Campuchia: CSX đón doanh nghiệp niêm yết trái phiếu thứ 5

05-05-2020 09:00:00+07:00
05/05/2020 09:00 0
  •  

Campuchia: CSX đón doanh nghiệp niêm yết trái phiếu thứ 5

RMA Cambodia (RMAC), công ty tư nhân được Quỹ Đầu tư và Đảm bảo tín dụng (CGIF) bảo lãnh toàn diện, đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX)  hôm 30/04, theo Phnom Penh Post.

CEO RMAC, Ngorn Saing (thứ 2 bên phải), tại lễ niêm yết hôm thứ Năm. Ảnh: SECC

RMAC là công ty tư nhân đầu tiên trên thị trường chứng khoán Campuchia có trái phiếu được CGIF bảo lãnh. RMAC đã phát hành thành công 800,000 trái phiếu với tổng giá trị 80 tỷ Riel (tương đương 20 triệu USD) và được 3 nhà đầu tư đặt mua hết. Trái phiếu do RMAC phát hành có thời gian đáo hạn 5 năm với lợi tức 5.5%/năm.

Seng Chan Thoeun, Giám đốc quản lý của Công ty Chứng khoán SBI Royal Securities, cho rằng với sự bảo lãnh của CGIF, nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng vào RMAC bởi vì nếu công ty phá sản hoặc không đủ khả năng chi trả thì CGIF sẽ đứng ra thanh toán lại cho nhà đầu tư thay cho bên phát hành trái phiếu. Điều này khiến trái phiếu thương mại được CGIF bảo lãnh trở nên hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Đại diện RMAC, CEO Ngorn Saing, cho biết công ty chính thức hoạt động kinh doanh kể từ năm 1992 trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện, công ty đang cung cấp thiết bị và hỗ trợ hạ tầng cho các lĩnh vực như điện, nước sạch, vận tải và các giải pháp khác liên quan đến thương mại và con người.

Ông Sang nói: “Để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng, chúng tôi đang mở rộng danh mục đầu tư kinh doanh vào đa dạng các lĩnh vực từ nông nghiệp đến hạ tầng, năng lượng, phương tiện vận tải, hạ tầng nhà, tài chính, các vấn đề liên quan đến ngành xây dựng và cả chuỗi cung ứng thực phẩm”.

Ông Sang nói: “Sự mở rộng của RMAC đã đóng góp vào xu hướng tăng trưởng kinh tế của Campuchia. Đây là bước ngoặt mới khi chúng tôi chuyển từ công ty tư nhân thành công ty đại chúng và niêm yết trên CSX. Việc niêm yết trái phiếu này không chỉ hữu ích cho RMAC mà còn góp phần thúc đẩy xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán trong nước. Điều này có thể xây dựng niềm tin để nhà đầu tư đến làm ăn tại Campuchia. Chúng tôi đã có thị trường vốn để huy động và đây sẽ là chất xúc tác để  thúc đẩy đà phát triển kinh tế quốc gia”.

Ông Sang cho biết thêm doanh thu hàng năm của RMAC đạt khoảng 300 triệu USD và hiện công ty có khoảng 654 nhân viên.

Về phía CSX, CEO Hong Sok Hour hoan nghênh sự kiện niêm yết của RMAC. Ông Hour cho biết RMAC đã huy động được khoảng 20 triệu USD và là công ty tư nhân đầu tiên cùng với các ngân hàng và tổ chức tài chính niêm yết trái phiếu thương mại trên thị trường.

Ông Sok Hour nói: “Việc niêm yết này trở thành nguồn huy động vốn dài hạn cho công ty phát triển hơn nữa và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Việc niêm yết này sẽ xây dựng thêm niềm tin của nhà đầu tư, cũng như giúp công ty có cơ hội được hưởng ưu đãi thuế của Chính phủ. Tôi hy vọng với sự kiện niêm yết thành công hôm nay, công ty sẽ xem xét phát hành chứng khoán để nhà đầu tư tại Campuchia có cơ hội tham gia vào sự phát triển cùng công ty”.

Với sự tham gia của RMAC, CSX hiện có tất cả 10 doanh nghiệp niêm yết, trong đó có 5 doanh nghiệp niêm yết trái phiếu. Theo ông Hour, với sự tham gia của 10 công ty như hiện nay, tổng giá trị thu được từ thị trường vốn là 191 triệu USD. Ông Hour nói: “Chúng tôi hy vọng thị trường này sẽ là thị trường tiềm năng để đầu tư trong nước và khu vực, là nơi để huy động vốn hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân và là nguồn để gia tăng thu nhập của người dân”.

Sou Socheat, Tổng Giám đốc của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC), cho biết việc niêm yết của RMAC thể hiện bước tiến triển, không còn nỗi sợ hãi trong suốt giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Ông nói: “Chúng tôi không ngồi yên, chúng tôi vượt qua Covid-19. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của RMAC để trở thành một doanh nghiệp niêm yết nữa trên CSX”.

Ông Sou Socheat cho rằng các thị trường vốn trở thành một nguồn huy động vốn đa dạng cho các công ty tư nhân tiếp tục chống chọi với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ông Socheat nói: “Thời điểm này thật sự là giai đoạn yên ắng đối với thị trường chứng khoán nhưng chúng tôi không như thế, chúng tôi vẫn đón nhận thêm các doanh nghiệp niêm yết. Những thách thức và hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều công ty phải dừng hoạt động. Tôi thật sự đề cao quyết định niêm yết hôm nay của RMAC. Sự hiện diện của RMAC là một hình thức mới của niêm yết trái phiếu thương mại từ các công ty tư nhân trên thị trường chứng khoán. Trận đại dịch này dạy cho chúng tôi bài học hữu ích về đa dạng hóa nguồn huy động vốn, điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chỉ dựa vào một nguồn huy động vốn duy nhất, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách”.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang