logo

Sôi động thị trường mua bán sáp nhập bất động sản công nghiệp

05-11-2020 09:03:00+07:00
05/11/2020 09:03 0

Sôi động thị trường mua bán sáp nhập bất động sản công nghiệp

Nguồn cầu về bất động sản công nghiệp xây sẵn tiếp tục tăng trưởng mạnh do các nhà cung cấp dè dặt hơn trong việc cam kết thuê đất dài hạn hoặc đang dựa vào các hợp đồng ngắn hạn với khách hàng.

Một góc Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh với đầy đủ hạ tầng cơ bản. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Các chuyên gia của Công ty Savills nhận định, từ đầu năm đến nay, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện một số thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) quan trọng và thêm các tài sản để bán và cho thuê lại.

Nguồn cầu về loại hình bất động sản công nghiệp xây sẵn tiếp tục tăng trưởng mạnh do các nhà cung cấp dè dặt hơn trong việc cam kết thuê đất dài hạn hoặc đang dựa vào các hợp đồng ngắn hạn với khách hàng.

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, các thương vụ M&A vẫn diễn ra sôi động, ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam khẳng định.

Điển hình cho xu hướng này là Tập đoàn Logos Property của Australia đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh bất động sản logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam.

Cùng đó, "gã khổng lồ" kho bãi châu Á- GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam hoặc Tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh..., ông John Campbell dẫn chứng.

Trong lĩnh vực sản xuất, Tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan), nhà cung ứng linh kiện cho Apple đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Đặc biệt trong quý 3/2020, Hà Nam đón đầu làn sóng FDI cao nhất cho lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 447 triệu USD. Tiếp đó là Hải Phòng với 438 triệu USD.

Dự án sản xuất lớn nhất tại Hà Nam đã nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 273 triệu USD từ Tập đoàn Wistron của Đài Loan.

Đặc biệt, một số nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới cũng đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra, ông John Campbell nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, cầu tiếp tục vượt cung với tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp đạt 76% trên toàn quốc nên nhu cầu cho phân khúc này rất lớn, nhất là ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm.

Tỷ lệ lấp đầy tại các trung tâm công nghiệp chính như Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở miền Nam; Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng ở miền Bắc... đã tăng đáng kể từ năm 2018.

Dự kiến, trong năm 2021 và 2022, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án hơn để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất giá trị cao.

Đi đầu xu hướng, Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm 8 khu công nghiệp. Mới đây, huyện Long Thành đã công bố kế hoạch xây dựng 4 khu công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu.

Cụ thể, xã Phước Bình sẽ có thêm 2 khu công nghiệp với quy mô lên đến 900 ha và một khu vực 500ha; các xã Tân Hiệp và Bình An cũng sẽ có thêm một khu công nghiệp...

Các nhà phát triển mảng cho thuê như Liên doanh Phát Triển Công Nghiệp BW cũng đang chạy đua để mở rộng trong thời gian này, tăng nguồn cung ban đầu từ 130ha năm 2018 lên gần 500ha trong năm 2020.

Ông John Campbell nhận định, hầu hết các giao dịch cho thuê trong 2 quý đầu của năm nay đều bắt nguồn từ các dự án và những cuộc thương thảo diễn ra từ 2019; trong đó, nhiều hợp đồng thuê cũng được thực hiện từ các công ty đã ở Việt Nam và muốn mở rộng sản xuất.

Hạn chế đi lại đã giới hạn những yêu cầu gia nhập thị trường mới, trì hoãn việc khảo sát địa điểm mới của các nhà đầu tư quốc tế. Điều đó cũng làm giảm số lượng hợp đồng thuê đã thực hiện với các nhà đầu tư địa phương.

Các chuyên gia kỳ vọng, những tháng cuối năm, nhà đầu tư và người thuê nhanh chóng hoàn tất các cuộc đàm phán cũng như đạt được các thỏa thuận song phương với đơn vị phát triển bất động sản để chốt được mức giá có lợi nhất trong khi các chủ đầu tư vẫn có thể linh hoạt đàm phán trong bối cảnh đại dịch.

Nếu các chuyến bay được phục hồi vào 6 tháng đầu năm 2021 thì giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên. Điều này khiến các nhà đầu tư phải chốt giá càng sớm càng tốt./.

Thu Hằng

Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Sốt đất bất thường ở Vũng Áng: Một mét đất mua được xe Kia Morning

08/12/2021 13:05

Đến các khu dân cư ở vùng gần Khu kinh tế Vũng Áng (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hầu như chỉ thấy người dân bàn tán về chuyện giá đất sốt cao bất thường, đến nỗi họ phải thốt lên “giờ bán một mét đất mua được xe Kia Morning”.

Đến các khu dân cư ở vùng gần Khu kinh tế Vũng Áng (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hầu như chỉ thấy người dân...


vietstock
Thị trường nhà đất

Vì sao người dân lao vào kinh doanh đất nền?

08/12/2021 11:40

Thời gian gần đây tình trạng phân lô bán nền diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đáng nói, tình trạng này đang có chiều hướng xấu, nhiều người mua đất bị mất trắng, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần, ngậm vốn, thậm chí phá sản.

Thời gian gần đây tình trạng phân lô bán nền diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đáng nói...

USD 12.6 (0)


vietstock
Thị trường nhà đất

7 giải pháp 'kéo' giá nhà xuống thấp

08/12/2021 10:00

Hiệp Hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập của Luật Nhà ở 2014.

Hiệp Hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ vướng...


vietstock
Thị trường nhà đất

Đóng cửa, bỏ hoang: Làn sóng tháo chạy khỏi chung cư?

07/12/2021 13:28

Hàng loạt đơn vị rời bỏ chung cư, để lại những dãy nhà kinh doanh tầng 1 tan hoang, tối om khi thành phố lên đèn.

Hàng loạt đơn vị rời bỏ chung cư, để lại những dãy nhà kinh doanh tầng 1 tan hoang, tối om khi...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sốt đất ảo lại bùng khắp nơi

07/12/2021 08:25

Dịch bệnh chưa được khống chế, kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng thời gian qua tại nhiều địa phương giá đất tăng mạnh, thậm chí nhiều nơi còn tăng phi mã như ở TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Dịch bệnh chưa được khống chế, kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng thời gian qua tại...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá đất ven Hà Nội đang ''phi mã'' 

06/12/2021 11:05

So với đầu năm nay, hiện giá nhà đất nhiều nơi thuộc vùng ven Hà Nội đã tăng ít nhất gấp 2 lần. Mặc dù vậy, nguồn cung chào bán ra thị trường cũng rất hạn chế. Điều này càng tạo điều kiện cho “cò đất” găm hàng, đẩy giá.

So với đầu năm nay, hiện giá nhà đất nhiều nơi thuộc vùng ven Hà Nội đã tăng ít nhất gấp 2 lần. Mặc...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sức hút từ đô thị “vị nhân sinh” phía Nam Sài Gòn

06/12/2021 08:00

Các dự án bất động sản (BĐS) với thiết kế lấy con người làm trọng tâm đi kèm hàng loạt tiện ích hiện đại, đẳng cấp, tọa lạc giữa lòng thành phố đang là xu thế trong giới địa ốc sau nhiều ảnh hưởng đa diện nặng nề từ dịch bệnh.

Các dự án bất động sản (BĐS) với thiết kế lấy con người làm trọng tâm đi kèm hàng loạt tiện ích...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sốt đất ảo, trả giá thật

06/12/2021 06:35

Chưa bao giờ giá đất ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) lại tăng cao và tăng nhanh như hiện nay, đến mức nhiều người phải dùng từ “đảo điên” để mô tả cơn sốt đất.

Chưa bao giờ giá đất ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) lại tăng cao và tăng nhanh như hiện nay, đến mức...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tung hàng loạt chương trình bán hàng hấp dẫn, thị trường BĐS cuối năm bùng nổ

03/12/2021 15:00

Bước vào đường đua cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng nhiệt với cuộc “đi săn” quy mô lớn của nhiều nhà đầu tư cùng cuộc “chiến” bung chương trình khuyến mãi hấp dẫn để hút khách của chủ đầu tư dự án.

Bước vào đường đua cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng nhiệt với cuộc...


vietstock
Thị trường nhà đất

“Đảo điên” cơn sốt đất bất thường ở TP.Đông Hà

02/12/2021 16:00

Chưa bao giờ giá đất ở Quảng Trị, đặc biệt là ở TP.Đông Hà, lại tăng cao, tăng nhanh và "đảo điên" như hiện tại. Nhiều hệ lụy đã nảy sinh...

Chưa bao giờ giá đất ở Quảng Trị, đặc biệt là ở TP.Đông Hà, lại tăng cao, tăng nhanh và "đảo điên"...


×
vietstock logo
Về đầu trang