Đừng đe dọa, mà hãy trợ giúp doanh nghiệp

31-12-2021 11:38:53+07:00
31/12/2021 11:38 2

Đừng đe dọa, mà hãy trợ giúp doanh nghiệp

Trong Công văn 6995 ký ban hành ngày 22-12-2021, tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản tại khu công nghiệp Quảng Phú phải tạm dừng hoạt động kể từ 7 giờ ngày 25-12-2021 và chỉ được hoạt động trở lại khi được UBND tỉnh cho phép.

Quyết định trên được đưa ra sau khi trong những ngày qua trên địa bàn khu công nghiệp Quảng Phú liên tục xuất hiện các ca F0 Covid-19, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản. Trước đó, một công ty trong khu công nghiệp này đã xuất hiện hơn 100 ca F0 và tỉnh đã yêu cầu doanh nghiệp này ngừng hoạt động từ ngày 16-12.

Những quyết định buộc doanh nghiệp phải đóng cửa nhà máy sau khi phát hiện các ca F0 giống như trên cũng không hiếm ở các địa phương, mặc dù trong Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn với dịch không có một quy định nào buộc doanh nghiệp phải làm điều này. Điều đó cho thấy khả năng duy trì được sản xuất của doanh nghiệp vẫn rất bấp bênh, chủ yếu là do mệnh lệnh hành chính của chính quyền địa phương.

Việc dừng hoạt động các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản ở khu công nghiệp Quảng Phú của tỉnh Quảng Ngãi là để “kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của các doanh nghiệp… về chấp hành và thực hiện phương án sản xuất kinh doanh có đúng với biện pháp, quy định phòng, chống dịch Covid-19 hay không”, và “xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định”.

Đây là một cuộc kiểm tra thực tế, nên lẽ ra tỉnh Quảng Ngãi phải để các doanh nghiệp hoạt động bình thường thì những người đi kiểm tra mới có được cái nhìn thực tế trong hoạt động của doanh nghiệp, từ đó mới có thể đánh giá họ hoạt động “có đúng với biện pháp quy định phòng chống dịch” hay không. Bắt các doanh nghiệp đóng cửa nhà máy, ngưng hoạt động hết thì lấy gì mà kiểm tra! Lúc này chắc cũng chỉ có thể kiểm tra trên văn bản, giấy tờ, điều mà chắc chắn các cơ quan chức năng của Quảng Ngãi đã làm và cũng đã thông qua.

Chính phủ đã nêu rất rõ rằng, những quy định đưa ra trong Nghị quyết 128 là để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Hai chữ “linh hoạt” ở đây trước hết phải hiểu là sự linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch ở các cơ quan quản lý nhà nước. Nhưng xem ra quán tính chống dịch theo mệnh lệnh hành chính của nhiều địa phương vẫn còn rất nặng.

Phòng chống dịch Covid-19 là công việc phải làm, nhưng việc này chỉ thực sự hiệu quả khi có sự hợp tác của người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Thế nhưng, rất nhiều địa phương vẫn chưa xem doanh nghiệp là đối tác đồng hành, mà vẫn coi họ như đối tượng quản lý trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cũng chính vì vẫn coi doanh nghiệp là đối tượng quản lý hơn là người đồng hành, nên trong các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch không ít địa phương vẫn đưa ra những câu chữ có tính chất đe dọa, như “dừng hoạt động”, “xử lý nghiêm”…

Đối với doanh nghiệp, duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh là sống còn đối với họ, nên sẽ chẳng ai ngu dại đến mức cố tình làm cho dịch bệnh lây lan trong các cơ sở sản xuất kinh doanh của mình để phải đóng cửa. Vì vậy, thay vì đưa ra những lời đe dọa, hoặc buộc doanh nghiệp phải đóng cửa nhà máy khi xuất hiện các ca F0, chính quyền hãy trợ giúp bằng cách chỉ ra cho doanh nghiệp thấy công tác phòng chống dịch có lỗ hổng ở đâu để họ khắc phục. Đồng thời, đưa ra các hướng dẫn chi tiết và cụ thể cho doanh nghiệp về cách thức xử lý khi có F0, để có thể vừa duy trì sản xuất vừa bảo đảm sức khỏe cho công nhân. Đây cũng là điều mà Sở Y tế TPHCM đã làm và cũng đã giúp ích được rất nhiều cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng như hiện nay, hẳn các doanh nghiệp cũng đã quá lo sợ, căng thẳng và mệt mỏi rồi, nên các địa phương cũng đừng chất lên vai họ thêm những căng thẳng qua các văn bản phòng chống dịch chứa những câu chữ có tính đe dọa hoặc những ứng xử thiếu thân thiện của người làm công tác phòng chống dịch của chính quyền.

Có một chi tiết đáng chú ý trong Công văn 6995 của Quảng Ngãi, đó là “trong thời điểm hiện nay, yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời ngừng sử dụng lao động thời vụ, công nhật, ngắn hạn”. Chắc chắn rằng, trong số những lao động thời vụ, công nhật, ngắn hạn đó có không ít gia đình mà bữa ăn của họ phụ thuộc vào đồng tiền công từ việc làm công nhật, ngắn hạn mà họ kiếm được mỗi ngày. Không biết tỉnh Quảng Ngãi có nghĩ đến chuyện có thể sẽ có nhiều gia đình bị đói khi đưa ra lệnh cấm này hay không!

Tấn Đức

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tập đoàn Intel cam kết mở rộng đầu tư hơn nữa ở Việt Nam

28/05/2022 08:07

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 27/5, Giám đốc điều hành Tập đoàn Intel đánh giá Chính phủ đã làm rất tốt trong đại dịch và Việt Nam có cơ hội lớn trong thập kỷ tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam với số vốn gấp nhiều lần trong giai đoạn mới.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 27/5, Giám đốc điều hành Tập đoàn Intel đánh giá Chính...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

FDI 5 tháng đầu năm 2022: Vốn đăng ký mới giảm nhưng vốn góp mua cổ phần tăng mạnh

27/05/2022 15:55

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính đến ngày 20/5/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt trên 11.71 tỷ USD, bằng 83.7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm 53.4%, nhưng vốn điều chỉnh và GVMCP tăng mạnh lần lượt là 45.4% và 51.6%.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính đến ngày 20/5/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vụ Việt Á: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đắk Lắk

27/05/2022 13:47

Sáng 27/5, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Trí bị cáo buộc có hành vi sai phạm trong việc mua sắm kit test COVID-19 của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6 tỷ đồng.

Sáng 27/5, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Quang...

CDC 17.6 (-0.2)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cần sớm cơ cấu lại các ngành công nghiệp để nâng cao năng suất lao động

27/05/2022 09:26

Công nghiệp Việt Nam có tốc độ tăng năng suất lao động thấp nhất trong các ngành kinh tế, chậm đổi mới công nghệ, đội ngũ lao động tay nghề thấp, công nghiệp công nghệ thấp chiếm tỉ trọng cao… Đây tiếp tục là những thách thức cần xử lý để đạt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước có công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm 15 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Công nghiệp Việt Nam có tốc độ tăng năng suất lao động thấp nhất trong các ngành kinh tế, chậm đổi...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Không để tình trạng giá cước leo thang, giảm lượng vận tải hàng hóa

26/05/2022 20:40

Ngành giao thông vận tải tiếp tục có các giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ giá cước đến việc đảm bảo an toàn giao thông trong lĩnh vực hoạt động vận tải.

Ngành giao thông vận tải tiếp tục có các giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ giá cước đến...

ACV 86.8 (-0.1)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất xem xét tái khởi động dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

26/05/2022 19:52

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch đối với các vị trí dự kiến...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam sẵn sàng trở thành 'cứ điểm' sản xuất quan trọng của thế giới

26/05/2022 11:00

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, trở thành "cứ điểm" sản xuất quan trọng của thế giới. Các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, Hoa Kỳ và ASEAN đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tổng cục Hải quan nói gì về nhập khẩu xe sang "đội lốt" quà biếu tặng?

26/05/2022 08:12

Tổng cục Hải quan khẳng định, những sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng sẽ được xử nghiêm, không bao che. Đồng thời, những doanh nghiệp "ma" khai báo gian dối cũng bị xử lý đúng quy định...

Tổng cục Hải quan khẳng định, những sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp lao đao vì giá xăng dầu: Cách nào hạ nhiệt ?

26/05/2022 07:02

Giá xăng dầu liên tiếp tăng giá từ đầu năm đến nay và đã vượt 30.000 đồng/lít, mức cao nhất trong lịch sử khiến doanh nghiệp (DN) gặp khó. Chuyên gia cho rằng, cần sớm thực hiện các giải pháp để hạ nhiệt giá xăng dầu nhằm hỗ trợ các DN.

Giá xăng dầu liên tiếp tăng giá từ đầu năm đến nay và đã vượt 30.000 đồng/lít, mức cao nhất trong...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vụ giám đốc tự tử tại tòa: Sudico sẵn sàng hòa giải với Land Hà Hải

25/05/2022 21:30

Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Sudico đưa ra quan điểm bày tỏ thiện chí hòa giải với Land Hà Hải về vụ tranh chấp lô đất ở Đà Nẵng.

Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Sudico đưa ra quan điểm bày tỏ thiện chí hòa giải với Land Hà Hải...


Về đầu trang