Người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

04/04/2020 10:00
04-04-2020 10:00:00+07:00

Người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Bài viết thể hiện quan điểm của Pinelopi Koujianou Goldberg

Trong một số trường hợp, cho dù bạn cố gắng đến tận cùng và hy sinh bản thân hết mức nhưng vẫn không thể chống lại kẻ thù do chúng quá mạnh mẽ. Dịch Covid-19 đã được chứng minh là một kẻ thù như vậy và nếu không kịp thời có công nghệ mới thì cuộc chiến này đã thất bại ngay từ đầu.

Trình độ toán học càng cao thì chống dịch Covid-19 càng hiệu quả

Ở đây tôi không bàn đến những nỗ lực phi thường của các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cho dù bạn cố gắng đến tận cùng và hy sinh bản thân hết mức, nhưng vẫn không thể chống lại kẻ thù do chúng quá mạnh mẽ. Dịch Covid-19 đã được chứng minh là một kẻ thù như vậy, và nếu không kịp thời có công nghệ mới thì cuộc chiến này đã thất bại ngay từ đầu.

Việc ngăn chặn thành công dịch bệnh ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là nhờ vào những biện pháp mạnh tay của chính phủ. Bên cạnh đó, văn hóa đặt an toàn của cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân cũng là một yếu tố quan trọng.giúp ích rất nhiều. Tôi cũng muốn lưu ý thêm là học sinh của những quốc gia này khá nổi bật về kiến thức toán học. Trong bảng xếp hạng PISA 2019, Trung Quốc đứng thứ nhất trong môn toán với điểm số 591/600, Nhật Bản đứng thứ 6 và Hàn Quốc xếp ở vị trí thứ 7. Ngược lại, Ý xếp ở vị trí thứ 31, Tây Ban Nha xếp thứ 34 và Hoa Kỳ đứng thứ 37.

Điểm PISA có thể có những thiếu sót và hạn chế nhưng chúng lại cung cấp dữ liệu sơ bộ về trình độ toán học của công dân các nước tham gia. Thực tế đã cho thấy các quốc gia có thứ hạng cao nhất đang có chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả nhất. Điều này cho thấy lý do chúng ta phải học giỏi môn toán và logic không phải chỉ để xin việc mà còn giúp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, hiệu quả hơn trong cuộc sống.

Thành tích của Hàn Quốc thực sự gây ấn tượng. Tính đến buổi sáng ngày 03/04/2020, đất nước này có 9,976 trường hợp bị nhiễm và 169 người chết. Mặc dù có một khởi đầu tồi tệ, Trung Quốc cũng làm rất tốt với 81.589 ca nhiễm và 3,318 ca tử vong.

Tương phản với điều này, nước Ý có 115,242 trường hợp bị nhiễm và 13,915 ca tử vong. Tình hình ở Tây ban Nha cũng khá bi quan với 112,065 ca nhiễm và 10,348 ca tử vong.

Nguồn: OECD và Kompa Group

Tầm quan trọng của công nghệ trong thời dịch bệnh

Công nghệ đã thực sự trở thành chiến sĩ trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch Covid-19. Ở đây, tôi không ám chỉ đến việc không có phòng chăm sóc đặc biệt (ICU - Intensive Care Unit) và mặt nạ phòng độc, người bệnh nặng sẽ không có cơ hội. Tôi muốn nói đến các công nghệ mới dựa trên dữ liệu giúp cho chính phủ theo dõi người nhiễm bệnh, liên hệ với họ và cách ly sớm. Những công nghệ mới này là mục tiêu của các chỉ trích trong thời gian gần đây về quyền riêng tư. Hiện tại, khi nó giúp chúng ta bảo vệ cuộc sống, những công nghệ mới này xứng đáng được khen ngợi.

Sự đóng góp của công nghệ đối với việc kiểm soát đại dịch không chỉ có theo dõi và cách ly. Khi Mỹ và các nước ở châu Âu tiến tới phong tỏa gần như hoàn toàn và gây ra những hậu quả tai hại cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, công nghệ mới mang đến một tia hy vọng.

Nhiều công ty, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, đã phải đóng cửa văn phòng và yêu cầu nhân viên làm việc từ xa. Họ cung cấp cho nhân viên các giải pháp công nghệ như điện toán đám mây, phần mềm hội nghị trực tuyến… để làm việc. Điều này không chỉ đóng góp một phần quan trọng vào nền kinh tế mà còn đem lại những kết quả tích cực không thể đo lường được. Ví dụ, tình trạng kẹt xe đã không còn. Thời gian mà người tham gia giao thông phải tiêu tốn trước kia, thì giờ đây họ có thể dành nó cho công việc và gia đình. Các buổi hội nghị trực tuyến sẽ là chuẩn mực mới, ô nhiễm môi trường giảm đáng kể, hao phí thời gian được hạn chế…

Tương tự như vậy, các nhà giáo dục gần như ở mọi cấp độ đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp trực tuyến để thay thế cho việc giảng dạy trực tiếp trong lớp học. Trước đây, việc đóng cửa trường học có nghĩa là mất đi thời gian học tập nhưng công nghệ đang cho phép sinh viên tiếp tục việc học của mình. Cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ thúc đẩy quá trình đó.

Chắc chắn sẽ có những thách thức trong quá trình thích nghi với việc chuyển đổi từ chương trình giảng dạy trực tiếp sang học trực tuyến. Nhưng với làn sóng các trường đại học đang thử nghiệm ồ ạt, chúng ta đương nhiên sẽ thấy sự đổi mới và cải thiện nhanh chóng về hiệu quả của việc học từ xa. Một khi học sinh trở lại lớp học, thì nên tiếp tục tận dụng những đổi mới này, không những ở các nước phát triển mà còn cả ở các nước đang phát triển.

Trong lĩnh vực bán lẻ, các nền tảng kỹ thuật số có thể lấp đầy khoảng trống khi siêu thị cháy hàng hoặc trong thời gian hạn chế đi lại khiến việc mua sắm trực tiếp là không thể. Phim ảnh và âm nhạc trực tuyến, trò chuyện qua video và các phương tiện truyền thông đại chúng đã cung cấp các phương pháp để giảm bớt sự cô lập, duy trì kết nối và giữ gìn sức khỏe tinh thần trong khi người dân bị hạn chế đi lại.

Theo những cách khác nhau, đại dịch đang thúc đẩy các xu hướng công nghệ hiện có và phát hiện ra những lợi ích quan trọng mà chúng ta nên nắm lấy. Tuy nhiên, chúng ta cũng có khả năng phải đối mặt với một số khó khăn.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khơi gợi lại căng thẳng giữa quyền riêng tư và hệ thống giám sát công cộng. Trong những năm gần đây, chúng ta thường gặp phải cuộc tranh luận này liên quan đến các nền tảng công nghệ sử dụng thông tin cá nhân của người dùng để cung cấp tin tức và quảng cáo nhằm những mục đích riêng của mình. Tuy nhiên, các loại công nghệ tương tự đã được sử dụng để xác định những người bị nhiễm hoặc dễ bị tổn thương nhất với dịch bệnh.

Tất nhiên, sự căng thẳng liên quan đến quyền riêng tư không phải mới. Việc mong muốn bảo vệ bí mật cá nhân vô tình làm ngăn cản các nhà nghiên cứu y tế và bác sĩ lâm sàng trong việc khai thác toàn bộ dữ liệu sức khỏe của bạn để đạt được kết quả điều trị tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu không có sự can thiệp từ phía các nhà quản lý thì xu hướng công nghệ chắc chắn sẽ tạo ra người chiến thắng và kẻ thua cuộc. Các cửa hàng truyền thống sẽ mất thị phần do sự cạnh tranh của nền tảng kỹ thuật số và bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng khi quá trình cách ly, đóng cửa bắt buộc. Mặc dù tăng cường làm việc từ xa, giảm đi công tác và học trực tuyến sẽ tăng năng suất cho một số người nhưng có rất nhiều người khác bị ảnh hưởng nặng nề trong phương kế sinh nhai.

Vì vậy, hơn bao giờ hết, chúng ta cũng luôn phải hỗ trợ cho các cá nhân, công ty hoặc toàn bộ cộng đồng bị tổn thương bởi dịch bệnh. Nếu có một điều tích cực trong cuộc khủng hoảng hiện nay, thì đó là điều chúng ta đã thực sự nhận thấy được kiến thức toán học, khoa học và công nghệ chính là vũ khí tốt nhất của nhân loại.

Nguồn: Freepik

Giới thiệu về tác giả Pinelopi Koujianou Goldberg

Pinelopi Koujianou Goldberg tốt nghiệp Đại học Freiburg năm 1986 và nhận bằng Tiến sĩ từ Đại học Stanford vào năm 1992.

Mang hai quốc tịch Hy Lạp và Mỹ, bà Goldberg là nữ Tổng biên tập đầu tiên của tờ American Economic Review, một trong những tạp chí có ảnh hưởng nhất về kinh tế học.

Bà đang là Giáo sư về kinh tế của Đại học Yale. Trước khi làm việc tại Đại học Yale, bà Goldberg đã từng giảng dạy tại Khoa Kinh tế của hai trường đại học danh tiếng là Đại học Princeton và Đại học Columbia.

Bà là Phó Chủ tịch cao cấp, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB). Bà từng là chuyên gia cao cấp tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (National Bureau of Economics Research - NBER) và Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (Centre for Economic Policy Research - CEPR).

Nguồn: World Bank

Phòng Tư vấn Vietstock (Theo Project Syndicate)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98