NHTW Trung Quốc: Rủi ro từ Evergrande vẫn có thể kiểm soát được

16-10-2021 09:37:35+07:00
16/10/2021 09:37 1

NHTW Trung Quốc: Rủi ro từ Evergrande vẫn có thể kiểm soát được

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) muốn xoa dịu khả năng lan truyền rủi ro từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, cho rằng rủi ro lan truyền từ tập đoàn này tới hệ thống tài chính vẫn có thể kiểm soát được.

Ngày 15/10, Zou Lan, Trưởng bộ phận thị trường tài chính tại PBoC, cho biết Evergrande đã đa dạng hóa và mở rộng một cách mù quáng, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin. Điều này khiến hoạt động và tình hình tài chính của Evergrande trở xấu, ông Zou cho biết.

Tuy nhiên, ông nói thêm mức độ ảnh hưởng của Evergrande tới từng định chế tài chính không hề lớn. Tập đoàn nặng nợ này gần đây đã báo cáo tổng khoản phải trả tương đương hơn 300 tỷ USD, bao gồm 89 tỷ USD nợ.

Các nhà quản lý và chính quyền địa phương đang giải quyết tình hình dựa theo "các nguyên tắc thị trường và tuân thủ pháp luật", đại diện của PBoC nói thêm. NHTW Trung Quốc cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng giữ cho dòng tín dụng vào khu vực bất động sản được "ổn định và đều đặn".

Vị quan chức này cho biết PBoC đang thúc giục Evergrande tăng cường bán tài sản và tiếp tục các dự án để bảo vệ lợi ích của người mua nhà. Đồng thời, các cơ quan tài chính, nhà ở và chính quyền địa phương sẽ hợp tác để cung cấp hỗ trợ để các dự án có thể tái khởi động.

Từ đầu tháng 9 đến nay xuất hiện nhiều thông tin về việc Evergrande lên kế hoạch bán bớt tài sản và thoái vốn công ty con để huy động tiền mặt. Tập đoàn này cũng đã trễ hạn trả ba đợt lãi trái phiếu quốc tế vào các ngày 23/09, 29/09 và 11/10.

Vị quan chức PBoC nói thêm các rắc rối của Evergrande là vấn đề mang tính cá biệt, trong khi giá đất và giá nhà ở vẫn ổn định. Ông cho rằng đây là tín hiệu của ngành bất động sản lành mạnh.

NHTW không trực tiếp giải quyết thách thức của Evergrande kể từ khi Tập đoàn trễ hạn thanh toán trái phiếu USD trong tháng trước. Dù vậy, họ cho biết sẽ hỗ trợ thị trường nhà ở. Trong tháng 8/2021, PBoC và các cơ quan điều hành tài tài chính khác đã triệu tập các giám đốc Evergrande, kêu gọi họ giải quyết vấn đề nợ nần mà không gây bất ổn cho thị trường bất động sản và tài chính.

Doanh số bán nhà của các tập đoàn bất động sản Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 9/2021 – vốn thường là tháng ghi nhận doanh số mạnh của các ông lớn bất động sản. Một tập đoàn bất động sản khác là Fantasia Holdings cũng không trả nợ trái phiếu USD đúng hạn.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm từ Ấn Độ

21 phút trước

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định tăng thuế chống bán phá giá với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, từ 3.06% lên 7.15%.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định tăng thuế chống bán phá giá với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, từ...

DOC 11.6 (0.1)


vietstock
Kinh tế thế giới

CEO Moderna: Biến chủng Omicron có thể làm giảm độ hiệu quả của các vắc-xin hiện tại 

1 giờ trước

Hàng loạt đột biến của Omicron có khả năng giúp biến chủng này kháng lại các vắc-xin hiện tại và do đó, có thể cần phải phát triển một vắc-xin mới, Giám đốc điều hành (CEO) Moderna Stephane Bancel nói với Financial Times.

Hàng loạt đột biến của Omicron có khả năng giúp biến chủng này kháng lại các vắc-xin hiện tại và do...

CEO 40.5 (-4.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

Biến chủng Omicron làm triển vọng lạm phát của các NHTW trở nên mù mờ

30/11/2021 10:47

Sự trỗi dậy của biến chủng Omicron gây thêm thách thức mới cho các chủ ngân hàng trung ương (NHTW) vì đe dọa tới tăng trưởng kinh tế, đồng thời gây thêm áp lực lạm phát.

Sự trỗi dậy của biến chủng Omicron gây thêm thách thức mới cho các chủ ngân hàng trung ương (NHTW)...


vietstock
Kinh tế thế giới

Chuyên gia Đức: Biến thể Omicron có thể là tin tốt!

30/11/2021 10:41

Giáo sư Karl Lauterbach, chuyên gia về dịch tễ học Đức, cho rằng biến thể Omicron có thể là một “món quà Giáng sinh”, có thể khiến đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn.

Giáo sư Karl Lauterbach, chuyên gia về dịch tễ học Đức, cho rằng biến thể Omicron có thể là một...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thái Lan muốn mở “du lịch tiền ảo” để cứu nền kinh tế

30/11/2021 08:55

Thái Lan đang muốn dựa vào tầng lớp triệu phú mới phất lên nhờ tiền ảo để thổi một “luồng sinh khí mới” vào ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch của nước này, qua đó vực dậy tăng trưởng kinh tế...

Thái Lan đang muốn dựa vào tầng lớp triệu phú mới phất lên nhờ tiền ảo để thổi một “luồng sinh khí...


vietstock
Kinh tế thế giới

5 vấn đề nhức nhối nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong năm tới

30/11/2021 08:29

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc có khả năng sẽ chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vào năm tới sau các việc siết lại các quy định đối với tài sản, giáo dục, công nghệ và sử dụng than vào năm 2021.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc có khả năng sẽ chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng kinh...


vietstock
Kinh tế thế giới

Chỉ vừa xuất hiện, biến chủng Omicron đã làm chao đảo cả thế giới

30/11/2021 06:53

Chỉ trong vài ngày sau khi được công bố, biến chủng Omicron đã được WHO đưa vào danh sách đáng lo ngại, đồng thời khiến hàng loạt quốc gia áp đặt biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Chỉ trong vài ngày sau khi được công bố, biến chủng Omicron đã được WHO đưa vào danh sách đáng lo...

CNN 23.5 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Các nhà bán lẻ nhỏ sẽ ‘mất’ Giáng sinh vì những nhà bán lẻ lớn?

29/11/2021 10:13

Các nhà bán lẻ lớn hơn có thể “cướp mất” Giáng sinh của các nhà bán lẻ nhỏ hơn trong năm nay, vì họ đang ở vị trí tốt hơn để đối phó với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng trên diện rộng và tình trạng thiếu lao động.

Các nhà bán lẻ lớn hơn có thể “cướp mất” Giáng sinh của các nhà bán lẻ nhỏ hơn trong năm nay, vì họ...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm vấn đề lớn của ngành công nghệ Trung Quốc trong năm 2022

28/11/2021 21:00

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã trải qua nhiều biến động trong năm nay, khi các quy chế giám sát được thắt chặt, hàng trăm tỷ USD vốn hoá thị trường bị “thổi bay” khỏi các công ty công nghệ, và Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực nhằm đạt tới tự chủ công nghệ.

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã trải qua nhiều biến động trong năm nay, khi các quy chế giám...


vietstock
Kinh tế thế giới

Các nước chưa kịp đóng cửa, biến chủng Omicron đã xâm nhập

28/11/2021 20:45

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói ông không ngạc nhiên nếu biến chủng Omicron đã xuất hiện tại nước này, theo NBC ngày 28/11.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói ông không ngạc nhiên nếu...

NBC 20.3 (0.1)


×
vietstock logo
Về đầu trang