logo

Tuần tới bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin

03-04-2022 22:00:00+07:00
03/04/2022 22:00 1

Tuần tới bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin

Tuần tới, người dân sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19 với thông tin tương ứng số mũi tiêm đã nhập lên hệ thống tiêm chủng. Hộ chiếu vắc xin được cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và PC-COVID. Hiện đã có 1000 người được cấp hộ chiếu vắc xin.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 2/4 Bệnh viện E bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin cho người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 và có thông tin trên hệ thống đầy đủ. Trước đó, đến cuối tháng 3 đã có 1.000 người tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai và có nhu cầu hộ chiếu vắc xin để đi công tác, du lịch... đã được cấp hộ chiếu. Đây là những người đầu tiên ở Việt Nam được cấp hộ chiếu vắc xin. Theo Bộ Y tế, qua thí điểm ban đầu cho thấy trình tự cấp theo quy định Bộ Y tế ban hành tháng 12/2021 đảm bảo thông suốt để cấp chứng nhận tiêm chủng theo định dạng chuẩn quốc tế cho người có nhu cầu.

Dự kiến đầu tuần tới Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho 63/63 tỉnh thành và sẽ bắt đầu chính thức cấp hộ chiếu vắc xin rộng rãi ngay sau đó. Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế (Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế), hộ chiếu vắc xin bản chất là chứng nhận tiêm vắc xin điện tử. Trên chứng nhận này bao gồm 11 thông tin, đầy đủ các thông tin của người tiêm chủng gồm... họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; số mũi tiêm đã nhận; ngày tiêm; liều số; vắc xin; sản phẩm vắc xin; nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc xin; mã số của chứng nhận

Người dân sắp được cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19

Bản chất của hộ chiếu vắc xin điện tử là mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID hiện nay, chỉ khác là sử dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ có văn bản hướng dẫn triển khai việc cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân. Hộ chiếu vắc xin về mặt kĩ thuật có thời hạn 12 tháng. Hết thời hạn trên, hệ thống sẽ tự động tạo QR mới. Trước băn khoăn việc người dân đã tiêm vắc xin COVID-19 nhưng hiện vẫn chưa có thông tin trên hệ thống hoặc thông tin số mũi tiêm chưa được cập nhật đủ, ông Hùng khuyến cáo người dân cần gửi phản ánh lên hệ thống tiêm chủng quốc gia để được cập nhật dữ liệu hoặc liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng để được cập nhật. Nếu không có dữ liệu trên hệ thống, sẽ không được cấp hộ chiếu vắc xin.

Với những trường hợp đã tiêm 3 mũi vắc xin COVID-19, được cập nhật đầy đủ trên hệ thống tiêm chủng quốc gia, nhưng do 2 cơ sở tiêm chủng khác nhau thì việc cấp hộ chiếu vắc xin sẽ thế nào? Ông Hùng thông tin thêm, các cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm kí chứng nhận các mũi tiêm do cơ sở thực hiện tiêm. "Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) sẽ thực hiện kí số tập trung gộp các mũi tiêm và người dân sẽ nhận được mã QR mà không phải làm gì thêm. Ngay cả trường hợp mất giấy xác nhận tiêm chủng nhưng trên hệ thống đã được cập nhật thông tin thì không ảnh hưởng gì đến việc cấp hộ chiếu vắc xin", ông Hùng giải thích.

Với trường hợp nhập cảnh hoặc đi du lịch đến các nước trên thế giới có được sử dụng hộ chiếu vắc xin này, ông Hùng khuyến nghị người dân khi nhập cảnh phải tìm hiểu quy định của quốc gia đó về loại vắc xin và số mũi tiêm.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, đến ngày 17/3, có 17 quốc gia chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam, gồm: Mỹ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nhật Bản, Úc, Belarus, Ấn Độ, Philippines, Campuchia, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc. "Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia chấp nhận các loại vắc xin và số liều tiêm. Người dân cần tìm hiểu thông tin trước khi nhập cảnh. Việc hộ chiếu vắc xin có thể dùng ở những quốc gia nào, cụ thể Bộ Ngoại giao và Bộ Thông tin truyền thông vẫn đang phối hợp đàm phán và sẽ có thông tin chính thức", ông Hùng nói.

Theo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, hiện nay còn khoảng gần 80 triệu mũi tiêm vắc xin COVID-19 sai thông tin về căn cước công dân hoặc chưa được nhập lên hệ thống, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với công an tỉnh để rà soát, xác minh và nhập bổ sung các thông tin. Hệ thống chỉ cấp hộ chiếu vắc xin cho những người dân được xác thực thông tin đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Đối với người dân đã tiêm vắc xin, nếu chưa được cập nhật dữ liệu thông tin trên hệ thống cần liên hệ với cơ sở tiêm hoặc thực hiện phản ánh thông tin trên cổng thông tin. Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở xử lí phản ánh của người dân để đảm bảo quyền lợi của người dân. Người dân khai báo đầy đủ, chính xác các thông tin để đảm bảo quyền lợi liên quan đến việc cấp chứng nhận giấy cũng như là cấp chứng nhận điện tử”, lãnh đạo Trung tâm dữ liệu y tế khuyến cáo. 

Hà Minh

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Người dân TP.HCM không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết, chịu trách nhiệm

25/06/2022 20:25

Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, TP.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, TP.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Phập phồng trước giờ tăng lương

25/06/2022 09:43

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu lập đỉnh “xưa nay chưa từng có” cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt khiến lương tăng mà thu nhập trên thực tế dường như không tăng.

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Thu hồi số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm của Việt Á

25/06/2022 09:31

Cơ quan chức năng thu hồi số đăng ký lưu hành từng được cấp cho sản phẩm kit xét nghiệm của Việt Á trong bối cảnh hơn 75 người đã bị khởi tố do liên quan vụ án ở Việt Á.

Cơ quan chức năng thu hồi số đăng ký lưu hành từng được cấp cho sản phẩm kit xét nghiệm của Việt Á...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

KOL Trung Quốc bị cấm khoe giàu, giảng tài chính bừa bãi

24/06/2022 13:18

Trung Quốc ban hành nhiều quy định mới nhắm vào nhóm KOL và streamer trên mạng xã hội.

Trung Quốc ban hành nhiều quy định mới nhắm vào nhóm KOL và streamer trên mạng xã hội.

VCG 19.3 (0.2)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Lương ở Mỹ tăng nhưng thu nhập thực tế giảm do lạm phát

24/06/2022 11:34

Thu nhập của người Mỹ tăng nhanh nhất trong gần 40 năm qua, nhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng của giá cả. Lạm phát đang “ăn mòn” thu nhập của người dân.

Thu nhập của người Mỹ tăng nhanh nhất trong gần 40 năm qua, nhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

23/06/2022 19:00

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định...

VAT 1.6 (-0.2)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Lộ diện thành phố đáng sống nhất thế giới

23/06/2022 13:27

Thủ đô Vienna của Áo đã trở lại vị trí thành phố đáng sống nhất thế giới, theo báo cáo hàng năm của Economist được công bố ngày 23/6.

Thủ đô Vienna của Áo đã trở lại vị trí thành phố đáng sống nhất thế giới, theo báo cáo hàng năm của...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

23/06/2022 13:16

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

USD 13 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bắt giám đốc và 2 nhân viên bán hàng triệu lít xăng giả ở Bà Rịa-Vũng Tàu

23/06/2022 09:41

Chiều 22/6, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải Gia Khiêm và 2 người khác. Cả 3 người này bị bắt về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Chiều 22/6, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Quán ăn ở TP.HCM chỉ thuê nhân viên 2 tiếng buổi trưa để tiết kiệm

22/06/2022 21:30

Một số hàng ăn ở khu trung tâm TP.HCM bắt đầu thu phụ phí vì giá nguyên liệu tăng mạnh, những nơi khác tiết kiệm tiền điện nước, tối ưu hóa nhân sự.

Một số hàng ăn ở khu trung tâm TP.HCM bắt đầu thu phụ phí vì giá nguyên liệu tăng mạnh, những nơi...


Về đầu trang