

Sắc đỏ đến từ ACB đang là tác nhân chính dìm HNX-Index xuống, theo sau là VCSPVS, bất chấp những nỗ lực đến từ SHBVNR.

Hòa chung với diễn biến của thị trường, những mà dầu khí như PVB, PVC, PVD đều đang khoác sắc đỏ với mức sụt giảm lần lượt đạt 0.94%, 1.96% và 2.39%, riêng OILBSR có diễn biến “tích cực” hơn khi đang dao động quanh mức tham chiếu.

Nhóm công nghệ cũng đang buồn nhiều hơn vui khi chỉ có FPT đang tăng nhẹ quanh mức 0.21%, còn lại CTR, CMG, VGI đều đang giảm từ 1% - 2%.

“Siêu nhân” GAB cũng đã chững lại trong phiên hôm nay với mức sụt giảm 0.64%, tuy nhiên cổ phiếu cùng họ là AMD vẫn giữ vững đà tăng của mình khi kịch trần cùng với mức dư mua lên đến gần 11 triệu cp.

Tài chính khác là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.67%. Ngược lại, chăm sóc sức khỏe là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.96%.

Phiên sáng: Hồi về vùng 740 điểm

VN-Index kết phiên sáng đã thu hẹp đà giảm đáng kể khi chỉ còn giảm 6.56 điểm, đạt mức 741.3 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.21 điểm về mức 99.41 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng vẫn nghiêng về phía bên bán với 188 mã tăng điểm và 270 mã giảm điểm.

* Chủ tịch UBCKNN: Sẽ sớm giảm giá dịch vụ phái sinh

Trong rổ VN30, dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế nhưng đã có sự quay lại của sắc xanh với 6 mã tăng, 21 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, PLX là mã tăng mạnh nhất rổ với mức tăng 4.08%; ngược lại, VRE hiện là mã đang giảm mạnh nhất rổ với mức giảm 5.7%.

Đối với VN-Index, PLX, GEXPAN là những mã giúp chỉ số số thu hẹp đà giảm. Ngược lại, VCB, GVR, VHM là những tác nhân chính đang gây áp lực lên thị trường.

Nhóm thủy sản không có nhiều biến động trong phiên hôm nay với MPCANV đang giao dịch quanh mức tham chiếu, trong khi đó IDIVHC lần lượt giảm 1.04% và tăng 1.43%.

Nhóm bất động sản khá cân bằng trong phiên sáng với 27 mã tăng giá và 30 mã giảm giá, mức giảm bình quân của cả rổ đạt 0.58%. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu với thị giá nhỏ như HQC, HUT, HAR, CIG, BII đều đang kịch trần. Ngoài ra, QCG vẫn duy trì sắc tím trong phiên hôm nay với dư mua lên đến hơn 2 triệu cổ phiếu.  

Khối ngoại bán ròng đến 265 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VIC, VNM trên sàn HOSE. PVS, TIG, S55 là là các mã bị bán ròng tại sàn HNX.

Tài chính khác là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.91%. Ngược lại, sản suất phụ trợ là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.52%.

10h40: Thu hẹp đà giảm

VN-Index đã có những chuyển biến tích cực hơn đầu phiên sáng khi thu hẹp đà giảm điểm về còn hơn 7 điểm và hiện đang giao dịch quanh mức 740 điểm.

Trong rổ VN30, sắc xanh bắt đầu lan rộng hơn khi cả rổ đã có 4 mã tăng điểm, tuy nhiên sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế với 26 mã giảm điểm.

Đối với VN-Index, VIC, VCB, VHM vẫn là những mã chính đang kéo thị trường sụt giảm. Ngược lại, PLX, GEX, PAN đang ra sức kìm hãm đà giảm của thị trường.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp đang có nhiều chuyển biến tích cực với VRC tăng trần, BCM tăng mạnh hơn 8%, ITA tăng gần 2%, VCRBII đang dao động quanh mức tham chiếu, ở chiều ngược lạiTIP vẫn đang giảm gần 4%, dù vậy đà giảm này đã thu hẹp đáng kể khi cổ phiếu có lúc nằm sàn.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.47%. Ngược lại sản xuất phụ trợ hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.23%.

Mở cửa: Giảm trên diện rộng, VN-Index mất 25 điểm

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hạ mạnh một loạt lãi suất điều hành, áp dụng từ hôm nay (17/03) nhưng thị trường vẫn chưa có tín hiệu phản hồi nào khi giảm gần 25 điểm ngay sau phiên ATO.

Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng về phía bên bán với 67 mã tăng và 278 mã giảm điểm. Trong rổ VN30, chỉ có một “chấm” xanh duy nhất là SBT với mức tăng quanh 1%; còn lại là 1 mã đứng giá PLX và 28 mã chìm trong sắc đỏ với VPB là mã giảm mạnh nhất khi đang nằm sàn.

Đối với chỉ số VN-Index, VIC, VCB, VHM là những mã chính trong việc kéo thị trường đi xuống. Ở chiều ngược lại, QCG, CHPPAN vẫn đang cố gắng kìm hãm đà giảm của thị trường.  

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 0.57%. Ngược lại, ngân hàng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 4.53%.

Trong đó, toàn bộ 13 mã ngân hàng đều chìm trong sắc đỏ, ngoài VPB đang nằm sàn, các mã như VCB, TPB, EIB, CTG cũng đang giảm mạnh quanh mức 4% - 5%.

Có vẻ như thông tin hạ lãi suất điều hành của NHNN vừa công bố tối qua không có nhiều ý nghĩa cho nhà đầu tư thị trường chứng khoán lúc này. Tâm lý bi quan được đẩy lên khi chứng khoán Mỹ có phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 1987.

Thêm vào đó, đại dịch cũng khiến Philippines ngừng giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ cho đến khi có thông báo tiếp theo, trở thành quốc gia đầu tiên đóng cửa các thị trường tài chính.

Như Xuân 

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang