Biến động tại Coteccons: Cổ đông lớn Kustocem triệu tập họp bất thường bầu HĐQT mới và chỉ định kiểm toán vấn đề xung đột lợi ích

02-06-2020 16:27:46+07:00
02/06/2020 16:27 9
  •  

Biến động tại Coteccons: Cổ đông lớn Kustocem triệu tập họp bất thường bầu HĐQT mới và chỉ định kiểm toán vấn đề xung đột lợi ích

“Các hành vi quản trị, quản lý và điều hành liên quan tới xung đột lợi ích của đội ngũ lãnh đạo Coteccons giữa các công ty trong 'Coteccons Group' đã gây thiệt hại cho khoản đầu tư của chúng tôi khi giá cổ phiếu giảm đáng kể và quyền cổ đông của chúng tôi bị vi phạm nghiêm trọng.” - Kustocem cho biết.

Lại một mùa Đại hội không êm ả tại CTD. Trong ảnh: Ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT CTD.

Ngày 01/06, cổ đông lớn của Coteccons (HOSE: CTD) là Kustocem đã gửi thông báo đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam - Chi nhánh TP HCM và Sở GDCK TP HCM về việc triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường cho CTD vào ngày 13/07 sắp tới, với ngày đăng ký cuối cùng là 22/06.

Kustocem (Kusto) là cổ đông lớn sở hữu 17.55% cổ phần tại CTD. Phía Kusto cho biết họ là một cổ đông hoàn toàn có quyền yêu cầu HĐQT CTD triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường.

Kusto muốn tổ chức cuộc họp nhằm có được sự chấp thuận của ĐHĐCĐ CTD về việc chỉ định kiểm toán độc lập để kiểm tra các hoạt động của CTD từ năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại. Đáng chú ý là vấn đề liên quan đến việc CTD “từ bỏ/không đấu thầu các hợp đồng lớn và sau đó được đấu thầu bởi và/hoặc được giao cho Ricons”, Kusto nêu rõ.

Phía Kusto cũng đề xuất bổ nhiệm các thành viên HĐQT mới từ số ứng cử viên được đề cử bởi các cổ đông có quyền của CTD.

Các nội dung khác và tài liệu Đại hội sẽ được công bố trên website của Công ty chậm nhất 10 ngày trước khi diễn ra Đại hội.

Phía Kusto cũng cho biết thêm rằng đã có yêu cầu HĐQT và cả Ban kiểm soát của CTD triệu tập cuộc họp bất thường ĐHĐCĐ, tuy nhiên, cả hai đều không thực hiện điều này trong thời hạn quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ.

Do đó, Kusto nay thông báo việc thực hiện quyền của mình để đại diện cho CTD triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường theo Điều 13.4(c) Điều lệ Công ty, Điều 136.5 và 136.6 Luật Doanh nghiệp.

Kusto khẳng định không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban Giám đốc hiện tại của CTD, "đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc). Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons".

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu CTD giảm kịch sàn trong ngày (02/06) thông tin về mâu thuẫn tại thượng tầng doanh nghiệp xuất hiện.

* Hai mối bất hòa ‘khóa trái’ cửa tăng trưởng của Coteccons

Một trích đoạn liên quan đến vấn đề xung đột lợi ích tại Coteccons về công ty Ricons, nêu rõ tại thông báo triệu tập ĐHĐCĐ bất thường Coteccons của phía Kustocem: 

Lấy một ví dụ điển hình, một số thành viên của HĐQT và BGĐ (của Coteccons - PV) hiện đồng thời nắm giữ các chức vụ quản lý quan trọng tương tự tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Ricons (“Ricons“), bao gồm cả vị trí chủ tịch và đại diện theo pháp luật. Chính họ và/hoặc những người liên quan có sở hữu số cổ phần đáng kể trong Ricons trong khi đồng thời là những người có quyền quyết định các hoạt động hàng ngày tại Coteccons.

Ricons, ngoài việc là nhà thầu phụ của Coteccons, cũng là đối thủ cạnh tranh của Coteccons. Ricons cung cấp dịch vụ tổng thầu, thiết kế & thi công, đây cũng là những hoạt động kinh doanh chính của Coteccons, và cạnh tranh trong cùng phân khúc thị trường. Lợi nhuận ròng sau thuế của Ricons năm 2015 mới chỉ bằng 11% lợi nhuận ròng sau thuế của Coteccons và đã tăng lên thành 51% trong năm 2019.

Điều này đặt ra câu hỏi về xung đột lợi ích của một số lãnh đạo cấp cao nhất của Coteccons trong các vấn đề sau:

  1. Các lãnh đạo cấp cao của Coteccons quyết định chọn công ty nào đấu thầu cho dự án nào khi họ đồng thời quản lý cả hai công ty cạnh tranh trực tiếp với nhau? 
  2. Các lãnh đạo cấp cao của Coteccons và Ricons quyết định phân bổ lợi nhuận cho từng bên như thế nào trong các hợp đồng giữa hai bên

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang