Hai thủ phủ sản xuất thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng trong tháng 9

06/09/2021 13:49
06-09-2021 13:49:48+07:00

Hai thủ phủ sản xuất thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng trong tháng 9

Nhằm củng cố nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường, thành phố Đường Sơn – thủ phủ sản xuất thép lớn nhất của Trung Quốc – đã ra chỉ thị cắt giảm 30% sản lượng thép trong tháng 9.

Tất cả 19 nhà sản xuất thép khác (ngoại trừ Shougang Jingtang và Shougang Qiangang) bị buộc phải giảm 30% công suất sản xuất sắt thép trong tháng 9.

Trong 7 tháng đầu năm, Đường Sơn sản xuất 74.2 triệu tấn thép thô. Thành phố dự báo sản lượng thép trong cả năm 2021 ở mức 131.7 triệu tấn, tức dự kiến sản xuất 57.5 triệu tấn trong 5 tháng còn lại. Các nguồn tin thị trường cho biết các đợt cắt giảm sản lượng có khả năng bị tăng mức độ vì các chính sách này và các nhà máy được yêu cầu giảm sản lượng thực tế thay vì chỉ giới hạn sản xuất tương đối với công suất.

Về ngành luyện cốc, thời gian luyện cốc đối với doanh nghiệp cấp B được kéo dài đến 28 giờ, đối với doanh nghiệp cấp C và D được kéo dài lên 32 giờ. Hệ thống dập tắt bằng nước bị cấm trừ khi thiết bị làm nguội khô đang được bảo trì hoặc trừ khi một tai nạn làm sập thiết bị làm nguội khô.

Bên cạnh đó, các xe tải hạng nặng bị cấm rời các nhà máy luyện cốc và thép trong khoảng thời gian 2-9h mỗi ngày (theo giờ địa phương). Than cốc, than đá và quặng sắt cũng bị cấm vận chuyển ra khỏi cảng biển. Điều này được cho là sẽ gây sự gián đoạn nguồn cung.

Hàm Đan siết các biện pháp kiểm soát ô nhiễm

Thành phố Hàm Đan – trung tâm sản xuất thép lớn thứ 2 tại tỉnh Hồ Bắc – đang thắt chặt biện pháp kiểm soát sản lượng tại các nhà máy công nghiệp, bao gồm cả nhà máy thép, trong tháng 9-10/2021 để cải thiện chất lượng không khí, theo tài liệu lưu thông trên thị trường thép Trung Quốc vào ngày 02/09.

Các biện pháp kiểm soát mới bao gồm các hoạt động sản xuất và khai khoáng gây ô nhiễm môi trường, như sản xuất thép, than cốc, khai thác đá vôi và nung chảy oxit kẽm, Mysteel Global cho biết.

Về ngành thép, các nhà máy ở Hàm Đan sẽ buộc phải giảm sản lượng thép thêm 4.4% trong tháng 9-10/2021, trong khi mức công suất sử dụng lò cao của 16 nhà máy sản xuất thép địa phương sẽ bị giới hạn ở mức 53-83%, tùy vào hiệu suất bảo vệ môi trường của mỗi hãng thép.

Bên cạnh đó, Hàm Đan phải loại bỏ dần dần 20 lò cao có dung tích dưới 1,000 m3 và 20 lò luyện kim dưới 100 tấn theo từng giai đoạn, trích từ tài liệu. Theo kế hoạch, hơn 50% trong số này có thể bị đóng cửa trong tháng 9, 70% sẽ đóng trước mùa đông (chủ yếu từ tháng 11/2021) và tất cả sẽ buộc phải tạm ngưng trước khi kết thúc năm nay.

Trước khi có các biện pháp kiểm soát mới, các nhà sản xuất thép Hàm Đan buộc phải cắt giảm sản lượng 20-30%, theo lời của một nhà sản xuất nội địa. “Tất cả chúng tôi không được vận hành 100% công suất và với chỉ thị mới, chúng tôi cần phải cắt giảm thêm”, ông nói.

Hầu hết nguồn tin địa phương đều đồng tình các biện pháp kiểm soát bổ sung trong tháng 9-10 không tác động quá nhiều tới hoạt động hiện tại của các hãng thép. Tuy vậy, họ tin rằng việc đóng cửa các lò cao nhỏ có thể dẫn tới một đợt giảm sản lượng thép lớn ở Hàm Đan.

“Có rất nhiều lò cao nhỏ ở Hàm Đan. Mặc dù một số sẽ được thay thế bằng lò cao mới, nhưng sẽ có khoảng trống về nguồn cung sau khi các cơ sở cũ ngừng hoạt động và các cơ sở mới hoạt động bình thường”, một nguồn tin khác ở Hàm Đan nhận định.

Cũng như Đường Sơn, việc cắt giảm sản lượng thép ở Hàm Đan được xem là một phần trong nỗ lực giảm sản lượng thép của Trung Quốc trong năm 2021. Trong giai đoạn 7 tháng đầu năm, tỉnh Hồ Bắc sản xuất 139.4 triệu tấn thép thô, giảm 3.9% so với cùng kỳ. Đây là một trong hai tỉnh duy nhất tại Trung Quốc có sản lượng giảm so với cùng kỳ.

Dù vậy, Hồ Bắc vẫn là tỉnh sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Vũ Hạo (Tổng hợp)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Canada khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội

Canada khởi xướng rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Giá thép xây dựng quay đầu tăng, có hãng tăng mạnh 410,000 đồng/tấn

Sau 19 đợt giảm giá liên tiếp, thép xây dựng đã bắt đầu đảo chiều, trong đó có thương hiệu tăng cao nhất 410,000 đồng/tấn.

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá sản phẩm của nhôm nhập từ Việt Nam

Đánh giá của Cục Phòng vệ Thương mại, biên độ phá giá cáo buộc với Việt Nam là 41,84% đối với sản phẩm nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

17.000 cửa hàng xăng dầu có thể phải kết nối hoá đơn điện tử với thuế

Các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu có thể phải kết nối hóa đơn điện tử với cơ quan thuế theo lộ trình do Bộ Tài chính hướng dẫn.

Tiêu thụ thép xây dựng cao nhất 9 tháng

Sản lượng bán hàng thép xây dựng đạt hơn 958.500 tấn vào tháng 9, lần đầu tăng trưởng dương và đạt mức cao nhất từ đầu năm.

Mỹ và EU có thể áp thuế 25% với thép từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang có kế hoạch hợp tác để tạo ra một khu vực thuế quan chung, nhằm áp dụng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu  từ các nền kinh tế...

Điều tra chống bán phá giá ống thép hàn không gỉ từ Thái Lan, Việt Nam

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các nhà sản xuất/xuất khẩu ống thép hàn không gỉ Việt Nam nghiên cứu kỹ các tài liệu, thông tin liên quan tới vụ việc; hợp tác...

Sắt thép Việt xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn 140 lần

Giá xuất khẩu sắt thép của Việt Nam giảm mạnh nên một số nước có xu hướng tăng cường nhập hàng.

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 19 trong giai đoạn thấp điểm

Đà giảm giá thép xây dựng vẫn chưa ngừng lại trong bối cảnh ngành bước vào giai đoạn thấp điểm trong năm.

Nỗi lo khi Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất pin

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất ô tô điện và lưu trữ điện lưới trong nước, điều này sẽ giúp củng cố kế...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98