Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn

20-11-2021 10:12:01+07:00
20/11/2021 10:12 1

Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình giảm mua trái phiếu giữa lúc kinh tế tăng trưởng mạnh và lạm phát tăng vọt, hai thành viên Fed cho biết trong ngày 19/11.

“Tôi sẽ theo sát dữ liệu mà chúng tôi nhận được từ thời điểm này cho tới cuộc họp tháng 12/2021”, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết. “Có thể sẽ là hợp lý khi các thành viên Fed bàn luận về việc tăng nhịp độ giảm mua tài sản’.

Các nhận định của ông được đưa ra sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller cho rằng Fed có thể cần phải đẩy nhanh quá trình “siết vòi” và chuyển hướng khỏi vùng lãi suất gần 0% trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh.

Trước đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thông báo sẽ giảm nhịp độ mua tài sản và quá trình này có thể kết thúc vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, họ cho biết vẫn có thể điều chỉnh nhịp độ “siết vòi” tùy vào các điều kiện kinh tế. FOMC sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/12.

Các phần chính của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã bằng phẳng hơn sau các nhận định của hai thành viên Fed.

Tại hội nghị của Fed khu vực San Francisco, ông Clarida cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở “vị thế rất mạnh. Và rủi ro lạm phát tăng đang hiển hiện”.

Giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt 6.2% trong tháng 10/2021 so với cùng kỳ, được thôi thúc bởi sự gia tăng của giá xe hơi, thực phẩm, xăng, điện và dầu nhiên liệu. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng 4.4% trong tháng 9/2021, mức cao nhất kể từ năm 1991 và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Tại sự kiện do Trung tâm Ổn định Tài chính tài trợ, ông Waller cho biết sự cải thiện nhanh chóng của thị trường lao động và dữ liệu đáng ngại về lạm phát “đã thôi thúc tôi ủng hộ siết vòi nhanh chóng hơn và gỡ bỏ các hỗ trợ tiền tệ nhanh hơn trong năm 2022”.

“Tôi tin rằng chính sách có thể cần chuyển sang hướng siết vòi nhanh hơn dựa trên những dữ liệu tôi đang theo dõi”, ông nói thêm.

Các nhận định của ông Waller cũng tương tự với Chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard. Ông Waller đã làm việc với ông Bullard tại Fed khu vực St. Louis trước khi gia nhập vào Ủy ban NHTW trong tháng 12/2020.

Các quan chức Fed khác vẫn không vội đẩy nhanh quá trình. Trogn ngày 15/11, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết NHTW có thể “phải kiên nhẫn” để đánh giá quá trình “siết vòi” và “có thể cần có thêm vài tháng nữa để đánh giá”. Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết: “Chúng ta không nên phản ứng thái quá với những yếu tố có khả năng là tạm thời”.

Thách thức điều chỉnh chính sách tiền tệ giữa bối cảnh lạm phát cao và thị trường lao động chưa hồi phục hoàn toàn sẽ là điều then chốt với người được Tổng thống Biden bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed trong thời gian tới.

Ông Biden đang cân nhắc tái bổ nhiệm Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell thêm 4 năm hoặc chọn Thống đốc Lael Brainard cho ghế Chủ tịch Fed. Ông Biden đã phỏng vấn cả ông Powell và bà Brainard vào ngày 04/11, đồng thời không cân nhắc thêm bất kỳ ai khác, theo nguồn tin thân cận.

Khi được hỏi liệu ông đang nghiêng về phía ai hơn, ông trả lời: “Bạn sẽ được nghe về quyết định này trong 4 ngày nữa”.

Sau nhận định của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định trước ngày Lễ Tạ ơn (25/11).

Nhà Trắng sẽ công bố thêm thông tin về ghế Chủ tịch Fed “vào đầu tuần tới”, Thư ký Báo chí Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo ngày 19/11.

Các thành viên của nhóm kinh tế và nhà làm luật của ông Biden đều ủng hộ tái bổ nhiệm ông Powell. Tuy nhiên, điều này va phải sự phản đối của một số đảng viên Dân chủ cấp tiến, họ muốn một lãnh đạo Fed với đường lối siết quy định tài chính và giải quyết biến đổi khí hậu.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ công bố thỏa thuận kinh tế mới, bao gồm 13 quốc gia chiếm 40% GDP toàn cầu

23/05/2022 15:58

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ gia nhập cùng với Mỹ trong một sáng kiến kinh tế có tên Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Đây là một thỏa thuận được lập ra để chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương...

TPP 11 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Biden: Mỹ đang cân nhắc giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc

23/05/2022 14:38

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tăng cường kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu giữa lúc ông phải đối mặt với áp lực về lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Trung Quốc trì trệ, phủ bóng đen lên ASEAN

23/05/2022 08:20

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại do tác động của các lệnh phong tỏa nghiệm ngặt để kiểm soát đại dịch Covid-19. Các chuyên gia nhận định dù Mỹ đang thúc đẩy hợp tác với ASEAN, nỗ lực này khó có thể bù đắp nhu cầu giảm từ Trung Quốc.

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bức tranh ảm đạm kinh tế toàn cầu: Lạm phát cao, tăng trưởng giảm tốc

23/05/2022 08:09

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ “stagflation” khi lạm phát cao kết hợp với tăng trưởng ì ạch, thậm chí là suy thoái kinh tế. Sự kết hợp tồi tệ này sẽ gây suy giảm mức sống tại tất cả mọi quốc gia, bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển...

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ...

CEO 36.6 (-2.9) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW New Zealand có thể nâng lãi suất 50 điểm cơ bản

22/05/2022 20:00

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của họ thêm nửa điểm phần trăm để chống lại mức lạm phát đang tăng vọt khi nhóm họp vào ngày 25/05 tới, và đây là lần đầu tiên họ thực hiện một mức tăng cao như vậy trong các cuộc họp liên tiếp.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ chứng kiến giá xăng tăng 'chưa từng có tiền lệ'

21/05/2022 22:00

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong suốt mùa Hè 2022, đặc biệt nếu xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong...

AAA 11.9 (-0.2)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng

21/05/2022 14:45

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.


vietstock
Kinh tế thế giới

Chống lạm phát, chống chủ nghĩa bảo hộ

21/05/2022 11:41

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục các chính sách bảo hộ có từ thời Donald Trump. Mặc dù "mở cửa" và "toàn cầu hóa" có thể không còn được ưu ái về mặt chính trị, tự do thương mại vẫn là chính sách kinh tế hợp lý.

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc...

CPI 5.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Giới chuyên gia đua nhau hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

19/05/2022 20:00

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc năm nay...

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Sri Lanka chính thức vỡ nợ, lạm phát có thể vọt lên 40%

19/05/2022 17:01

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế - vốn cũng là yếu tố châm ngòi cho làn sóng biểu tình và khủng hoảng chính trị trước đó.

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để...


Về đầu trang