Cổ phiếu ngân hàng 'lan tỏa' sự tiêu cực đến các chỉ số trong tuần qua

02/10/2021 19:00
02-10-2021 19:00:00+07:00

Cổ phiếu ngân hàng 'lan tỏa' sự tiêu cực đến các chỉ số trong tuần qua

Sau một tuần đi ngang, hai chỉ số thị trường trong tuần 27/09-01/10 đã giảm điểm một cách rõ rệt dưới sự ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, VN-Index giảm 1.2%, còn 1,334.89 điểm; trong khi đó, HNX-Index giảm 0.87%, về mức 356.49 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn đều ghi nhận sụt giảm. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE giảm mạnh hơn 27% so với tuần giao dịch trước, còn gần 581 triệu cp/phiên. Ở sàn HNX, thanh khoản bình quân cũng giảm hơn 33%, còn hơn 118 triệu cp/phiên.

Nhóm dầu khí đã có một tuần giao dịch ấn tượng với nhiều mã tăng điểm. GAS trở thành “trụ cột” của VN-Index trong tuần qua với hơn 6.7 điểm kéo tăng. PLX cũng lọt vào top 4 với 0.65 điểm.

Nhóm dầu khí dậy sóng giữa bối cảnh hợp đồng dầu Brent tăng vọt trong đầu phiên giao dịch ngày 28/09, vượt mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10/2018. Động thái này diễn ra sau 5 phiên leo dốc liên tiếp của dầu, với đà tăng được hỗ trợ bởi nhu cầu phục hồi, trong khi nguồn cung vẫn còn thắt chặt.

* Dầu Brent tiến sát đỉnh 3 năm, trên 80 USD/thùng trước khi đảo chiều giảm

* Xuất hiện đặt cược giá dầu lên 200 USD/thùng

Bên cạnh dầu khí, nhóm hóa chất – phân bón cũng đã có một tuần tích cực. Hai mã đầu ngành là DCMDGC đã góp mặt trong top 10 cổ phiếu kéo tăng sau khi thị giá tăng lần lượt gần 16% và hơn 7% sau 5 phiên giao dịch.

Đà tăng giá của nhóm này xuất hiện không lâu sau khi có thông tin giá phân bón đang có dấu hiệu tăng trở lại từ cuối tháng 9. Nguyên nhân được cho là do giá Urea, Kali và DAP thế giới tiếp tục tăng sau khi Belarus - một nước xuất khẩu Kali lớn trên thế giới bị Mỹ và Anh cấm vận.

* Chuẩn bị đón “bão giá” phân bón quay trở lại

Dù được hỗ trợ tích cực bởi các nhóm ngành kể trên nhưng VN-Index vẫn sụt giảm điểm dưới áp lực từ nhóm ngân hàng. Có đến 8 mã thuộc nhóm "cổ phiếu vua" nằm trong top 10 ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số trong tuần qua. Dẫn đầu là VCB với hơn 3.5 điểm, theo sau lần lượt là CTG, VPB, VIB, TCB, MBB, STB, BID. Tính riêng các mã trong top 10, nhóm ngân hàng đã làm mất của chỉ số hơn 14 điểm.

Diễn biến tiêu cực của nhóm ngân hàng xảy đến trong bối cảnh nợ xấu tại các ngân hàng có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới. Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm 2021 dự kiến sẽ ở mức từ 7.1%-7.7%, xấp xỉ 8%. Đây là kết quả được dự báo khi các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giãn hoãn nợ theo Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14.

* Nợ xấu nội bảng và tiềm ẩn có thể xấp xỉ 8% vào cuối năm

* Thiết lập trật tự mới về vốn điều lệ ngân hàng

Với việc có nhiều mã ngân hàng, rổ VN30 cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Dẫn đầu nhóm kéo giảm là VPB với 5.7 điểm, xếp sau là các mã ngân hàng như TCB, STB, MBB. Phía còn lại, HPG trở thành “đầu kéo” tăng chính cho chỉ số trong tuần qua với gần 7.7 điểm kéo tăng.

* VPBank chốt quyền nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 80%

Không chỉ sàn HOSE, sự tiêu cực của nhóm ngân hàng còn lan sang sàn HNX và khiến HNX-Index chịu chung số phận giảm điểm. SHB là mã khiến chỉ số mất điểm nhiều nhất với 1.5 điểm kéo giảm, theo sau là BAB với 0.7 điểm. Trong khi đó, PVSIDC là hai trụ đỡ chính của chỉ số.

* IDC muốn điều chỉnh kế hoạch lãi sau thuế vượt 1,000 tỷ

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Hà Lễ

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (17)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổ phiếu thủy sản, chứng khoán hút tiền

Thanh khoản sàn HOSE sut giảm nhẹ trong tuần thị trường tăng điểm, ngược lại, dòng tiền sàn HNX lại sôi động hơn. Xét về nhóm ngành, thủy sản, chứng khoán là hai...

Theo dấu dòng tiền cá mập 04/03: Tự doanh và khối ngoại giao dịch trái chiều

Phiên giao dịch ngày 04/03, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại đầu tư ngược chiều nhau. Trong khi tự doanh bán ròng gần 176 tỷ đồng thì khối ngoại lại mua...

Lật lại lịch sử chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng nào chăm chỉ phá kỷ lục giá nhất?

Số lần phá kỷ lục giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024 đã vượt qua cả năm 2023. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể tranh thủ nhìn lại thống kê về những lần...

Cổ phiếu vua kéo dài sức hấp dẫn

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có tháng thứ 2 bứt phá dưới sự dẫn dắt của cổ phiếu nhà băng.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 04/03

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

04/03: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật cuối tuần qua để chuẩn bị cho tuần giao dịch mới. 

“Anh cả” VCB kéo VN-Index tiến sát mốc 1,260 điểm

Hai chỉ số thị trường đều tăng điểm tích cực trong tuần 26/02-01/03/2024. VN-Index khép lại tuần tăng thứ 3 liên tiếp ở mức 3.82% so với cuối tuần trước, lên mức...

Chứng khoán tháng 2: VN-Index phá mốc 1,250 điểm nhờ nhóm VN30

Dòng tiền vào chứng khoán tiếp tục dồi dào hơn và giúp VN-Index phá mốc 1,250 điểm. Nhóm ngân hàng tiếp tục là đầu kéo chính của thị trường, bên cạnh nhóm Vingroup...

Dead cat bounce – cái bẫy đáng sợ trong đầu tư chứng khoán

Cùng Trạng Chứng tìm hiểu về một trong những cái bẫy đáng sợ nhất khi đầu tư chứng khoán, bởi ngay cả các nhà đầu tư lão luyện cũng chưa chắc xác định được nó.

Từ vụ án FLC, Cơ quan Công an gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chứng khoán

Không nên lợi dụng những sơ hở để thao túng, nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98