'Đến 31/08 nếu PG Bank và HDBank không sáp nhập, Petrolimex sẽ thoái vốn tại PG Bank'

24-06-2020 16:30:19+07:00
24/06/2020 16:30 3
  •  

'Đến 31/08 nếu PG Bank và HDBank không sáp nhập, Petrolimex sẽ thoái vốn tại PG Bank'

Đây là chia sẻ từ đại diện Petrolimex - cổ đông lớn của PG Bank tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, OTC: PGBank) diễn ra vào sáng ngày 24/06/2020.

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng Giám đốc PG Bank cho biết, đến nay, PG Bank vẫn đang thực hiện hợp đồng sáp nhập với HDBank, đã có hợp đồng nguyên tắc của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào tháng 09/2018. PG Bank đã trình toàn bộ hồ sơ lên NHNN chấp thuận chính thức nhưng vẫn chưa được phê duyệt. Ngân hàng vẫn đang tiếp tục làm việc để đề nghị NHNN chấp thuận phương án sáp nhập này nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

HĐQT cũng thống nhất cần có thời hạn, không để kéo dài việc sáp nhập, cần có lộ trình thúc đẩy tiến trình tái cấu trúc nhanh nhất, tránh để Ngân hàng hoạt động trong bối cảnh không rõ ràng.

Ông Trần Ngọc Năm - Thành viên HĐQT PG Bank, đại diện sở hữu vốn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HOSE: PLX) chia sẻ trong bối cảnh Petrolimex bị những ràng buộc, quy định Nhà nước bắt Petrolimex phải thoái vốn, thậm chí phải thoái 100% vốn tại PG Bank chứ không phải chỉ xuống 15%, nếu không được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Petrolimex sẽ thoái vốn tại PG Bank.

Ông Năm cho biết: "Tôi đã thay mặt ban lãnh đạo Petrolimex ký văn bản sang HDBank với tư cách một cổ đông thông báo với HDBank, đến ngày 31/08/2020, không thực hiện được vấn đề sáp nhập, Petrolimex sẽ thoái vốn. Điều này có nghĩa sẽ không thực hiện sáp nhập nữa. Nếu 60% cổ đông khác vẫn quyết định sáp nhập thì đó là quyền của các cổ đông khác. Còn chúng tôi sở hữu 40% sẽ thoái vốn".

"Cơ quan Nhà nước đang yêu cầu Petrolimex phải thoái vốn, nếu chia bằng cổ phiếu thì vốn của Petrolimex lại tiếp tục tăng lên, như vậy đây là hình thức gián tiếp tăng vốn góp của Petrolimex tại PG Bank. Do đó, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của cơ quan Nhà nước yêu cầu khi đang thực hiện thoái vốn không tăng thêm phần vốn góp trong cơ cấu vốn điều lệ. Đáng lẽ nhận được bằng tiền, thì chuyển tiền đó vào cơ cấu vốn điều lệ, do đó Petrolimex bị vướng chỗ này. Cực chẳng đã Petrolimex phải không đồng ý", ông năm chia sẻ thêm.

Petrolimex sẽ đẩy nhanh nhất có thể vấn đề thoái vốn, nếu như 31/08/2020 vẫn chưa sáp nhập được.

Trong khi đó, tại ĐHĐCĐ 2020 vừa qua của HDBank vào ngày 13/06/2020, ông Nguyễn Hữu Đặng - Phó Chủ tịch HĐQT HDBank cũng cho biết, hiện tại HDBank và PG Bank đang hỗ trợ nhau điều tiết nhân sự, đang đốc thúc để đẩy nhanh tiến độ sáp nhập.

Cát Lam

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang