Vietstock Weekly 25-29/05/2020: Nhịp tăng đã chấm dứt?

24-05-2020 18:00:00+07:00
24/05/2020 18:00 6
  •  

Vietstock Weekly 25-29/05/2020: Nhịp tăng đã chấm dứt?

VN-Index đã có 1 tuần tăng điểm, với tín hiệu tiếp tục nhịp tăng đến từ phiên 18/05/2020. Tuy nhiên, chỉ số lại cho tín hiệu nhịp tăng kết thúc sau khi tiến đến test vùng kháng cự 850-860 điểm. Với độ mạnh của kháng cự này, cũng như chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu bán, kịch bản đà tăng đã kết thúc càng được ủng hộ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 18/05-22/05/2020

Tưởng chừng như VN-Index sẽ có 1 tuần giảm điểm với các tín hiệu kỹ thuật tích cực, song phiên tăng đầu tuần đã xóa mờ đi những tín hiệu đó khi chỉ số đóng cửa vượt cây nến 12/05/2020, đồng thời hình thành mẫu nến gần giống One White Soldier. Phiên tạo Rising Window tiếp theo đã xác nhận sự tiếp diễn của nhịp tăng.

Song sau khi VN-Index tiến đến test kháng cự mạnh tại vùng 850-860 điểm, một lần nữa nhịp tăng cho tín hiệu suy yếu và kết thúc với sự xuất hiện của mẫu hình nến One Black Crow (ngày 22/05/2020). Hiện chỉ số đã lấp Rising Window trong phiên 21/05/2020, và nếu phiên tiếp theo là một phiên giảm, khả năng cao một nhịp điều chỉnh đã xuất hiện. Khối lượng trong phiên cuối tuần sụt giảm so với phiên trước, qua đó thể hiện sự suy giảm trong lực cầu - mốt tín hiệu tiêu cực. Chỉ báo RSI cũng đã cho tín hiệu bán sau khi rời khỏi vùng overbought.

Áp lực từ nhóm Large Cap dự kiến sẽ là tác nhân chính dẫn đến nhịp giảm của chỉ số, với dẫn chứng có thể tìm thấy trong phiên cuối tuần, khi gần như toàn bộ rổ VN30 (29 mã) hiện sắc đỏ. Đặc biệt hơn, nếu quan sát theo góc nhìn kỹ thuật, đã có khá nhiều mã cho tín hiệu đảo chiều trong xu hướng như MSN, MWG, TCB, MBB, CTD, trong khi có vài mã cần sự xác nhận như HDB, VHM, VRE.

Tuy nhiên, cơ hội tại thị trường vẫn còn bởi diễn biến nhóm Mid và Small Cap có phần phân hóa. Chính vì vậy, nếu muốn tham gia vào thị trường, việc truy tìm các mã đi ngược với thị trường trong thời điểm hiện tại là cần thiết và theo quan sát, vài mã như TCH, HII, HSG, NKG, HPG,… có thể được xem xét. Song một điểm nhà đầu tư cần chú ý là chỉ chọn những mã đã breakout khỏi vùng sideway, bởi khi đó dư địa tăng vẫn còn và đảm bảo lợi nhuận T+3 là có.

Nhà đầu tư cũng cần lưu tâm đến tình hình của dịch bệnh, bởi chỉ cần tin xấu xuất hiện, bất kỳ các tín hiệu kỹ thuật nào cũng sẽ trở nên vô nghĩa. Chỉ khi nào dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì các nhịp hồi phục sẽ có phần bền vững hơn.

Như vậy, VN-Index đã có 1 tuần tăng điểm, với tín hiệu tiếp tục nhịp tăng đến từ phiên 18/05/2020. Tuy nhiên, chỉ số lại cho tín hiệu nhịp tăng kết thúc sau khi tiến đến test vùng kháng cự 850-860 điểm. Với độ mạnh của kháng cự này, cũng như chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu bán, kịch bản đà tăng đã kết thúc càng được ủng hộ.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - One Black Crow xuất hiện

VN-Index tạo mẫu hình nến One Black Crow trong phiên 22/05/2020, qua đó hàm ý sự kết thúc của nhịp tăng hiện tại.

Mặt khác, mẫu hình nến xuất hiện khi chỉ số đã tiến đến test vùng kháng cự 850-860 điểm (hội tụ với ngưỡng Fibonacci Retracement 61.80% và đường SMA 100 ngày), qua đó chứng tỏ tín hiệu này càng đáng tin cậy. Với chỉ số đã đóng Rising Window ngày 21/05/2020, đồng thời chỉ báo RSI cho tín hiệu bán, nếu phiên tiếp theo là một phiên giảm thì khả năng cao, một nhịp điều chỉnh đã xuất hiện trên chỉ số.

Theo khung thời gian tuần, VN-Index tạo cây nến xanh thân dài hàm ý sự lạc quan của nhà đầu tư trong tuần qua. Tuy nhiên, hình ảnh bóng nến trên và khối lượng suy giảm, cùng với đó là sự tồn tại của kháng cự mạnh là cận giữa kênh hội tụ middle Bollinger Bands, khả năng chỉ số có điều chỉnh trở lại là vẫn có.

HNX-Index - Rủi ro điều chỉnh trở lại gia tăng

Trong phiên giao dịch 22/05/2020, HNX-Index tạo cây nến White Opening Marubozu, qua đó cho thấy sự thắng thế của bên bán. Tuy nhiên, chỉ số vẫn chưa vượt được trendline giảm ngắn hạn nên nhịp tăng vẫn chưa trở lại.

Hiện tại, vùng 106-107.4 điểm (đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 11/2019) vẫn đang là hỗ trợ của chỉ số, và nếu HNX-Index rơi khỏi vùng này, tình hình sẽ khá bi quan.

Theo khung thời gian tuần, HNX-Index tạo tổ hợp nến Evening Star cùng khối lượng lớn, qua đó cho thấy áp lực bán đang khá mạnh mẽ, đồng thời chứng tỏ nhịp tăng đã kết thúc. Nếu chỉ số rơi khỏi cây nến tuần 27-29/04/2020 thì nhiều khả năng, một nhịp giảm đã được xác nhận.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN giảm nhưng vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 22/05/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới, khả năng thị trường có được sự phục hồi mạnh mẽ suy giảm.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang