Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn

20/11/2021 10:12
20-11-2021 10:12:01+07:00

Fed có thể phải xem xét “siết vòi” nhanh hơn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình giảm mua trái phiếu giữa lúc kinh tế tăng trưởng mạnh và lạm phát tăng vọt, hai thành viên Fed cho biết trong ngày 19/11.

“Tôi sẽ theo sát dữ liệu mà chúng tôi nhận được từ thời điểm này cho tới cuộc họp tháng 12/2021”, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết. “Có thể sẽ là hợp lý khi các thành viên Fed bàn luận về việc tăng nhịp độ giảm mua tài sản’.

Các nhận định của ông được đưa ra sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller cho rằng Fed có thể cần phải đẩy nhanh quá trình “siết vòi” và chuyển hướng khỏi vùng lãi suất gần 0% trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh.

Trước đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thông báo sẽ giảm nhịp độ mua tài sản và quá trình này có thể kết thúc vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, họ cho biết vẫn có thể điều chỉnh nhịp độ “siết vòi” tùy vào các điều kiện kinh tế. FOMC sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/12.

Các phần chính của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã bằng phẳng hơn sau các nhận định của hai thành viên Fed.

Tại hội nghị của Fed khu vực San Francisco, ông Clarida cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở “vị thế rất mạnh. Và rủi ro lạm phát tăng đang hiển hiện”.

Giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt 6.2% trong tháng 10/2021 so với cùng kỳ, được thôi thúc bởi sự gia tăng của giá xe hơi, thực phẩm, xăng, điện và dầu nhiên liệu. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng 4.4% trong tháng 9/2021, mức cao nhất kể từ năm 1991 và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Tại sự kiện do Trung tâm Ổn định Tài chính tài trợ, ông Waller cho biết sự cải thiện nhanh chóng của thị trường lao động và dữ liệu đáng ngại về lạm phát “đã thôi thúc tôi ủng hộ siết vòi nhanh chóng hơn và gỡ bỏ các hỗ trợ tiền tệ nhanh hơn trong năm 2022”.

“Tôi tin rằng chính sách có thể cần chuyển sang hướng siết vòi nhanh hơn dựa trên những dữ liệu tôi đang theo dõi”, ông nói thêm.

Các nhận định của ông Waller cũng tương tự với Chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard. Ông Waller đã làm việc với ông Bullard tại Fed khu vực St. Louis trước khi gia nhập vào Ủy ban NHTW trong tháng 12/2020.

Các quan chức Fed khác vẫn không vội đẩy nhanh quá trình. Trogn ngày 15/11, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết NHTW có thể “phải kiên nhẫn” để đánh giá quá trình “siết vòi” và “có thể cần có thêm vài tháng nữa để đánh giá”. Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết: “Chúng ta không nên phản ứng thái quá với những yếu tố có khả năng là tạm thời”.

Thách thức điều chỉnh chính sách tiền tệ giữa bối cảnh lạm phát cao và thị trường lao động chưa hồi phục hoàn toàn sẽ là điều then chốt với người được Tổng thống Biden bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed trong thời gian tới.

Ông Biden đang cân nhắc tái bổ nhiệm Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell thêm 4 năm hoặc chọn Thống đốc Lael Brainard cho ghế Chủ tịch Fed. Ông Biden đã phỏng vấn cả ông Powell và bà Brainard vào ngày 04/11, đồng thời không cân nhắc thêm bất kỳ ai khác, theo nguồn tin thân cận.

Khi được hỏi liệu ông đang nghiêng về phía ai hơn, ông trả lời: “Bạn sẽ được nghe về quyết định này trong 4 ngày nữa”.

Sau nhận định của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định trước ngày Lễ Tạ ơn (25/11).

Nhà Trắng sẽ công bố thêm thông tin về ghế Chủ tịch Fed “vào đầu tuần tới”, Thư ký Báo chí Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo ngày 19/11.

Các thành viên của nhóm kinh tế và nhà làm luật của ông Biden đều ủng hộ tái bổ nhiệm ông Powell. Tuy nhiên, điều này va phải sự phản đối của một số đảng viên Dân chủ cấp tiến, họ muốn một lãnh đạo Fed với đường lối siết quy định tài chính và giải quyết biến đổi khí hậu.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

Hiệp hội của các hãng hàng không toàn cầu ngày 05/06 đã tăng gấp đôi dự báo lợi nhuận ngành trong năm 2023, từ 4.7 tỷ USD lên 9.8 tỷ USD, nhờ nhu cầu đi lại tăng...

Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 11 năm qua

Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Australia có xu hướng gia tăng, buộc Ngân hàng Dự trữ Australia phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức...

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn ở Canada vừa lên mức cao nhất kể từ năm 2020, do lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh...

Vì sao kinh tế Mỹ chưa xuất hiện dấu hiệu suy thoái

Nhu cầu dồn nén, tiền tiết kiệm và nợ rẻ tích lũy trong thời kỳ phong tỏa đại dịch Covid-19 cùng với tình trạng khan hiếm lao động đã giúp nền kinh tế Mỹ vẫn kiên...

Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật trần nợ

Ngày 03/06, Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật về đình chỉ trần nợ, qua đó chấm dứt nỗi lo nước Mỹ vỡ nợ.

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố...

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Rời Trung Quốc, các ông lớn phương Tây rẽ hướng sang Việt Nam và các nước khác

Trong thập kỷ qua, các công ty phương Tây luôn tìm kiếm một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc – một xu hướng mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gọi là “Trung...

Lạm phát châu Âu bất ngờ xuống thấp nhất kể từ chiến sự Ukraine

Lạm phát ở châu Âu xuống thấp nhất kể từ khi Nga khởi động chiến sự ở Ukraine. Điều này sẽ củng cố cho quan điểm NHTW sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98