Di dời nhà máy, 'đất vàng' thành chung cư, trung tâm thương mại

03/05/2020 09:32 0
03-05-2020 09:32:06+07:00

Di dời nhà máy, 'đất vàng' thành chung cư, trung tâm thương mại

Bộ Xây dựng đánh giá quỹ đất sau khi di dời các nhà máy khỏi nội thành phần lớn được sử dụng xây dựng dự án nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng, không tuân thủ theo quy hoạch.

Thông tin này được Bộ Xây dựng đề cập trong báo cáo gửi các đại biểu trước thềm kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và hoạt động chất vấn.

Thiếu nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp

Bộ Xây dựng nhận định tình trạng nguồn cung nhà ở trung, cao cấp dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

“Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm khoảng từ 20-30% thị trường, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn; nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) chiếm đến 70%-80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang thiếu”, báo cáo của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Năm 2019 xuất hiện tình trạng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn tại một số địa phương, xuất hiện một số dự án không đủ cơ sở pháp lý được thực hiện giao dịch. Tình trạng này tuy chưa ảnh hưởng lớn nhưng là nguy cơ gây bất ổn đối với thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Nhu cầu nhà ở xã hội, thu nhập thấp chiếm tới 70-80% thị trường nhưng nguồn cung lại đang thiếu. Ảnh: Việt Linh

Trong văn bản gửi đến Quốc hội, Bộ Xây dựng cũng báo cáo kết quả thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, người có công, công nhân khu công nghiệp.

Tính đến hết năm 2019, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cả nước đã và đang thực hiện hỗ trợ là 335.854 hộ (gồm cả hộ xây mới và hộ sửa chữa), đạt 85,3% mục tiêu của chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công theo quyết định của Thủ tướng.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị đến nay đã hoàn thành 207 dự án, quy mô xây dựng khoảng hơn 85.810 căn và đang tiếp tục triển khai 220 dự án với gần 180.000 căn hộ.

Trong đó, có 107 dự án, quy mô xây dựng khoảng 44.810 căn hộ đã được xây dựng để hỗ trợ người có thu nhập thấp; 147 dự án với khoảng 91.240 căn đang được triển khai.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp đã hoàn thành 100 dự án với khoảng 41.000 căn hộ; đang tiếp tục triển khai 73 dự án với quy mô xây dựng khoảng 88.400 căn.

Điều chỉnh quy hoạch chưa tuân thủ theo quy định

Nhận định công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị đã được triển khai tốt hơn, từng bước đảm bảo sự phát triển đô thị hài hòa, bền vững nhưng Bộ Xây dựng thừa nhận công tác lập, phê duyệt quy hoạch đô thị tại hầu hết địa phương chưa đồng bộ.

Cùng với đó, việc đầu tư còn dàn trải, không đảm bảo đồng bộ giữa nhà ở, khu đô thị, trụ sở… với hệ thống hạ tầng (nhất là giao thông) khiến tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Bộ Xây dựng đánh giá việc điều chỉnh quy hoạch và sử dụng quỹ đất từ việc di dời các nhà máy vẫn còn bất cập. Ảnh: Việt Linh

Theo Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh quy hoạch chưa tuân thủ theo quy định, thậm chí có tình trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần theo xu hướng gia tăng tầng cao, mật độ xây dựng; thay đổi chức năng sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng dẫn tới quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt trong các khu vực nội thành.

Ngoài ra, chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội, TP.HCM nhiều lần được nhắc đến, nhưng vẫn triển khai chậm.

Quỹ đất sau khi di dời các nhà máy xí nghiệp ra khỏi khu vực nội thành phần lớn được sử dụng để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng, chưa tuân thủ theo đúng định hướng quy hoạch chung, gây gia tăng áp lực về dân số và quá tải về hạ tầng tại khu vực nội thành.

Anh Thư

Zing.vn

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dòng tiền lướt sóng ‘mất đà’ trên thị trường bất động sản

Bất động sản đang chững lại khi tình hình kiểm soát tín dụng, siết thuế chuyển nhượng, trái phiếu… gây ảnh hưởng đến thanh khoản. Phần lớn nhà đầu tư đang chờ đợi...

Giá nhà đất cao, người mua gặp khó

Giá nhà đất liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập khiến cho nhiều người, nhất là lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn...

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được...

Bỏ khung giá đất, nhưng giá thị trường lại không dám quyết

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần quy định rõ như thế nào là giá thị trường vì hầu hết...

TPHCM: Thị trường căn hộ có tới 80% là sản phẩm cao cấp, hết nhà ở bình dân

Cả năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 chỉ có nhà ở cao cấp và nhà ở trung cấp, còn nhà ở bình dân chỉ chiếm 0%. Sở Xây dựng cho biết, đây là dấu hiệu lệch pha cung...

Biến động thị trường bất động sản: Dòng tiền về đâu?

Hai năm COVID-19, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến cảnh thị trường bùng nổ khắp nơi, nhất là đất nền các tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dòng tiền đang...

Thị trường căn hộ ở TPHCM: Bình dân thành cao cấp

Thị trường bất động sản TPHCM suốt 3 năm không ghi nhận dự án chung cư mới nào có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2. Thậm chí, xét cả thị trường thứ cấp cũng khó kiếm...

Bỏ khung giá đất, điều tiết chênh lệch địa tô

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã thể chế hóa chủ trương về bỏ khung giá đất; có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Vì sao giá cho thuê khu công nghiệp tại các vùng miền khác nhau?

Chi phí lãi vay là một trong những yếu tố khiến giá cho thuê khu công nghiệp (KCN) tại các vùng miền trên cả nước khác nhau.

Xuất hiện tình trạng mua gom đất để 'phân lô, tách thửa' chào bán gây loạn thị trường

Bộ Xây dựng cho biết, tại nhiều địa phương (như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk,…) đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT